Hôm nay,  

Thảm Họa Lũ Mặn

14/11/200900:00:00(Xem: 4591)

Thảm Họa Lũ Mặn
Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Nam, những thiệt hại nặng nề do "lũ mặn" gây ra đối với đồng bằng sông Cửu Long - vựa lúa, trái cây, thuỷ sản của cả VN, ngày càng gia tăng. Hàng chục ngàn hecta đất đã biến thành các "vùng đất chết" do bị nước  mặn  xâm nhập, đời sống của người dân bị ảnh hưởng nặng vì thiếu nước. Báo Sài Gòn Tiếp Thị ghi nhận thực trạng này như sau.
Theo các chuyên viên thủy lợi, khác với lũ thông thường (lũ ngọt) mang phù sa màu mỡ, tôm cá về cho đồng bằng, "lũ mặn" từ biển theo sông tiến vào ruộng đồng đang gây thiệt hại nặng cho sản xuất nông nghiệp, thuỷ sản. Cuộc sống người dân đảo lộn vì thiếu nước sinh hoạt, sản xuất. Năng suất lúa, hoa màu, cây ăn trái giảm. Nhiều nơi cá chết vì bị nước mặn tấn công. Đó là chưa kể quy hoạch bị phá vỡ, ô nhiễm môi trường ngày càng tồi tệ hơn.


