Hôm nay,  

Lúa Chết Vì Nước Mặn

18/03/201000:00:00(Xem: 5002)

Lúa Chết Vì Nước Mặn

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, tình trạng khô hạn và nước mặn nhập sâu đang diễn ra trên 900 ngàn hécta lúa đông xuân đồng bằng sông Cửu Long trong giai đoạn trổ bông và sắp chín. Hơn 175 ngàn hécta  lúa xuân hè-hè thu cũng bị đe doạ bởi hạn hán, xâm mặn. Riêng tại khu vực tứ giác Long Xuyên, đã có gần 11,800 hécta lúa  chết vì nước mặn vào ruộng đồng. Báo Sài Gòn Tiếp Thị ghi nhận về thảm hoạ này qua bản tin như sau.
Theo cục Thuỷ lợi (bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), mực nước đầu nguồn sông Cửu Long đang ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm 20 - 30%. Theo Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn VN  cho biết, lưu lượng trên dòng chảy Cửu Long chỉ còn 2,300 - 2,400m3/giây, chỉ bằng 10% tổng lượng cả năm. Trong khi đó nông dân đang tranh vét từng vũng nước ngọt còn lại trên các tuyến kinh để tưới tạm cho những trà lúa đang bị nắng nóng thiêu đốt. Việc chắt cạn dòng kinh khiến cho mực nước trên các sông vốn đã thấp lại càng tụt giảm. Chênh lệch mực nước và gió chướng thổi mạnh càng đẩy nước biển đi sâu vào các cửa sông, len lỏi vào các kinh thuỷ lợi nội đồng, uy hiếp, hoành hành 650 ngàn hécta lúa đông xuân của đồng bằng sông Cửu Long.


Tới thời  gian  này, độ mặn đo được trên sông Hậu đã lên tới 6.4g/lít, xâm nhập sâu trên 50km. Vùng tây sông Hậu trên sông Cái Lớn, tại Xẻo Rô độ mặn đo được còn cao hơn 12g/lít... Trong các kinh nội đồng những vùng bị xâm nhập mặn, nồng độ tăng dần từ 3 tới 70 .Theo đánh giá từ các địa phương, độ mặn trên các tuyến thuỷ lợi năm nay cao gần gấp đôi so năm ngoái. Tại Hậu Giang, nước mặn tràn sâu vào các kinh nội đồng chỉ còn cách thị xã Vị Thanh 5km. Tại Kiên Giang, mặn lấn sâu vào sông Rạch Giá gần 10km. Mặc dù hệ thống 26 cống thoát lũ biển Tây vùng tứ giác Long Xuyên đã được đóng kín để ngăn mặn, nhưng cũng đã có gần 11 ngàn 800 hécta lúa bị thiệt hại trên 70%, trong đó có 3 ngàn hécta bị mất trắng.
Ngay cả vùng đầu tuyến lũ như An Giang, nhưng sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh này cũng lo ngại: "Mực nước trong các kinh nội đồng giảm thấp, 5 ngàn hécta đất sản xuất ở huyện Thoại Sơn hiện đang đứng trước nguy cơ bị nước mặn tấn công từ phía biển Tây". Ở Cà Mau, toàn bộ diện tích rừng tràm đều bị khô kiệt, đã có 36.166ha diện tích rừng ở trong mức dự báo cháy cấp 4 và cấp 5. Theo ngành nông nghiệp tỉnh này, nếu nắng hạn liên tục suốt hai tháng tới thì tình trạng nguy kịch như năm 2002 lại tái diễn,rừng cháy mà không có nước để cứu chữa.
Bạn,
Báo Sài Gòn Tiếp Thị cho biết, theo cục Trồng trọt của bộ Nông nghiệp, nắng hạn gay gắt sẽ kéo dài đến tháng 4.2010, vụ xuân hè và hè thu sẽ bị ảnh hưởng nặng của hạn và mặn, nước tưới cho 175 ngàn hécta của toàn vùng là bài toán nan giải.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hình ảnh người Việt dưới mắt quốc tế không được nể trọng... vì đủ thứ tai tiếng. Trong đó, dĩ nhiên là có đủ thứ chuyện, từ trộm cắp, cho tới vi phạm luật vệ sinh,
Báo Thanh Niên trên mục Tin Nóng hôm 7-8-2015 có bản tin tựa đề “Chuyên gia Nga: Việt Nam có thể mua tàu chở trực thăng Mistral của Pháp” trong đó viết:
Nhớ hồi xưa, mình đi học nhiều môn quá -- hễ thi xong là quên rất nhiều. Do vậy, thực tế là nên giảm nhẹ các môn học.
Chuyện này phải có những biện pháp an toàn từ phía nhà nước để giảm cơ nguy tai nạn giao thông.
Chỉ tính riêng ngành than, báo Đầu Tư Chứng Khoán kể rằng, mưa lũ đợt nào cuốn trôi 1.000 tỷ đồng, tức là 46 triệu USD.
“Sau hơn 2 ngày bị giữ tại trụ sở Công an huyện Quốc Oai (Hà Nội), một người đàn ông 43 tuổi đã tử vong.
Hôm nay thấy một hước dẫn trên báo Sức khỏe & Đời sống. Các thông tin này quan trọng, cần cho quý bà đi chợ xem cho kỹ.
Có đúng rằng thịt gà Mỹ bán giá rẻ ở VN là do các doanh nghiệp Hoa Kỳ muôn giành thị trường VN? Hay chỉ đơn giản là,
Câu chuyện này có thể chuyển thể làm phim được. Tuyệt vời, nội dung đơn giản “Bí thư thị trấn Lăng Cô làm hai nhân viên có bầu.” Ngắn gọn, tình ơi ai chẻ làm đôi...
Mưa là một phần của đời sống... là những gì chúng ta cần để nuôi cây rừng, nuôi vụ mùa, và là nguồn thơ mộng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.