Hôm nay,  

Buồn Vui Theo Dòng Lũ

9/14/200500:00:00(View: 6143)
Bạn,
Những ngày này, tại miền Tây Nam phần, dòng sông Hậu giang trở nên dữ dội hơn, cuộn nước băng băng vào ruộng đồng. Trên địa bàn vùng ngoại thành của thành phố Cần Thơ, nước lũ đã trắng đồng và gây ra những thiệt hại đầu tiên cho cư dân ở các huyện đầu nguồn. Nhưng lũ cũng mang về nguồn lợi không nhỏ cho người nông dân.
Theo ghi nhận của báo Cần Thơ, dòng kinh Cái Sắn vốn dĩ rất hiền hòa, uốn mình theo Quốc lộ 80 ra biển Tây, giờ đây đục ngầu vì nước lũ. Mới những ngày tháng 9, nhưng mực nước sông đã dâng cao, gây những thiệt hại đầu tiên cho nông dân huyện đầu nguồn Vĩnh Thạnh. Hàng ngàn hecta lúa vụ 3 bị nước lũ đe dọa, giảm năng suất. Đôi bờ Cái Sắn mênh mông nước. Trên những thửa ruộng, rất nhiều nông dân đang hì hục, mò mẫm cắt từng mớ lúa bị ngập nước. Năm nay lũ về sớm và nhanh, nhiều gia đình nông dân không kịp thu hoạch đã làm năng suất giảm từ 30-40%. Trong khi đó, do thu hoạch rộ "chạy lũ" giá nhân công cũng tăng đáng kể, chi phí sản xuất vụ 3 rất cao. Nông dân lãi rất ít, thậm chí có người còn bị lỗ.

Báo Cần Thơ cho biết: liên tục hai, ba năm gần đây giá lúa ở mức cao trên 2 ngàn đồng/kg đã rất hấp dẫnnông dân trồng lúa vụ mùa ba, bất chấp những khuyến cáo của ngành chức năng. Nhiều gia đình nằm trong vùng bị ảnh hưởng của lũ vẫn làm lúa vụ 3... Vụ thu đông 2005, huyện Vĩnh Thạnh xuống giống được 8 ngàn100 hecta, nhưng có tới 1 ngàn290 hecta lúa bị lũ đe dọa (trong đó có gần 50 ha mất trắng) có khả năng giảm năng suất 30-40 %. Trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: Thiệt hại chắc chắn sẽ còn cao hơn, nhất là trong đợt nước rong rằm tháng 8 âm lịch.
Cũng theo báo Cần Thơ, lũ cũng đang tràn về đe dọa gây thiệt hại cho hơn 30 ngàn ha lúa vụ 3 các huyện Cờ Đỏ, Thốt Nốt. Nông dân nơi đây đứng ngồi không yên. Mặc dù có hệ thống đê bao khá vững chắc và nằm ở phần đất cao hơn Vĩnh Thạnh, nhưng với cường suất lũ lên nhanh như hiện nay kết hợp với triều cường sẽ gây thiệt hại đáng kể, chắc chắn năng suất lúa sẽ sụt giảm.
Bạn,
Báo Cần Thơ ghi nhận rằng thiệt hại do lũ năm nào cũng có và trước mắt là hàng ngàn ha lúa ở Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ... bị đe dọa. Nhưng, đối với nhiều người mùa lũ lại là mùa làm ăn. Giờ đây, người nông dân đã thích ứng với lũ và đã khai thác nguồn tài nguyên do lũ mang về. . Trước khi lũ về, nhiều người đã chuẩn bị đồ nghề, ngư cụ... Người ít vốn thì đánh bắt thủy sản tự nhiên, trồng nấm rơm, đan lọp, cắt lúa mướn, chở đất thuê... Nhưng đó chỉ là cách để "giải quyết việc làm" cho những nhà nghèo ít đất sản xuất mà thôi.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Có phải VN sắp đóng cửa Đại Học Y Khoa? Bởi vì tương lai sẽ mở cửa đón hàng ngàn bác sĩ Cuba vào?
Vậy là lại tăng học phí… Tại thủ đô Hà Nội. Hóa ra là kinh tế thị trường cả ngành giáo dục.
Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có vẻ có lợi cho kinh tế Việt Nam, nhưng nhiều cơ nguy xuất hiện từ khi TQ bắt đầu phá giá nhân dân tệ, và VN phải giảm tỷ giá với USD.
Cuộc vui nào cũng tới lúc tàn… Đại lễ nào cũng tới lúc bế mạc… Bản tin TTXVN ghi rằng trang Buddhistdoor Global của Hong Kong (Trung Quốc) đưa tin Đại lễ Vesak lần thứ 16 đã kết thúc thành công tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc sau 3 ngày làm việc với 5 hội thảo quốc tế.
Bản tin Zing kể về Đại Lễ Vesak ở Hà Nam: 65.000 ngọn nến thắp sáng đêm hội Vesak ở ngôi chùa lớn nhất thế giới. Đêm 13/5, hàng chục nghìn người tập trung về Tam Chúc, ngôi chùa lớn nhất thế giới ở Hà Nam, để cầu nguyện bình an và thả hoa đăng nhân dịp lễ Vesak 2019.
Sáng ngày Chủ Nhật 12-5-2019, tại Trung tâm hội nghị quốc tế chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam, đã trọng thể diễn ra lễ khai mạc Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc (LHQ) - Vesak 2019, cũng là Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 16, do GHPGVN tổ chức.
Chủ Nhật ngày 12 tháng 5/2019 là ngày nhiều quốc gia trên thế giới mừng Ngày Lễ Mẹ. Ai cũng có một bà mẹ, ai cũng được nâng niu chìu chuộng từ những ngày chưa ra đời, trong ngày chào đời và những ngày trưởng thành theo năm tháng.
Chủ Nhật 12 tháng 5 năm 2019 là Ngày Lễ Mẹ tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia. Nơi đây sẽ đăng một số bài thơ liên hệ tới tình mẹ-con.
Cho học sinh học chống tham nhũng? Chuyện lạ… Người lớn chống tham nhũng là bị đàn áp liền, hà huống gì trẻ em.
Vào bệnh viện, tưởng là sẽ được chữa hết bệnh, ai ngờ chỉ một mũi thuốc… thế là chết trên giường bệnh, hết cứu nổi. Đó là chuyện xảy ra ở Hà Nội.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.