Hôm nay,  

Vùng Ven Trong Cơn Khát

3/23/200900:00:00(View: 3351)

VÙNG VEN TRONG CƠN KHÁT

Bạn,
Trong những ngày vừa qua, nguồn  tin Tổng công ty Cấp nước TPSG vừa có tờ trình đề nghị tăng giá nước sạch trong khoảng từ 24 - 85% thực sự làm người dân  Sài  Gòn lo lắng. Với người dân ở một số vùng ven thành phố bị thiếu nước như  Nhà Bè, quận 7, tin này không khác gì là  lời cảnh báo về một tai họa đang ập tới. Nhiều người dân cho biết  họ đã phải mua từng thùng nước ở ngoài với giá cắt cổ. Nếu giá  nước tăng cao, đời sống của dân nghèo càng khốn khổ hơn như ghi nhận của báo CA Sài Gòn qua đoạn ký sự như sau.
Phóng viên có mặt tại một số vùng thiếu nước của Nhà Bè và quận 7 vào những ngày nắng nóng nhất giữa tháng 3. Cái nóng như thiêu hầm hầm khiến ai cũng phải bừng bừng. Với người dân ở những vùng thiếu nước dọc các tuyến đường Phạm Hữu Lầu (quận 7), Huỳnh Tấn Phát, Đặng Nhữ Lâm (huyện Nhà Bè, TPSG... cái nắng này là một "kẻ thù."
Càng nắng càng nóng, càng nóng càng khát, càng khát lại càng thiếu nước. Bao năm rồi họ vẫn phải đối đầu với bài toán "nước sạch". Thiếu nước, người dân phải mua ở các xe ba gác, ghe đò với giá trên trời. Ông Ngô Thành Nhung, một người dân ở hẻm 1592 Huỳnh Tấn Phát, phường Phú Mỹ, quận 7 cho biết: Cả tháng nay ngày nào cũng thiếu nước.  Chúng tôi phải mua nước từ ghe, đò chở nước bán dạo ven sông với giá 25 ngàn đồng/ mét khối.


"Tự xoay xở, tự lo" là hai cụm từ được người dân nơi đây nhắc đến luôn miệng khi trao đổi với phóng viên. Phuy trữ nước, bình chứa, lu là vật dụng không thể thiếu đối với người dân trong vùng "khát". Gia đình bà Trần Thị Thu Hương (602/26  Đào Trí, phường Phú Mỹ, quận 7) có đến 4 phuy nước loại 200 lít đặt ở nhà sau. Bà cho biết: "Tôi cất nhà năm 2003, từ đó đến nay ngày nào cũng phải mua một xe nước gần 900 ngàn đồng để dùng".
Nguyên nhân chủ yếu gây nên thiếu nước vẫn là do áp lực nước từ nhà máy không đủ để bơm đến. Một vài khu vực khác lại là do nhà chưa số, phố chưa tên nên cơ quan quản lý từ chối mắc đồng hồ nước.  Điển hình cho tình trạng này là những con hẻm nằm trên đường vào kho B, thị trấn Phú Xuân, Nhà Bè. 
Bạn,
Cũng theo báo CA Sài Gòn, nguồn nước mà người dân ở trong những vùng trên trông chờ là từ xe ba gác hay ghe đò dạo. Mỗi khi thấy một chiếc ba gác hay ghe chở nước đi qua là họ đổ ra vây quanh mừng như trẻ em đón mẹ đi chợ về. Người can, người xô, người bình, người ống dẫn nước giành nhau mua nước.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tuần này sẽ có rằng tháng 7, Đại Lễ Vu Lan
Phần nhiều trong thế hệ chúng ta đều trải qua những gian nan phận đời
Chuyện lạ: Bán xe máy phải... xác nhận độc thân
Trung Quốc đã bất chấp luật pháp Quốc tế để đem tầu Hải Dương 8 vào thăm dò dầu khí bên trong vùng Đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam
Mưa lũ, bão táp gây nhiều thiệt hại… Bản tin VOH kể về trường hợp: Đánh chìm sà lan, xếp 10.000 bao tải cát cứu đê biển.
Bắt tại trận… đang nhận hối lộ… Nhưng đây là cấp huyện, chưa lên cấp cao.
Tiền từ Hoa Lục đổ vào Việt Nam ào ạt… đầu tư tăng vọt từ TQ chắc chắn là điều quan ngại cho tương lai.
Cũng trong tháng 8 là những ngày để dân tộc Nhật Bản tưởng niệm hai quả bom nguyên tử rơi vào hai thành phố Nhật
Giao thông thông minh… chuyện này khó hiểu. Có thể là điều hướng giao thông qua máy vi tính?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.