Hôm nay,  

Lúa Chết Vì Nước Mặn

18/03/201000:00:00(Xem: 5056)

Lúa Chết Vì Nước Mặn

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, tình trạng khô hạn và nước mặn nhập sâu đang diễn ra trên 900 ngàn hécta lúa đông xuân đồng bằng sông Cửu Long trong giai đoạn trổ bông và sắp chín. Hơn 175 ngàn hécta  lúa xuân hè-hè thu cũng bị đe doạ bởi hạn hán, xâm mặn. Riêng tại khu vực tứ giác Long Xuyên, đã có gần 11,800 hécta lúa  chết vì nước mặn vào ruộng đồng. Báo Sài Gòn Tiếp Thị ghi nhận về thảm hoạ này qua bản tin như sau.
Theo cục Thuỷ lợi (bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), mực nước đầu nguồn sông Cửu Long đang ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm 20 - 30%. Theo Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn VN  cho biết, lưu lượng trên dòng chảy Cửu Long chỉ còn 2,300 - 2,400m3/giây, chỉ bằng 10% tổng lượng cả năm. Trong khi đó nông dân đang tranh vét từng vũng nước ngọt còn lại trên các tuyến kinh để tưới tạm cho những trà lúa đang bị nắng nóng thiêu đốt. Việc chắt cạn dòng kinh khiến cho mực nước trên các sông vốn đã thấp lại càng tụt giảm. Chênh lệch mực nước và gió chướng thổi mạnh càng đẩy nước biển đi sâu vào các cửa sông, len lỏi vào các kinh thuỷ lợi nội đồng, uy hiếp, hoành hành 650 ngàn hécta lúa đông xuân của đồng bằng sông Cửu Long.


Tới thời  gian  này, độ mặn đo được trên sông Hậu đã lên tới 6.4g/lít, xâm nhập sâu trên 50km. Vùng tây sông Hậu trên sông Cái Lớn, tại Xẻo Rô độ mặn đo được còn cao hơn 12g/lít... Trong các kinh nội đồng những vùng bị xâm nhập mặn, nồng độ tăng dần từ 3 tới 70 .Theo đánh giá từ các địa phương, độ mặn trên các tuyến thuỷ lợi năm nay cao gần gấp đôi so năm ngoái. Tại Hậu Giang, nước mặn tràn sâu vào các kinh nội đồng chỉ còn cách thị xã Vị Thanh 5km. Tại Kiên Giang, mặn lấn sâu vào sông Rạch Giá gần 10km. Mặc dù hệ thống 26 cống thoát lũ biển Tây vùng tứ giác Long Xuyên đã được đóng kín để ngăn mặn, nhưng cũng đã có gần 11 ngàn 800 hécta lúa bị thiệt hại trên 70%, trong đó có 3 ngàn hécta bị mất trắng.
Ngay cả vùng đầu tuyến lũ như An Giang, nhưng sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh này cũng lo ngại: "Mực nước trong các kinh nội đồng giảm thấp, 5 ngàn hécta đất sản xuất ở huyện Thoại Sơn hiện đang đứng trước nguy cơ bị nước mặn tấn công từ phía biển Tây". Ở Cà Mau, toàn bộ diện tích rừng tràm đều bị khô kiệt, đã có 36.166ha diện tích rừng ở trong mức dự báo cháy cấp 4 và cấp 5. Theo ngành nông nghiệp tỉnh này, nếu nắng hạn liên tục suốt hai tháng tới thì tình trạng nguy kịch như năm 2002 lại tái diễn,rừng cháy mà không có nước để cứu chữa.
Bạn,
Báo Sài Gòn Tiếp Thị cho biết, theo cục Trồng trọt của bộ Nông nghiệp, nắng hạn gay gắt sẽ kéo dài đến tháng 4.2010, vụ xuân hè và hè thu sẽ bị ảnh hưởng nặng của hạn và mặn, nước tưới cho 175 ngàn hécta của toàn vùng là bài toán nan giải.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Xin nói ngay rằng, thời này có Internet, nếu không giáo dục giới tính ở trường, trẻ em sẽ tìm thông tin trên mạng, và có nhiều mạng là thông tin dỏm, hay toàn là những tin đồn thiếu khoa học.
Bản tin tựa đề “Đánh đu với tính mạng trên cầu treo hơn 40 năm tuổi” trên tờ Giáo dục & Thời Đaị, đăng từ thông tấn TTXVN, hôm 28-5-2015, kể chuyện ở tỉnh Tuyên Quang.
Có đúng là ông Hô học 29 ngoaị ngữ như báo chí Hà Nôi mới nói? Bạn đã từng có kinh nghiệm học ngoại ngữ rồi: hoặc học tiếng Anh, hoặc tiếng Pháp, hoặc tiếng Nhật... Bao lâu thì bạn giao tiếp nổi?
Một bài viết trên VietnamNet có tựa đề “Đừng để người Việt 'nổi danh' ăn cắp vặt tại Nhật” trong đó nêu những bài học giáo dục công dân căn bản...
Bản tin VnExpress ghi nhận qua bản tin nhan đề “Triển lãm gọi 'Truyện Kiều' của Nguyễn Du là 'thơ chữ Hán'...”
Thất nghiệp là hoang phí tài nguyên nhân lực đất nước, và cũng làm căng thẳng đời sống gia đình, quan hệ xã hội... Đặc biệt là khi Cử nhân thất nghiệp.
Bàn tay sắt… Nhà nước CSVN vẫn luôn luôn bàn tay sắt với những người có suy tư và việc làm hướng về nhu cầu dân chủ hóa đất nước.
Có rất nhiều thứ độc hại trên đời này... Đúng vậy. Nhưng nói cho cùng, có khi biêt độc hại, mà vẫn không tránh được, có khi lại lao đầu vào nữa. Mà lại khen ngon.
“Trung bình mỗi năm cả nước có tới 9000 người tử vong vì nguồn nước ô nhiễm, 200.000 trường hợp được phát hiện ung thư mà nguyên nhân bởi sử dụng nước bị ô nhiễm.
Muốn học tiếng Anh miễn phí? Trong thời Internet, bạn có thể tìm học tiếng Anh dễ dàng. Khắp thế giới đều rủ nhau học tiếng Anh.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.