Hôm nay,  

Bờ Biển Bị ‘xé Nát’

27/11/201000:00:00(Xem: 4381)

Bờ Biển Bị ‘Xé Nát’

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại vùng duyên hải khu vực Nam của miền Trung, tỉnh Bình Thuận là nơi được thiên nhiên ưu đãi nhất với 193 km bờ biển, dọc theo đó có nhiều vịnh và bãi tắm đẹp, hoang sơ. Chỉ tính riêng 50 km bờ biển chạy dọc từ địa phận phường Mũi Né đến địa phận xã Tiến Thành (Phan Thiết) có rất nhiều bãi tắm nổi tiếng như Hòn Rơm, bãi sau Mũi Né, bãi tắm Đồi Dương, Thương Chánh... Tuy nhiên, việc phát triển ồ ạt các resort, khách sạn, sân golf... không theo quy hoạch hiện nay đã xé nát bờ biển, còn môi trường thì ô nhiễm nghiêm trọng. Báo Người Lao Động ghi nhận thực trạng này như sau.            
Tuyến đường ven biển thơ mộng như ở Nha Trang và Vũng Tàu, thành phố Phan Thiết hiện không còn. Từ TPSG ra Phan Thiết, khách du lịch muốn ngắm biển ngay đành chịu, vì cửa ngõ đầu tiên từ lâu đã bị sân golf  Phan Thiết chia cắt hơn 200 m bờ biển. Khách du lịch đành phải đi hơn 20 km xuyên trong lòng  thành phố mới ra được biển, thay vì trước đây chỉ có 100 m. Việc phát triển thiếu quy hoạch các khu resort, khách sạn, sân golf... đã xé nhỏ cảnh quan du lịch. Dọc theo 50 km bờ biển chính của thành phố Phan Thiết hiện có trên 70 resort, 2 sân golf, hàng trăm khách sạn, chiếm 80% mặt tiền bờ biển, bịt kín các lối đi ra biển.  Hiện các bãi tắm đẹp của thành phố Phan Thiết đang trở thành bãi tắm riêng của các resort, khách sạn.


Nói về  thực trạng này, ông Lê Trí, Giám đốc Chi nhánh Bảo Việt tại huyện Hàm Thuận Bắc, phàn nàn: "Người dân ở các huyện muốn về thành phố Phan Thiết tắm biển cũng không được bởi dọc bờ biển hiện nay toàn là resort của tư nhân được cấp phép xây dựng liền kề nhau, không còn lối cho dân sở tại ra biển nếu không đi qua nhà dân hoặc các khu resort!"
Không chỉ vấn đề xây dựng băm nát bờ biển Bình Thuận mà hệ sinh thái môi trường biển của Bình Thuận cũng đang bị đầu độc. Nhiều ngày ở đây, chúng tôi không khỏi giật mình khi chứng kiến lượng rác hằng ngày được thải ra trên các bãi biển. Sự quá tải về rác đã được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Thuận thống kê: Mỗi ngày các bãi biển ở Phan Thiết đón khoảng 1.000 lượt khách du lịch, tính trung bình mỗi du khách đến đây xả ra biển 5g túi ni lông thì con số rất khủng khiếp. Không chỉ sử dụng túi ni lông bừa bãi của một bộ phận du khách đến với Bình Thuận mà còn có hơn 200 ngàn người dân địa phương của các làng chài thuộc các xã,  phường sống lâu năm dọc theo bờ biển của Bình Thuận. 
Bạn,
Cũng theo báo Người Lao Động,việc xây dựng khu vực phát triển du lịch ở Bình Thuận nằm xen giữa dân cư như xã Phước Thể (huyện Tuy Phong), phường Mũi Né, Hàm Tiến (thành phố Phan Thiết), xã Tiến Thành, Tân Thuận (Hàm Thuận Nam), thị trấn Lagi... khiến cho lượng rác, nước thải đổ ra biển không nhỏ với khoảng 100 tấn rác/ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bản tin báo Thanh Niên ghi rằng vào sáng ngày 15.2-2019, khi trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, PGS-TS Trần Hoàng Hải, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Luật TP.SG, thông tin cấu trúc đề thi bài kiểm tra năng lực năm nay sẽ giống với năm 2018. Theo đó, bài thi sẽ gồm 100 câu trắc nghiệm, thời gian làm bài 75 phút trên giấy, thang điểm 30.
Ngày Lễ Tình Nhân tưng bừng khắp các nhà nghỉ... Có phải các cặp tình nhân rủ nhau vào nhà nghỉ để mời nhau uống trà và ngâm thơ? Bởi vậy, mới có nhiều thai nhi bị khước từ vì ba mẹ lỡ lầm.
Vậy là xóa bỏ quy định nữ sinh viên thi vào sư phạm cần chiều cao ít nhất 1,50 m trở lên... Vậy là, các cô thấp hơn vẫn có quyền xin thi tuyển sư phạm.
Tưng bừng đi chùa... Ngôi chùa được nói sẽ là ngôi chùa lớn nhất thế giới... Báo Dân Trí kể: Hàng nghìn người đổ về ngôi chùa chưa xây xong ở Hà Nam... Tuy công trình chưa được xây dựng xong, công trường còn ngổn ngang nhưng người dân vẫn ùn ùn kéo về chùa Tam Chúc huộc huyện Kim Bảng (Hà Nam) để thăm quan, du xuân.
Vậy là xóa lằn ranh Nam-Bắc, trước và sau 1975, nhạc đỏ và nhạc vàng… trong tương lai gần.
Tết vui tưng bừng... tuy nhiên, có rất nhiều màn đi quá đà, như nhậu, hát, kẹt xe, tai nạn xe... Bản tin TTXVN kể: Ngày 10/2 (tức mùng 6 Tết), dòng người từ các tỉnh miền Tây, miền Trung bắt đầu trở lại TP SG để làm việc và học tập khiến các tuyến đường vào cửa ngõ thành phố kẹt xe nghiêm trọng.
Nghề lái taxi đầy gian nan... trong thời đại công nghệ tiện lợi. Báo Dân Trí kể: Lãi “bốc hơi” hơn một nửa, Vinasun tiếp tục giảm trên 350 nhân viên năm 2018.
Trong khi các tiệm tạp hóa, chợ búa, siêu thị mở cửa sớm ngày xuân... nhiều người dân vẫn còn tưng bừng du lịch...
Vậy là tròn 230 năm Vua Quang Trung dẫn quân Tây Sơn đánh tan giặc phương Bắc.
Vẫn còn Tết... nhiều lễ hội vẫn còn tưng bừng, nhưng các siêu thị đã mở cửa trở lại ngày mùng 2 Tết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.