Hôm nay,  

‘cuộc Chiến’ Máy Gặt Lúa

23/04/201000:00:00(Xem: 5637)

‘Cuộc Chiến’ Máy Gặt Lúa

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Bình Đình, tại nhiều đám ruộng ở huyện Tuy Phước, đã xảy ra "cuộc chiến" giưã những người gặt lúa thuê bằng máy gặt tay và những người gặt lúa bằng máy liên hợp tân tiến hơn. Để giành địa bàn gặt thuê, những người gặt thủ công đã cắm chông ngăn cản máy gặt liên hợp, và hăm họa những người  gặt lúa bằng máy này. Báo Lao Động ghi nhận về tệ trạng này như sau.
Những ngày qua, nhiều người dân tại huyện Tuy Phước rất bất bình trước tình trạng giàn lưỡi máy gặt liên hợp bị hư hỏng nặng do "gặt" phải "chông" sắt. Theo  lời của nông dân thị trấn Diêu Trì (huyện Tuy Phước), trong nhiều đám ruộng của họ thời gian gần đây "bỗng dưng" xuất hiện những cây "chông" làm bằng sắt 6 dài từ 0,4 - 0,6m. Nếu máy gặt liên hợp mà "cắn" phải cây chông này thì giàn lưỡi cắt bị hỏng nặng. Ông Đặng Văn Cảnh, một chủ ruộng ở Đội 5, thôn Diêu Trì, thị trấn Diêu Trì, kể lại: "Vào sáng ngày 16-4, trong lúc đang cắt lúa trên đồng của tôi thì giàn lưỡi máy gặt liên hợp của anh Trần Thanh Khiết (49 tuổi, ở huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) bị những cây chông sắt làm hư hỏng nặng. Anh Khiết phải sửa mất mấy ngày, đám ruộng lúa đang gặt của tôi đành phải chờ". Theo ông Cảnh, việc dùng máy gặt liên hợp có rất nhiều thuận lợi. Nếu thu hoạch lúa thủ công mất từ 250 - 300 ngàn đồng/sào nhưng nếu dùng máy gặt liên hợp chỉ tốn 100 ngàn đồng/sào.


