Hôm nay,  

Dân Tự Đập Nhà Mình

19/12/200900:00:00(Xem: 3174)

Dân Tự Đập Nhà Mình

Bạn,
Chuyện kể trong lá thư này xảy ra tại  xã của tỉnh Quảng Nam.  Một số nông dân đã xây nhà  nằm khu vực  của 1 dự án được "quy hoạch" để xây dựng khu tái định cư, đã bị cơ quan chức năng địa phương ra lệnh phải đập phá nhà để giải tỏa đất. Cuối cùng, chính những người dân đó đã phải tự  đập phá những ngôi nhà được xây dựng bằng chính công sức lao động cực khổ của mình như ghi nhận của báo Tuổi Trẻ qua bản tin như sau.     
 Trên địa bàn xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, vì xây nhà trong vùng quy hoạch, những nông dân ở xã  này phải cầm búa tự đập nhà mình. Mới đây, mười gia đình ở thôn Lệ Sơn phải đập tan hoang nhà của mình - những ngôi nhà chỉ mới làm xong 1-2 tháng trước.Tại thôn này, ông Trần Hữu Măng, 54 tuổi, kể: "Thằng Quang không đành đoạn đập, nó biểu tôi "Cha đập giùm con". Ngày tôi đập nhà thì nó khăn gói vô Sài Gòn làm thợ hồ".. Trong 35 triệu đồng xây nhà, một nửa là tiền vợ chồng anh Quang dành dụm từ đám cưới hai năm trước, còn nửa kia là tiền mồ hôi nước mắt cả chục năm trời gánh nước tưới rau, tưới mè trên đồng cát cháy Duy Nghĩa của vợ chồng ông Măng. Ông kể: "Nhà tôi bảy đứa con, thằng Quang cưới vợ đã lâu mà vẫn phải ở chung nhà, ra đụng vô chạm bất tiện. Thấy vợ chồng tích lũy chút ít, tôi cho thêm để làm cái nhà ra riêng. Đất của nhà tôi canh tác mấy đời ni. Ai ngờ làm nhà xong lại phải chịu cảnh tan nát như bỏ bom thế này".


Cách nhà của anh Trần Văn Quang một vạt khoai lang là một nền nhà đổ nát khác của anh Huỳnh Văn Lễ, con rể ông Măng. Ông nói: "Chú nhìn coi, tụi nó đâu phải làm nhà quấy quá để nhận tiền đền bù. Nhà tô, quét vôi sáng trưng, điện kéo đầy đủ, giếng nước cũng đóng."  Và trong  buổi trưa nắng chang chang, có một phụ nữ vẫn bồng con đứng nhìn trân trân cái nền nhà đổ nát nằm cạnh một túp lều bằng tôn sập sệ. Chị tên là Nguyễn Thị Kim Thu, 29 tuổi. Đứa con nhỏ bồng trên tay bị bệnh tim bẩm sinh, đã mổ một lần nhưng chưa khỏi. Do con bệnh tật nên cưới nhau đã lâu, vợ chồng chị mới dựng được túp lều tôn để ở. Hai năm sau, anh chồng xin được làm công nhân, có chút ít tiền mới bàn chuyện dựng ngôi nhà. Nhà mới vừa xong thì xã đưa quyết định bảo đập. Người chồng than: "Không đập không được vì ngày nào đài truyền thanh xã cũng nêu tên rêu rao, nói rằng không tự giác đập để chính quyền cưỡng chế sẽ phải bồi thường tiền cưỡng chế cho chính quyền. Ngôi nhà ni vay mượn tiền mà làm, tiền bạc không còn, để xã đập lấy tiền đâu bồi thường cho xã. Chính em cầm búa đập anh ơi. Đập nhà mà như đập vô gan, vô ruột mình...".
Bạn,
Cũng theo báo Tuổi Trẻ,dự án quy hoạch khu tái định cư  thôn Lệ Sơ đã được tỉnh Quảng Nam công bố từ tháng 2/2009, và hết năm rồi mà chưa thấy "rục rịch" xây dựng gì, trong khi đó biết bao gia đình cần tái định cư vì nhà cửa cũ nát, chật chội. Và trong khi người dân dù đứt ruột vẫn phải cầm búa đập nhà mình thì những căn nhà xây trái phép của các cán bộ xã vẫn "hoành tráng", không ai đụng đến. Viên chủ tịch xã, người ra quyết định buộc các cư dân làm nhà trái phép phải tự tháo dỡ, đã không ra cho mình một quyết định tương tự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.