Hôm nay,  

Nổ Mìn Xây Công Trình

27/06/200700:00:00(Xem: 3224)

Bạn,

Theo báo Tiền Phong, trên địa bàn  tỉnh Lâm Đông,  cư dân nhiều xã đã điêu đứng vì  các vụ nổ mìn do các nhà thầu xây dựng công trình thủy điện thực hiện. Để xây dựng kênh dẫn nước công trình Thủy điện Bảo Lộc, từ cuối năm 2006 đến nay các nhà thầu đã tiến hành hơn 100 vụ nổ mìn gây hậu quả nặng nề cho đời sống của người dân địa phương. Báo Tiền Phong ghi nhận thực trạng này như sau. 

Tại xã Hòa Nam, huyện Di Linh, có 19 căn nhà bị hư hỏng, 23  gia đình bị thiệt hại về cây trồng. Xã Lộc Nam, huyện Bảo Lâm, cũng có 17 gia đình bị thiệt hại tài sản, hoa màu, mất nguồn nước sinh hoạt, tưới tiêu...chỉ vì các doanh nghiệp nổ mìn khi thi công công trình thủy điện Bảo Lộc. Tại thôn 7, xã Lộc Nam, bởi chỉ cách nơi nổ mìn vài chục mét nên nhà bà Phạm Thị Mười đã bị đá văng làm hỏng hầu như toàn bộ mái tôn, thủng một lỗ lớn trên tường, gãy đòn tay, vật dụng sinh hoạt bị đổ bể hư hỏng, cây cối, hoa màu trong vườn bị gãy đổ, giập nát. Đơn vị  thực hiện công trình đã cho thay 10 tấm tôn mới nhưng chẳng bao lâu sau lại bị thủng lỗ chỗ. Nhà ông Đỗ Đức Tuấn cũng có hàng chục vết nứt mà nguy hiểm nhất là các vết nứt ở các khoảng tiếp giáp giữa móng và tường; giếng nước bị lệch tâm, rơi cả bi.

Trước khi tiến hành nổ mìn, các công ty  này chỉ gửi thông báo cho  Ủy ban xã chứ không tiến hành họp dân để nói rõ địa điểm, thời gian nổ mìn, phạm vi bị ảnh hưởng, khoảng cách an toàn... Bởi thế, nhiều người hoảng hốt, bất an khi đột nhiên xảy ra những vụ nổ long trời lở đất. Bà Mười than thở đã 3 lần suýt chết vì đá văng ngay bên cạnh, còn cụ Thiện tố khổ: "Tôi đang đun nước thì nghe tiếng nổ vang trời, một hòn đá to văng vào làm sập bếp, may mà không trúng người!" Ủy ban xã Lộc Nam đã lập biên bản về việc doanh nghiệp tư nhân Hoàng Lộc, Công ty trách nhiệm  hữu hạn Xây dựng thương mại Thành Nhân và chi nhánh Cty Xây dựng 48 nổ mìn làm rạn nứt nhà cửa, hư hại hoa màu. Một số căn nhà có nhiều vết nứt rất lớn trên tường nên không  bảo đảm an toàn, có thể đổ sập bất cứ lúc nào, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và tài sản của người dân. Việc nổ mìn còn gây ra tình trạng ngập lụt đối với 13 gia đình, nước phá đập chảy vào ao hồ làm cá trôi đi hết. Thế nhưng, các công ty  đùn đẩy trách nhiệm cho nhau hoặc nói rằng không có thẩm quyền giải quyết, chờ thỉnh thị ý kiến cấp có thẩm quyền...

Bạn,

Cũng theo báo Tiền Phong, quá bất bình, cư dân thôn 7 tập trung thành đám đông ngăn chặn không cho các công ty nổ mìn. Các công ty này "xuống thang" cam kết giải quyết hậu quả. Tuy nhiên, việc thực hiện rất chậm, phương thức đền bù cũng không được người dân đồng tình. Từ tháng 2/2007 đến nay, các giếng nước, ao hồ bị cạn kiệt do kênh dẫn nước thủy điện Bảo Lộc được đào quá sâu khiến mạch ngầm trong khu vực bị tụt xuống. Không còn nước, người dân phải lội xuống kênh thủy điện đang xây dựng để gánh nước về dùng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đồng tình với quy định trên, ĐB Trần Văn Mão (Nghệ An) cho rằng, với sự phát triển của công nghệ thông tin hiện nay, người tố cáo qua email, điện thoại có thể lợi dụng tên,
Nơi đây, xin chép lại ba bài thơ về tình của người cha để bày tỏ lòng biết ơn: bài Hình Bóng Cha Già của thi sĩ TNT Mặc Giang, bài Tình Cha của thi sĩ Quảng An, và bài Tình Cha của thi sĩ Mộc Lan.
Khách sạn được thuê in sao đề thi biệt lập với xung quanh bằng vách ngăn, nhiều công an bảo vệ, đảm bảo nội bất xuất, ngoại bất nhập.
Báo Thanh Niên ghi rằng Đại biểu chất vấn có hay không chi phí làm đường cao tốc 4 làn xe của ta cao gấp 2 đến 4 lần các nước, nhưng chất lượng lại không bằng.
Công an huyện Sóc Sơn đã khởi tố vụ án hình sự liên quan vụ nữ nhà báo VTV bị ôtô đâm và chèn hỏng máy quay khi ê kíp đi tác nghiệp.
Nhiều tuyến đường trên địa bàn Hà Nội, sau cơn mưa lớn sáng ngày 13/6 đã ngập lênh láng, một số phương tiện chết máy khiến người điều khiển phải xuống đẩy bộ.
Tỏi được trồng đầu tiên ở Trung Đông từ khoảng vài ngàn năm trước. Hiện nay tỏi đứng hàng thứ 14 về sản lượng trong các loại rau trồng. Trung Hoa, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ
Câu hỏi rằng, trong khi nhà nước CSVN chuẩn bị tiến hành xóa bỏ biên chế ngành giaó dục, nghĩa là giáo viên sẽ không còn là công chức mà sẽ là nhân viên hợp đồng,
Ngày 9-6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về tình hình kinh tế - xã hội bắt đầu từ 8 giờ sáng đến 18 giờ 30. Đây là phiên họp “đặc biệt” bởi lần đầu tiên,
Hễ ai đi nghỉ hè đi xa là nghĩ liền tới Việt Nam. Hễ ai nhắc tới hai tiếng Việt Nam là làm tui nhớ nhà hết sức, nhớ đứt ruột! Khổng sợ nắng lột da đâu, thiên nhiên đâu đáng sợ bằng con người?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.