Hôm nay,  

Dân Chứa Lúa Chờ Giá

10/08/200800:00:00(Xem: 3446)
Bạn,

Theo báo Sài Gòn,  trên thị trường nông sản tại miền Tây Nam phần, lúa  gạo bắt đầu có dấu hiệu rớt giá và bị ứ đọng từ trung tuần tháng 7 và đầu tháng 8-2008. Nguyên nhân chính, lúa hè thu vào thời điểm thu hoạch ước tính có khoảng 1 triệu  hécta, năng suất khoảng 5 tấn/hécta (tương đương 5 triệu tấn lúa). Trong đó, khoảng 60%-70% đang còn tồn đọng trong dân. Nông dân chứa lúa trong nhà mà lại lo thắt ruột vì chờ giá.  Báo Người Lao Động ghi nhận hiện trạng này như sau.

Tại miền Tây Nam phần, điển hình nhất cho tình trạng lúa ứ đọng là ở tỉnh Hậu Giang. Tỉnh này đã thu hoạch được gần 400 ngàn  tấn lúa hè thu. Thế nhưng đến nay, một công ty lương thực đặt tại đây chỉ mua khoảng 6 ngàn tấn; cánh thương lái, bạn hàng mua xay xát bán gạo chợ mua khoảng 70 ngàntấn. Còn trên 300 ngàn tấn lúa nông dân phải bấm bụng chứa trong nhà! Tại vùng sâu huyện Phụng Hiệp - Hậu Giang, giá lúa còn bi đát hơn! Giá lúa bán tại chân ruộng chỉ 3 ngàn 600 đồng -3ngàn700 đồng/kg. Anh Ba Bảnh, nông dân ở ấp Phương Quới C, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, nói như mếu: "Mấy hôm trước chưa cắt, lúa còn 4 ngàn đồng/kg, thấy cũng được... Giờ kẹt lắm, tiền phân bón, tiền thuốc trừ sâu lại thêm tiền tập, sách, áo quần cho mấy đứa nhỏ chuẩn bị nhập học..., nên vợ chồng tôi phải đành lòng bán với giá 3 ngàn 600 đồng/kg tại chân ruộng"..

Hàng triệu nông dân ở   đồng bằng sông CửuLong đang cùng chung cảnh ngộ lo lắng thấp thỏm như anh Ba Bảnh. Theo Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long, các loại vật  liệu tăng vùn vụt, giá thành sản xuất lúa hè thu năm 2008 trên 3 ngàn 500 đồng/kg. Riêng với những gia đình bán liếp mía, chặt tràm, phá vuông tôm... giá thành lúa sẽ đội lên trên 4 ngàn đồng/kg. Vụ đông xuân rồi, lúa trúng mùa, trúng giá đậm (có lúc lúa bán gần 6 ngàn đồng/kg), nông dân phấn khởi làm lúa "liên hoàn", lúa xuân hè, rồi hè thu và đến thu đông (lúa vụ 3)... Thậm chí nhiều vùng như Cà Mau, Kiên Giang, Long An, Hậu Giang... dân ban bỏ liếp mía, ao nuôi tôm,  cá, chặt bỏ tràm... để làm lúa! Phấn khích sản xuất rồi giờ đây... bí lối ra" Anh Trần Văn Hết, nông dân ở Tam Bình, Vĩnh Long, cho biết: "Nếu biết giá lúa rớt như hiện nay, thì vừa rồi (khi giá lúa còn 5 ngàn đồng/kg), tôi bán 100 giạ lúa cho xong chuyện. Giờ chỉ còn 4 ngàn200 đồng/kg, kêu thương lái bán họ lại chê... giá cao"

Bạn,

Cũng theo báo Người Lao Động, với giá bán hiện nay, nông dân chỉ có lãi 14%-15%. Trong khi đó, theo tính toán của các chuyên  viên, mức lợi nhuận bán lúa phải trên 40%, nông dân mới đủ trang trải chi tiêu cho gia đình...  Trong khi đó, tiếp xúc với  phóng viên, nhiều doanh nghiệp xuất  cảng gạo cho biết: Lượng gạo tồn kho đủ để họ xuất  cảng tiếp các hợp đồng đã ký. Lãi suất vay ngân hàng cao, gạo trữ còn, giá xuất gạo thấp... khiến doanh nghiệp rất ngại mua dự trữ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đó là một cú lừa vĩ đại, theo lời nhiều chuyên gia. Câu hỏi là, có sự tiếp tay nào từ nội bộ Đảng CSVN để chính phủ Hà Nội bị cú lừa Bôxít?
Có phải đó là thần y... Hay chỉ là phương pháp ấn huyệt cổ truyền đang áp dụng hiệu nghiệm với một sô loại bệnh? Nghe có vẻ như truyện võ hiệp, khi nhiêu bệnh chữa trị bằng khí công.
Đại Học CCC là Đại Học Của Các Cụ... Dân mình có câu thường nói, khi bàn vê chủ nghĩa lý lịch bằng 5 chữ C: "Con cháu các cụ cả, các cụ cứ chiếu cố..."... Cụ là cụ Ba Đình.
Chuyện ai cũng biết, nhưng chưa rõ tới mức nào. Nhà cũ thì phải thay, phải xây lại. Và các khu chung cư cũ đã quá mức xiêu vẹo nhiều nơi.
Như thế, có phải chương trình du học là hoang phí? Hay vì quy chế đón nhận nhân tài có gì rất không ổn? Hay vì nước người trải thảm đỏ ưu đãi hơn Việt Nam?
Khẳng định quan điểm của Bộ Tài chính là phải thực hiện nghiêm kỷ luật ngân sách, ông Võ Thành Hưng, Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước cho biết,
Thầy là những người dạy chúng ta biết xử thế, tiếp cận với đời, và dìu bước chúng ta đi vững vàng hơn, khi đối mặt với cuộc đời đầy bất trắc.
Có phải để lấy tiền ngân sách nhiều hơn? Hay để trường nổi tiếng hơn? Hay để phát minh ra công thức mới: cựu lãnh đạo + ban giám hiệu = Giải Nobel Khoa học (hãy thử nằm mơ...).
Hiện nay, các nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 211.Các nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 211.
Như trường hợp, đại biêu cấp thành.... Trang VTC News kể chuyện hôm Thư Tư 9-12-2015 qua bản tin “Đại biểu bỏ họp, hội trường HĐND TP.HCM vắng tanh”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.