Hôm nay,  

Mưu Sinh Ở ‘xóm Bò’

13/01/201000:00:00(Xem: 3020)

Mưu Sinh ở  ‘Xóm Bò’

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Gia Lai của vùng Tây Nguyên, ở lưng đèo Chư Sê, có một xóm nghèo với gần 150 con người từ khắp nơi quần tụ, lập nên những căn nhà lá và chuyên nhận nuôi bò thuê. Từ lâu, dân địa phương người ta gọi nơi đây là "xóm bò". Toàn cảnh về xóm này được báo Người Lao Động ghi nhận qua bản tin như sau.
Đến vùng Tây nguyên, đi thẳng Quốc lộ 25 theo hướng Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), đến đèo Chư Sê là gặp một xóm nhỏ với khoảng 40 căn nhà lá xập xệ nằm bên cạnh những trang trại bò, ấy là "xóm bò". Hầu hết những người ở "xóm bò" là dân từ Bình Định, Quảng Ngãi, Lâm Đồng...hợp lại.  Cư dânTrần Bình Trung (quê Bình Định), người có thâm niên chăn bò 6 năm ở đây, nói: "Do hoàn cảnh ở quê nghèo khó, lại không có nghề nghiệp nên mình quyết định lên đây mưu sinh bằng nghề chăn bò thuê". Tiếp tục lần  theo con đường lầy lội còn in đậm dấu chân bò, phóng viên vào nhà chị Lê Thị Truyền và chị Trần Thị Tuyến. Gọi là nhà nhưng thực ra đó chỉ là những căn lều dựng tạm, chỉ đủ đặt một chiếc giường và mấy thứ dụng cụ nấu ăn sơ sài. Ngay phía sau nhà của các chị là trang trại với hàng trăm con bò. "Chúng tôi cũng biết sống như thế sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều lắm, vì mỗi khi gió mạnh mùi phân bò thốc vào rất khó chịu. Căn nhà tuy nhỏ vậy nhưng là tổ ấm của gia đình chúng tôi đó (chị Truyền và chị Tuyến đều đã có chồng và 1 con)",  hai chị tâm sự. Theo hai chị, cách đây 2 năm, gia đình các chị dắt díu nhau từ vùng quê nghèo ở Quảng Ngãi lên đây và mỗi nhà nhận nuôi thuê gần 100 con bò cho doanh nghiệp Phúc Duy (Gia Lai). "Ăn ngủ với bò riết rồi cũng quen, cực khổ lắm nhưng chắt chiu thì cũng đủ nuôi gia đình và dành dụm được chút ít cho con sau này ăn học", chị Tuyến cho biết thêm.


Theo tìm hiểu của  phóng viên, nghề chăn bò thuê nếu tính chi ly so với nghề nông ở một số vùng quê vẫn khá hơn. "Ở quê, ngoài việc đồng áng, vợ chồng tôi chạy chợ buôn bán cả ngày mà cuộc sống vẫn cứ thiếu thốn đủ bề nên khi được người em họ giới thiệu, chúng tôi lên đây chăn bò thuê. Bước đầu chưa quen nên chỉ nhận nuôi 50 con. Tính ra mỗi tháng cũng thu nhập được 3-4 triệu đồng, sau khi trừ chi phí cũng dư được 1.5-2 triệu đồng. Đó là chưa kể tiền bán phân mỗi tháng cũng thêm được khoảng 500 ngàn đồng", anh Bùi Văn Hiền (quê Bình Định) cho biết.
Bạn,
Cũng theo báo Người Lao Động, nghề chăn bò thuê ở "xóm bò" này lắm gian nan.  Nhiều người chăn bò thuê ở xóm này cho biết: "Suốt cả năm trời, chân phải đạp lên đá núi nhiều khi tứa máu, đau đến phát khóc. Đặc biệt, vào mùa khô phải đi vài km để gánh nước về cho bò uống. Những lúc bò đi lạc phải đi tìm mặc cho trời mưa hay đêm tối vì mất một con bò coi như mất nửa năm tiền chăn thuê. Hơn nữa, bây giờ việc chăn bò ở đây cũng ngày càng khó do diện tích đồng cỏ đang bị thu hẹp dần vì người dân khai hoang làm nương ray".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.