Hôm nay,  

Dân Chứa Lúa Chờ Giá

10/08/200800:00:00(Xem: 3354)
Bạn,

Theo báo Sài Gòn,  trên thị trường nông sản tại miền Tây Nam phần, lúa  gạo bắt đầu có dấu hiệu rớt giá và bị ứ đọng từ trung tuần tháng 7 và đầu tháng 8-2008. Nguyên nhân chính, lúa hè thu vào thời điểm thu hoạch ước tính có khoảng 1 triệu  hécta, năng suất khoảng 5 tấn/hécta (tương đương 5 triệu tấn lúa). Trong đó, khoảng 60%-70% đang còn tồn đọng trong dân. Nông dân chứa lúa trong nhà mà lại lo thắt ruột vì chờ giá.  Báo Người Lao Động ghi nhận hiện trạng này như sau.

Tại miền Tây Nam phần, điển hình nhất cho tình trạng lúa ứ đọng là ở tỉnh Hậu Giang. Tỉnh này đã thu hoạch được gần 400 ngàn  tấn lúa hè thu. Thế nhưng đến nay, một công ty lương thực đặt tại đây chỉ mua khoảng 6 ngàn tấn; cánh thương lái, bạn hàng mua xay xát bán gạo chợ mua khoảng 70 ngàntấn. Còn trên 300 ngàn tấn lúa nông dân phải bấm bụng chứa trong nhà! Tại vùng sâu huyện Phụng Hiệp - Hậu Giang, giá lúa còn bi đát hơn! Giá lúa bán tại chân ruộng chỉ 3 ngàn 600 đồng -3ngàn700 đồng/kg. Anh Ba Bảnh, nông dân ở ấp Phương Quới C, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, nói như mếu: "Mấy hôm trước chưa cắt, lúa còn 4 ngàn đồng/kg, thấy cũng được... Giờ kẹt lắm, tiền phân bón, tiền thuốc trừ sâu lại thêm tiền tập, sách, áo quần cho mấy đứa nhỏ chuẩn bị nhập học..., nên vợ chồng tôi phải đành lòng bán với giá 3 ngàn 600 đồng/kg tại chân ruộng"..

Hàng triệu nông dân ở   đồng bằng sông CửuLong đang cùng chung cảnh ngộ lo lắng thấp thỏm như anh Ba Bảnh. Theo Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long, các loại vật  liệu tăng vùn vụt, giá thành sản xuất lúa hè thu năm 2008 trên 3 ngàn 500 đồng/kg. Riêng với những gia đình bán liếp mía, chặt tràm, phá vuông tôm... giá thành lúa sẽ đội lên trên 4 ngàn đồng/kg. Vụ đông xuân rồi, lúa trúng mùa, trúng giá đậm (có lúc lúa bán gần 6 ngàn đồng/kg), nông dân phấn khởi làm lúa "liên hoàn", lúa xuân hè, rồi hè thu và đến thu đông (lúa vụ 3)... Thậm chí nhiều vùng như Cà Mau, Kiên Giang, Long An, Hậu Giang... dân ban bỏ liếp mía, ao nuôi tôm,  cá, chặt bỏ tràm... để làm lúa! Phấn khích sản xuất rồi giờ đây... bí lối ra" Anh Trần Văn Hết, nông dân ở Tam Bình, Vĩnh Long, cho biết: "Nếu biết giá lúa rớt như hiện nay, thì vừa rồi (khi giá lúa còn 5 ngàn đồng/kg), tôi bán 100 giạ lúa cho xong chuyện. Giờ chỉ còn 4 ngàn200 đồng/kg, kêu thương lái bán họ lại chê... giá cao"

Bạn,

Cũng theo báo Người Lao Động, với giá bán hiện nay, nông dân chỉ có lãi 14%-15%. Trong khi đó, theo tính toán của các chuyên  viên, mức lợi nhuận bán lúa phải trên 40%, nông dân mới đủ trang trải chi tiêu cho gia đình...  Trong khi đó, tiếp xúc với  phóng viên, nhiều doanh nghiệp xuất  cảng gạo cho biết: Lượng gạo tồn kho đủ để họ xuất  cảng tiếp các hợp đồng đã ký. Lãi suất vay ngân hàng cao, gạo trữ còn, giá xuất gạo thấp... khiến doanh nghiệp rất ngại mua dự trữ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tết là ngày thiêng liêng truyền thống dân tộc mà ai trong chúng ta đang sống ở Mỹ cũng đều nổ lực để gìn giữ và tổ chức Tết theo hoàn cảnh của riêng mình.
Hãy hình dung, rằng một du học sinh Việt Nam có thể trờ thành những Albert Einstein mới... Đất nước sẽ tiến bộ mấy hồi... nhưng tại sao qua mấy thập niên,
Thảm họa Formosa xả thải làm chết cá ven biển 4 tỉnh Miền Trung có thể gọi là lớn tầm cỡ chưa? Tại sao không vào được danh sách 10 sự kiện môi trường của năm 2016?
Năm nay Giáo sư cũng cao niên rồi: GS Stephen William Hawking sinh ngày 8 tháng 1, 1942 (tức là 74 tuổi), tại Oxford, Oxfordshire, Anh quốc.
Những phương trời viễn mộng... đó là những chữ do nhà thơ thiền sư Tuệ Sỹ nhận định về Tô Đông Pha, một nhà thơ cổ thời Trung Hoa, và cũng tuyệt vời sương khói.
Hà Nội có phải là nơi trách nhiệm là chuyện không mấy ai gìn giữ? Tại sao? Có phải vì vô trách nhiệm là bệnh hay lây? Mà lại lây từ các quan lớn ở Ba Đình?
Hệt như chuyện dài không thôi... đó là chuyện công an đánh dân. Từ đánh bị thương tới chỗ đánh bầm dập, và rồi đánh chết... Rồi rượt dân chạy tới tắt thở...
Đẹp nhất trong thơ Tú Xương là gì? Hãy thử suy nghĩ về điều này… Đó là một hình ảnh rất nữ quyền, rất thơ mộng… khi một cụ Tú của thế kỷ thứ 19 làm thơ tặng vợ.
Bất kể bị nhà nước CSVN cấm từ hơn 4 thập niên, Ly Rượu Mừng vẫn là một ca khúc được hát khắp nơi tại Miền Nam VN, và rồi cả ở Miền Bắc VN.
Chuyện xảy ra ngày 26/12 tại trường tiểu học Ninh Sở (huyện Thường Tín, TP.Hà Nội). Học sinh bị đánh là em Đỗ Tuấn L. hiện đang học lớp 4A.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.