Hôm nay,  

Phá Sản Vì Nuôi Dê

06/05/200700:00:00(Xem: 4992)

Bạn,

Theo báo Thanh Niên, tại các tỉnh phía Nam của miền Trung,  Ninh Thuận là địa phương có nhiều trang trại chăn nuôi dê cừu. Những ngày này,  đang vào mùa khô nên mọi thứ cây cỏ ở đây đã bắt đầu úa vàng, thời tiết oi bức, khó chịu. Ngoài việc tìm cách đối phó với nắng hạn, các chủ trang trại, người nuôi dê cừu ở đây khốn đốn vì giá dê cừu giống "rẻ như cho".  Báo Thanh Niên ghi nhận thảm trạng này qua đoạn ký sự như sau.

 Năm 2003, tại Ninh Thuận một con dê cừu giống thuộc vào loại đẹp có giá xấp xỉ mười triệu đồng. Tính nhẩm, chi ra 100 triệu đồng để mua 10 con giống loại tốt thả nuôi trong thời gian một năm, qua 2 lần sinh sản sẽ thu lại đồng vốn, quá lãi. Thế là "nhà nhà" đi vào nghề chăn nuôi. Người có vốn đầu tư xây dựng trang trại lên đến bạc tỷ, ít vốn cũng phải vài trăm triệu đồng. Anh Hoàng, chủ trang trại chăn nuôi cừu ở vùng đất núi Một kể: hồi đó làm nghề lái xe máy cày, thu nhập tương đối ổn định. Thấy mọi người đổ xô vào chăn nuôi, "nóng ruột" về nhà bàn với vợ bán xe, vay thêm vốn để  làm trang trại. Số tiền 400 triệu đồng, anh Hoàng cũng mua được gần 50 con cừu giống đẹp. Khi ấy cừu giống rất khan hiếm, giá cao nên chậm một ngày là có thể mua đắt vài trăm ngàn đồng/con. Thế là tranh nhau để mua. Bốn năm cần mẫn chăm sóc, đàn cừu tăng vọt hơn 200 con (chưa kể bán đi một số cừu đực). Đầu tháng 3.2007, anh Hoàng rao bán cả đàn với giá 50 triệu đồng (kể cả đất, chuồng trại) để từ biệt nghề nuôi nhưng đến nay không ai mua. Khô hạn làm cho cỏ cây cháy rụi, chắc chắn giá dê cừu giống còn xuống nữa, đến chừng cho cũng không ai nhận, anh Hoàng tâm sự.

Một đại gia tên T. chuyên cung cấp thịt dê cừu cho nhà hàng, quán nhậu các tỉnh phía Nam ra giá như sau: "Dê cừu đực cân hơi 20 ngàn đồng/kg; dê cừu cái tuỳ theo tuổi, quá già thì 7 ngàn đồng/ kg hơi; tơ thì 10 ngàn đồng/kg hơi. T. cho rằng, chỉ riêng bộ "ngọc dương" của con đực cũng bán tới 150 đến 200 ngàn đồng/bộ. Nhiều chủ trang trại chấp nhận bán dê cừu giống theo giá thịt nhưng cũng bị các lái buôn từ chối hoặc mua với giá rất "hời" bằng cách mua "mớ" như mua khoai.Ông Trần Duy ở xã Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn, nhiều năm kiên nhẫn đeo bám nghề chăn đã quyết đinh treo bảng bán đàn dê. Ba lần thương lượng để bán "mớ" (bán cả bầy dê) không thành và sau cùng ông Duy đành phải chịu bán dê giống với giá 7 ngàn đồng/kg hơi. Hơn 100 con dê (trước đây đầu tư gần 400 triệu đồng) chỉ bán được 14 triệu đồng. Trang trại chị Nguyễn Thuý Lan ở xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn có 120 con dê cừu đang trong thời kỳ sinh sản.

Bạn,

Cũng theo báo Thanh  Niên, hàng trăm trang trại chăn nuôi ở Ninh Thuận đang rơi vào tình cảnh "tiến thoái lưỡng nan" vì giá dê cừu "rớt" đến mức khó hiểu. Có người cố trụ để duy trì nghề chăn; có người "bán tháo, bán chạy" để chuyển nghề...Nhưng theo nhận định của các chuyên gia chăn nuôi: "cung đã vượt cầu", hàng trăm ngàn con giống tại các trang trại chăn nuôi ở Ninh Thuận đang bị "đóng băng". Tình hình này cứ kéo dài thì người chăn nuôi sẽ bị phá sản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lập hội, lập đảng... là ước mơ, chứ không phải là quyền tự do đâu. Vì từ lâu lắm rồi, nhà nước Cộng sản này có cho ai lập hội đâu. Chỉ vì, cứ sợ Đảng CSVN mất độc quyền cai trị,
Trời ạ, hạt nào hên thì đaì các, hạt nào xui thì ra ruộng cày... tha hồ mà tắt thở, nếu gặp một ông chồng ưa nhậu say đánh vợ...
Ai cũng nói rằng mùi hôi là từ bãi rác Đa Phước. Các bản tin mấy hôm nay đều nói như thế, chính quyền thành phố cũng nói như thế...
Bản tin nói rằng vào khoảng 16h ngày 28/9, cơn mưa lớn thứ 3 kể từ đầu năm tiếp tục trút xuống Sài Gòn. Theo ghi nhận, nhiều cây xanh đã gãy đổ tại quận 1 và quận 3.
Báo Giao Thông ghi lời BS. Trần Quốc Bảo, Cục Y tế dự phòng cho biết, nếu xét về tỷ lệ nam giới sử dụng rượu bia, Việt Nam đang ở mức cao nhất trên thế giới với con số lên tới 77,3%.
Bản tin VTV kể rằng vào ngày 24/9, một giáo viên của trường Tiểu học Bành Văn Trân (quận Tân Bình, TP.SG) bị khiển trách do tổ chức dạy, học thêm.
Trong tuần rồi có một ngày độc đáo: ngày 21 tháng 9 được gọi là Ngày Quốc Tế Hòa Bình -- International Day of Peace. Đó là ngày theo quy định của Liên Hiệp Quốc,
Hình ảnh cắp sách tới trường là đẹp vô ngần, trong trí nhớ chúng ta. Rời tay mẹ, bước tới trường, ngồi nghe cô giáo dạy, từng chữ ghi vào trí nhớ… Hôm nay chữ a, ngày mai chữ b… Nhưng bây giờ đã không còn như xưa.
Thương con cho roi cho vọt, Ghét con cho ngọt cho bùi”, câu ca dao này của người xưa vãn đúng cho đến ngày nay. “Roi vọt” đây không chỉ có nghĩa là đánh đòn con cái,
Tại sao người thân làm quan? Có phải là thời phong kiến, khi tài sản cả nước chỉ nằm trong tay một hoàng gia và vài chục ông quan? Hình như không có gì khác với thời xa xưa cả,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.