Giới khoa học còn cảnh báo những thiệt hại do lũ mặn sẽ chưa dừng lại. Thậm chí, mực nước biển dâng mang theo lũ mặn sẽ nhấn chìm nhiều vùng đất ở đồng bằng sông Cửu Long là điều khó tránh khỏi. Trong một cuộc hội thảo về biến đổi khí hậu mới đây, Giám đốc Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường thành phố Cần Thơ Kỷ Quang Vinh, cảnh báo: "Điều mà chúng ta nên dành sự quan tâm nhiều hơn là lũ mặn thay vì lũ ngọt như trước đây. Lũ mặn là lũ do nước biển dâng, khi nguồn nước từ thượng nguồn sông Mekong bị hạn chế bởi hệ thống đập thì ở hạ nguồn thiếu nước, từ đó tạo điều kiện cho nước biển tràn sâu vào nội đồng...". Cảnh báo này là có thể chứng minh bởi thực tế nước mặn xâm nhập ngày càng sâu vào đất liền, ruộng đồng. Có thời điểm, trên hai con sông Tiền và sông Hậu nước mặn đã xâm nhập sâu vào nội đồng đến 60 - 65km. Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường Cần Thơ còn cho hay, mùa khô vài năm trở lại đây, nước mặn đã xâm nhập sâu cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 12km. Độ mặn cũng tăng lên theo thời gian.
Biến đổi khí hậu rõ ràng đang tác động đến đời sống con người cũng như sinh vật các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, nếu chỉ chăm chăm đổ lỗi do "tác động từ biến đổi khí hậu toàn cầu" là chưa thoả đáng. Chính con người đang "góp tay" làm cho tình hình thêm tồi tệ hơn.
Bạn,
 Cũng theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, tại nhiều vùng, nông dân phá đê đưa nước mặn vào vùng ngọt hoá để nuôi tôm cá, bất chấp khuyến cáo về tác hại mà nó gây ra (quy hoạch bị phá vỡ, hiệu quả kinh tế bấp bênh, ô nhiễm môi trường...) Tình trạng thái quá này đã diễn ra từ lâu, nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Thanh Niên, tại thành phố Đà Lạt, chuyện cá độ túc cầu đã trở thành chuyện hàng ngày, và trò cờ bạc này diễn ra mọi lúc, mọi nơi, thu hút đông đảo thanh niên, sinh viên. Phóng viên báo TN viết như sau.
Câu chuyện kể với bạn trong lá thư này xảy ra tại 1 xã nghèo ở tỉnh Hà Nam. Đó là xã Tiên Phong thuộc huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Năm 2003, tỷ lệ gia đình nghèo chiếm 21% dân số. Người dân nơi đây từ ngàn xưa sống dựa chủ yếu vào nông nghiệp và nghề trồng dâu nuôi tằm. Vài ba năm trở lại đây, lợi dụng sông Châu Giang rộng lớn bao bọc
Tại miền Tây,sau dịch cúm gà, nhiều gia đình nông dân gần như sạt nghiệp. Vì vậy, ai cũng trông chờ chính quyền CSVN địa phương công bố hết dịch để gầy dựng lại đàn gà càng sớm càng tốt. Nhưng rồi nhiều người đã ngao ngán vì đụng... bức tường thủ tục quá rắc rối, nhiêu khê với những kiểu hành dân đến bần cùng của các cơ quan chức năng.
Tại VN, một dạo dư luận rộ lên chuyện trẻ con hát nhạc người lớn hay nói nôm na là các "thần đồng" ca nhạc hát "tình ca". Hiện tượng trên trở nên bộc phát khắp nơi từ khi các CD, VCD bán nhan nhản ở mọi hang cùng ngõ hẻm với những "danh ca" Bé Châu, Duy Phước... Độc chiêu nhất là hàng loạt "lò" luyện để trở thành "thần đồng" ca nhạc ra đời.
Trong và ngoài hàng rào trên dưới 90 khu công nghiệp và khu chế xuất cả VN, công nhân vẫn lầm lũi làm việc, vẫn tích cóp từng đồng bạc lẻ mong đổi đời. Lao động cực nhọc suốt ngày ở nhà máy, họ còn chịu nhiềukhốn khổ về chuyện ăn ở như ghi nhận của báo SGGP qua đoạn ký sự như sau.
Chuyện kể với bạn trong lá thư này là chuyện của những người dân nghèo ở Cần Giờ, huyện ngoại thành của Thành phố Sài Gòn. Cuộc đời họ, quanh năm suốt tháng chỉ biết có nghêu và biển. Bất kể là trời mưa hay nắng, lúc đêm hôm hoặc giữa trưa nắng gắt, chỉ cần đợi thủy triều rút, biển cạn là họ đến với biển, đến với nghêu. Báo SGGP viết về những người sống theo con nước qua đoạn ký sự như sau.
Cắt tóc, gội đầu đã thành nghề mưu sinh của nhiều cô, đặc biệt với những cô gái trẻ ở chốn quê. Đa số họ là những cô gái, thi đại học không đỗ hoặc chỉ học đến hết cấp tiểu học, trung học cơ sở (lớp 9) rồi bỏ dở giữa chừng. Không nghề nghiệp, nghe theo lời bạn bè, họ tìm đến những tiệm tóc ở thành phố để học nghề làm đầu với chi phí tối thiểu là 2 triệu đồng/khoá học.
Quán cà phê được nhắc đến trong lá thư này là 1 quán rất đặc biệt. Chủ nhân là 1 cô gái Nhật hoạt động thiện nguyện. Nhân viên phục vụ ở đây đều là những người chậm phát triển, khuyết tật. Họ khoác áo trắng thêu hoa anh đào và đón khách trong tiếng chuông rung reng... Báo Tuổi Trẻ viết về quán này như sau.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, cách nay khoảng 15 năm, các chương trình ca nhạc, từ sân khấu tụ điểm, nhà văn hóa đến các đoàn hát, truyền thanh, truyền hình... bỗng nhiên xôm tụ với sự xuất hiện nhiều sáng tác mới của một dàn các nhạc sĩ mới, kéo theo sự xuất hiện của một dàn nghệ sĩ mới, dần dần, trên thị trường âm nhạc có quá nhiều ca khúc tình yêu mà báo quốc nội cho rằng đó là nhạc não tình, nội dung luôn rên rỉ.
Xăm mình đang trở thành "mốt" của nhiều giới trẻ trong nước. Người đi xăm có cả nam, cả nữ. Chỉ cần vài trăm ngàn, những con rồng, sư tử, bông hoa hồng... sẽ qua bàn tay thợ xăm "ngự" lên ngực, lên vai khách. Báo Kinh Tế-Đô Thị viết về các lò xăm mình tại Hà Nội qua đoạn ký sự như sau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.