Hôm nay,  

Mong Trường Không Sập

02/09/200500:00:00(Xem: 5643)
Bạn,
Năm học mới đã đến, các tỉnh miền Tây Nam phần lại bắt đầu đối mặt với bao nỗi lo toan, trong đó có nỗi lo về trường lớp xuống cấp, đe dọa đến tính mạng học sinh giáo viên và cả thiếu phòng học. Trong những phòng học tạm bợ, cả thầy và trò đều mong trường không sập. Báo Tiền Phong ghi nhận thực trạng này tại một số địa phương như sau.
Tại thành phố Cần Thơ, trường trung học phổ thông (lớp 10-12) Thạnh An năm học này dự kiến có 83 lớp. Trong khi 43 phòng học của trường vẫn cảnh tạm bợ, nhiều phòng bằng sắt tiền chế, xuống cấp. Ông Nguyễn Đức Mạnh, hiệu trưởng, cho biết: "Năm qua, trong các phòng tiền chế học sinh thường xuyên bị ngất xỉu vì quá nóng. Giáo viên thì chốc chốc phải chạy ra hành lang thở vì trong phòng quá ngột ngạt". Có hai dãy phòng "kiên cố" thì xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ trước. Năm 1992 một dãy đã phải đập bỏ một tầng để khỏi đổ, một dãy bị nghiêng đang phải xây thêm hàng cột chống đỡ.

Tại Sóc Trăng, trường tiểu học Thạnh Thới An 1, xã Thạnh Thới An , huyện Mỹ Xuyên, nằm bên tỉnh lộ 11, có 6 phòng. Trong đó 2 phòng dùng cho giáo viên và quản lý, còn 4 phòng học tường đã bị nứt nhiều chỗ, có chỗ vệt nứt dài, xé ngang như chờ... sập. Nền phòng học sụp lún, bục giảng vỡ ra như đống gạch vụn. Những thanh gỗ làm đòn tay trong các phòng học đã bị mối mọt ăn nham nhở, nhiều thanh như sắp rớt xuống. Dãy cột chịu lực ở hàng hiên trơ lõi sắt vì xi măng đã "dứt áo ra đi".Một người dân cho biết: "Tôi có con học ở đây mà cứ sợ lắm. Trẻ nhỏ nghịch ngợm hiếu động, hay chạy nhảy, lỡ mà nó xô vào tường thì nguy quá". Ngôi trường bị xuống cấp từ nhiều năm nay, nhà trường đã nhiều lần đề nghị lên cấp trên cho sửa chữa nhưng không có hồi âm. Chỉ với 4 phòng học ọp ẹp nhưng năm nào nhà trường cũng bố trí cả chục lớp học. Tức là phải học 3 ca. Năm học mới này dự kiến sẽ có 11 lớp.
Cũng tại Sóc Trăng, trường tiểu học xã Viên An, huyện Mỹ Xuyên có 11 phòng học thì 7 phòng đã xuống cấp. Vách tường nứt nhiều chỗ, nền bị sụp lún, cửa xộc xệch. ở trường này cửa sổ làm bằng khung sắt hàn lưới B40, chỉ sau một thời gian rỉ sét các mối hàn bung ra, cửa sổ thành lỗ hổng cho trẻ vào ra.Trường Trung học cơ sở (lớp 6-9)xã Viên An có chưa đến 5 phòng rưỡi mà chỉ có 2 phòng tương đối rộng, còn 3 phòng rưỡi thấp lè tè, vách tường nứt nhiều chỗ, hàng cột chịu lực ở hiên bị lở lói, trơ lõi sắt.
Bạn,
Cũng theo báo TP, chương trình "kiên cố hóa" trường lớp ở các tỉnh miền Tây tiến hành rất chậm cũng làm cho nỗi lo về trường lớp vào năm học mới thêm nặng nề. Dù phòng học xuống cấp, tre lá tạm bợ nhưng các tỉnh miền Tây cũng đang phải lo sửa chữa tạm thời, "giật gấu vá vai".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.