Ông Đoàn Văn Long, phụ trách an ninh thôn Diêu Trì (thị trấn Diêu Trì) cho biết thêm: "Chiều ngày 15-4, trong lúc anh Khiết đang điều khiển máy gặt liên hợp của mình vào đồng ruộng ở Diêu Trì thì bị ông Huỳnh Sanh, một người có máy cắt nhỏ và chuyên hành nghề cắt lúa mướn ở địa phương chạy đến cản trở và hăm dọa. Tối ngày 16-4, anh Khiết đi từ thôn Diêu Trì về chỗ trọ ở thị trấn Tuy Phước cũng bị một số thanh niên lạ mặt đến gây sự và hăm dọa dùng vũ lực tấn công. Tiếp đến, khoảng 17 giờ ngày 19-4, đang điều khiển máy liên hợp cắt lúa trên cánh đồng thôn Vân Hội 1 (thị trấn Diêu Trì), anh Khiết và một người làm công tên Hạ lại bị gia đình ông Phạm Văn Thảo - cũng có máy cắt tay và máy phun lúa ở địa phương - đến gây sự và hành hung". Tất cả những sự việc trên đều được ông Long lập biên bản chuyển giao cho công an thị trấn Diêu Trì giải quyết.
Bạn,
Cũng theo báo Lao Động,một nông gia ở huyện Tuy Phước cho biết,những vụ cắm "chông" có thể liên quan đến những người có máy cắt lúa bằng tay và máy phun lúa ở địa phương để ngăn chặn máy liên hợp nhằm giữ "chén cơm" của mình. Trong khi đó, trưởng trạm khuyến nông huyện Tuy Phước, cho biết: "Với máy gặt liên hợp,nông dân có thể giảm bớt 1/3 chi phí thu hoạch và công sức bỏ ra cũng giảm rất nhiều. Vì vậy, trạm mong các cơ quan chức năng ở địa phương sớm tìm ra thủ phạm đã gây ra các vụ việc này để bảo vệ lợi ích chính đáng của người nông dân". 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mùa khô năm nay dù chưa tới đỉnh điểm, nhưng nước ngọt đang trở thành nỗi lo lđối với nhiều cư dân Sài Gòn. Giám đốc Chi nhánh Cấp nước Chợ Lớn, thừa nhận: Thiếu nước nghiêm trọng. Phóng viên báo SGGP ghi nhận như sau.
Gần đây, người dân huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) bàn tán xôn xao về tình trạng trẻ em bị dụ dỗ, bắt cóc đem bán cho những tay "buôn người" để đưa vào TPSG sang qua những người bán mì gõ. Báo Ngưòi Lao Động viết như sau.
Ngày 6 tháng 3 vưà qua, mộr tai nạn thảm khốc xảy ra ở Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai khiến 6 học sinh lớp 10 chết tại chỗ, 16 học sinh khác bị thương nặng. Theo báo Tuổi Trẻ, sau vụ tai nạn này, công an đã "hốt" các xe lam, xe Daihatsu - loại chế biến để chở học sinh. Không có xe đưa rước, trên lộ trình đến trường rất dài, có nơi các học sinh phải đi gần 20 km mới đến trường, nhiều học sinh đã phải đi học rất sớm và về thật trễ.
Ca sĩ trẻ mới vào nghề thường nghĩ, nếu không có người đỡ đầu để vạch ra những chiến luợc phát triển, cùng nguồn tài chính dồi dào và các mối quen biết hậu thuẫn thì dù hát hay mấy cũng khó nhanh chóng nổi tiếng. Cho nên việc tìm kiếm ông bầu đang là mục tiêu của nhiều ca sĩ trẻ nôn nóng nổi tiếng hiện nay. Nhưng khi đã bước chân vào con đường này họ không còn là chính họ. Báo Nười Lao Động viết như sau.
Tỉ lệ trẻ em, phụ nữ VN hành nghề mại dâm tại Cam Bốt, đông nhất là An Giang, Đồng Tháp vẫn gia tăng. Điều đáng lo là số trẻ bị ép bán dâm tại Cam Bốt đều ở lứa tuổi từ 12_16 tuổi. Thậm chí có cả bé gái 8 tuổi cũng bị gia đình đem bán... Báo Gíao Dục Thời Đại viết như sau.
Câu chuyện dưới đây do 1 phóng viên báo Lao Động-Xã hội ghi lại khi phóng viên này đến thăm trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội.Tại trường này, có 1 tổ người mẫu gồm 15 người nam, nữ, ngày ngày phô bày thân thể cho sinh viên vẽ. Báo này viết như sau.
Theo ghi nhận của báo Hà Nội Mới, từ tháng 2 đến nay, có khá nhiều sĩ tử "rớt đài" trong kỳ thi năm trước từ nhiều địa phương đổ dồn về Hà Nội. Trước khi đến các trung tâm luyện thi mong bổ trợ thêm một chút kiến thức, thì việc tìm được một chỗ trọ để tạm "an cư" dùi mài kinh sử cũng không phải là điều đơn giản. Báo này viết như sau.
Theo báo Người Lao Động, khó có thể thống kê chính xác số lượng ca sĩ hành nghề chuyên nghiệp tại SG, nhưng theo Phòng Ca múa nhạc Sở Văn hóa Thông tin CSVN Sài Gòn, con số ấy ước lượng lên đến gần 3 ngàn, trong đó hơn 2/3 là ca sĩ trẻ. Họ có mặt khắp mọi sân khấu biểu diễn ca nhạc từ nhỏ đến lớn, thậm chí trên các chương trình nhạc trẻ của các đài truyền hình, phát thanh. Bằng đủ mọi cách thức tiếp thị, có người nhanh chóng trở thành "sao" chi phối không nhỏ đến thị trường ca nhạc trong nước.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, các thành phố lớn tại Việt Nam đang là nơi thu hút trẻ em nghèo từ các tỉnh, vùng quê đổ về kiếm sống. Trong tháng 12/2003, khi Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) diễn ra tại Hà Nội, Sài Gòn, chính quyền CSVN các thành phố Sài Gòn, Hà Nội đã mở chiến dịch thu gom trẻ lang thang. Thế nhưng sau khi SEA Games kết thúc, tại Hà Nội, gần 2 ngàn trẻ lang thang, ăn xin, ngủ vạ vật, đánh giầy, bán báo, đeo bám khách du lịch trên các đường phố lớn, các điểm du lịch ở Hà Nội. Diễn Đàn Tin Tức ghi nhận về hiện trạng này như sau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.