Hôm nay,  

Chợ Đêm Sài Gòn

06/04/200700:00:00(Xem: 4522)

Bạn,

Theo ghi nhận của báo quốc nội, thành phố Sài Gòn có lẽ là nơi có nhiều chợ đêm nhất VN. Có chợ bán hàng dành cho giới bình dân, giới công nhân (chợ Kỳ Hòa, Bà Chiểu), có chợ lại hướng đến khách nước ngoài là chính yếu (như chợ đêm Bến Thành chẳng hạn). Những cánh cò lặn lội ở các chợ đêm đến từ nhiều nơi, làm nhiều nghề khác nhau. Người quê tận Cà Mau, người ở Bắc Cạn, Lạng Sơn ở miền Bắc.  Toàn cảnh về cuộc mưu sinh của những người bán hàng ở các chợ đêm Sài Gòn được báo Thanh Niên ghi nhận như sau.

Các chợ hoạt động theo giờ giấc khá giống nhau: khoảng 17 giờ chiều bắt đầu lác đác khách và kết thúc sau 0 giờ sáng. Đặc biệt là hầu hết những người bán hàng ở các chợ đêm là phụ nữ. Tại chợ đêm Bà Chiểu, phóng viên đã gặp cô L.T.K ở tận Sapa vào TP.SG nuôi con gái học đại học. Đêm cô bán hàng ở chợ Bà Chiểu, ban ngày đi giúp việc buổi sáng, chiều chuẩn bị hàng. Phóng viên hỏi: "Sao cô không cho em học ở Hà Nội cho gần mà cũng dễ về thăm nhà"". Cô chỉ cười, còn con gái thì nói như thanh minh: "Tại em thi năm đầu đậu ở Sài Gòn. Em định để năm sau thi lại ở Hà Nội nhưng mẹ không cho". Còn tại "chợ" trên cầu Bông, nơi bán các túi xách ban đêm, phóng viên gặp chị X.H, quê ở Sóc Trăng. Chị cùng chồng lên TP.SG, ban ngày chị may gia công cho một cơ sở ở chung cư Thanh Đa, Bình Thạnh còn chồng chạy xe ôm, đêm hai vợ chồng cùng bán: "Cũng muốn có một chỗ ở các chợ đêm đàng hoàng chứ đâu có muốn ngồi lề đường như vầy. Nhưng mà hiện giờ chị chưa đủ vốn..."

Hầu hết những người phụ nữ bán hàng ở các chợ đêm đều khẳng định rằng họ lấy công làm lời. My, ở chợ đêm Kỳ Hòa cho biết. Cô L., chủ một sạp bán quần áo kể: "Một ngày tôi bán được gần 100 cái quần áo. Chủ yếu lấy công làm lời. Ở đây mà bán mắc quá không ai mua đâu. Tôi không thích nói thách. Mình chắc giá, dễ bán mà cũng dễ mua". Tuy nhiên, không phải ai cũng "không thích nói thách", chị L.Y phân trần: "Khách hàng hay thích kỳ kèo, trả giá. Tôi nói thách vài ngàn đồng, cho họ trả giá xuống là vừa. Bán ở mấy chợ đêm này, không có lời nhiều đâu. Ở chợ đêm như Bến Thành, bán được cho Tây còn đỡ". Để thử kiểm tra lời chị Y,  phóng viên dạo chợ Bến Thành đêm, theo đuôi một ông khách nước ngoài. Ông khách đến một gian hàng bán áo thun. Ông xem xét thật kỹ đường may và còn kéo thử xem thun có giãn không rồi mới thỏa thuận giá. My, cô gái bán hàng xinh xắn cười: "Ai cũng tưởng bán hàng cho Tây dễ lắm nhưng mấy ông Tây balô biết giá hết á. Với lại, tụi em cũng có tự trọng dân tộc, không để người ta coi thường mình bằng cách bán đắt hoặc bán đồ xấu cho người ta".

Bạn,

Cũng theo báo Thanh Niên, hằng đêm, những cánh cò, cánh vạc vẫn cần mẫn chắt chiu kiếm sống. Tại chợ đêm Kỳ Hòa phóng viên 1 cô sinh viên năm cuối ngành tiếp thị  của 1 trường đại học bán công. Cô sinh viên này cười thật xinh, nói với phóng viên: "Nhờ chợ này mà mẹ em nuôi mấy anh em ăn học đó", rồi nhìn mẹ đầy yêu thương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có những gì nhiều tháng chưa hư? Hình như có nhiều lắm, và nếu là thực phẩm, hẳn là đáng sợ kinh khủng, vì nó sẽ phá hết gan ruột.
Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, hôm Thứ Sáu khuyến khích mọi người hiến tặng nội tạng, ngài nói rằng đây là một sự thực hành rất quan trọng của "Phật Pháp",
Trong khi đó, trang CafeF đăng bài phân tích từ thông tấn Trí Thức Trẻ, trong đó nhà nghiên cứu Châu Đình Linh ghi nhận VN vẫn lúng túng với bài toán nợ xấu:
Hà Nội luôn luôn có quái chiêu... Lần này, có một tên đường lạ, không giống ai, và rồi cũng không ai dám giống tí nào.
Như truyền thống nhiều năm: hễ mưa là ngập. Sài Gòn chiều ngày 3 tháng 9-2015, nhiều phố xá Sài Gòn trở thành sông dài, mương rộng vì mưa. Và kèm theo cũng có cây đổ, sụp tường nhà...
Đúng như thế, phóng sinh là từ bi, khi thả sinh mạng chim bay về trời, thả cá lội xuông sông... nhưng phải trí tuệ, canh chừng nhiều kẻ đi theo rình,
Hình như ai cũng nghĩ thế… Việt Nam đã tụt hậu. Thế nhưng, có thực là tụt hậu tới vài chục năm so với khu vực?
Báo Tuổi Trẻ cho biết tổng khách quốc tế đến VN trong tám tháng qua chỉ đạt khoảng 5,06 triệu lượt người, giảm 7,5% so với cùng kỳ năm 2014.
Bản tin nói rằng sau hơn 2 tháng rớt giá thê thảm, mít Thái Lan đang tăng giá trở lại. Trong khi đó, người trồng chanh lại đứng ngồi không yên vì khi thương lái Trung Quốc ngừng mua.
Xin nhớ, nỗi lo nhất của các cô là bị lộ mặt ra công chúng... Vì nói làm sao với ba mẹ, hàng xóm, và buồn nhất sẽ là không biết giải thích ra sao cho con mình hiểu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.