Hôm nay,  

Xóm Lồng Chim

15/09/200900:00:00(Xem: 7935)
XÓM LỒNG CHIM
Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, có một khu xóm ở phường Tân Biên chuyên sản xuất lồng chim. Với người chơi chim cảnh, một chú chim dáng đẹp, hót hay... phải luôn đi kèm chiếc lồng tương xứng. Ít ai biết phần lớn lồng chim trên toàn VN đều từ một xóm nhỏ  này. Báo  Đất Việt điện tử  ghi nhận  toàn cảnh về xóm lồng chim này qua đoạn ký sự như sau.
Không rõ xóm lồng chim với hơn 100 gia đình ở khu phố 10, phường Tân Biên này có từ bao giờ. Người già nhất sau khi lục mớ ký ức cũng chỉ ước đoán rằng "có lẽ khoảng gần 20 năm...". Tương truyền người đem nghề làm lồng chim về xóm này là ông Vũ Công Đảm, năm nay 70 tuổi. Ngày đó, khi đời sống của nhiều người ngày càng khá giả, chơi chim bắt đầu trở thành thú chơi đại chúng. Những cánh rừng bạt ngàn của tỉnh Đồng Nai có rất nhiều loại chim hót hay như chích chòe than, chào mào, thanh tước...
Nắm bắt nhu cầu đó, nhiều người nhảy sang nghề đánh bắt chim rừng. Ông Đảm nhận ra ngay nghề làm lồng chim có thể phát triển kinh tế gia đình, thậm chí làm giàu. Lập tức, ông lặn lội nhiều nơi để học nghề rồi về xóm truyền nghề cho bà con. Một người học rồi nhiều người học, từ đó xóm lồng chim hình thành. Quý tấm lòng vàng, mọi người tôn ông là "người khai sinh" làng nghề.

Trong quá trình làm nghề, từ ý kiến của khách hàng, người dân địa phương đã có nhiều cải tiến làm hài lòng "thượng đế". Trước đây, mỗi lần muốn vệ sinh lồng chim, người nuôi chim phải thọc tay vào lấy bố lồng (miếng lót lồng) ra giặt. Việc vệ sinh như thế khó làm sạch những kẽ tiếp giáp giữa nan lồng với đáy, lâu ngày làm lồng bị mục và ảnh hưởng đến sức khỏe chim lẫn người nuôi. Từ đó, người thợ lồng chim Tân Biên đã sáng tạo ra kiểu lồng tháo đáy. Kiểu lồng này đang rất phổ biến ở nhiều địa phương trên cả VN.
Sau đợt cúm gia cầm cách đây vài năm, xóm lồng chim tưởng như điêu đứng. Tuy nhiên, khi dịch qua đi, người dân Tân Biên nhanh chóng phục hồit. Quy trình làm lồng chim cũng có nhiều đổi mới. Những chiếc nan lồng, đáy định hình được đặt hàng cho những cơ sở nơi khác gia công. Kiểu dáng và chất lượng lồng cũng được cải thiện khi tất cả cơ sở đã mạnh dạn đầu tư hệ thống phun PU thay cho loại dầu điều giúp lồng đẹp, bền hơn.
Bạn,
Cũng theo báo Đất Việt, nghề làm lồng chim ở Tân Biên  đã giải quyết được việc làm cho nhiều lao động. Những lúc cao điểm, trẻ con trong xóm cũng tập tành vót nan hay phụ bố mẹ phơi nan. Ngoài dân địa phương, xóm lồng chim hiện đang thu hút gần trăm lao động từ nơi khác đến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chuyện kể với bạn trong lá thư này là câu chuyện của cậu bé Nguyễn Hoàng Vân, học lớp 4/4 Trường Tiểu học Phù Đổng, Đà Nẵng. Cậu bé này vừa đoạt giải nhất khối tiểu học trong cuộc thi Tin học trẻ thành phố Đà Nẵng với nhu liệu "Kể chuyện cổ tích". Báo Thanh Niên kể như sau.
Bạn, Giải vô địch túc cầu Châu Âu (Euro) 2004 vừa khai diễn tại Bồ Đào Nha vào tối thứ Bảy vừa qua. Tại Việt Nam, sinh viên hầu hết đều "tín đồ túc cầu". Trong những ngày qua, mặc dù đang ở vào thời kỳ nước rút của kỳ thi cuối năm, cuối khoá, nhưng tại các ký túc xá, các quán cà phê, khu nhà trọ, nhiều sinh viên đã thức đêm để theo dõi trận cầu
Trong thời gian gần đây, các cơ quan chức năng CSVN tại các địa phương đã phát giác nhiều viên chức, cán bộ xài bằng giả để hợp thức hóa chức danh, thăng tiến lên chức vụ cao hơn. Trong vô vàn loại bằng giả được công luận nêu tên, báo Thanh Niên ghi ra 3 loại như sau.
Tại Việt Nam, hai tiếng "tiền nhựa" là cách gọi khác của thẻ tín dụng mà những người có tài khoản ở các Ngân hàng sử dụng. Thời gian gần đây phương thức tín dụng mới (thẻ rút tiền tự động ATM) đã thu hút đông đảo khách hàng tham gia. "Tiền nhựa" đã gõ cửa các giảng đường đại học, tạo nên cơn "sốt" xài tín dụng trong giới sinh viên. Báo Giáo Dục Thời Đại viết như sau.
Theo ghi nhận của báo Người Lao Động, tại Sài Gòn, có 1 giáo sư đại học đang là chủ nhân của bộ sưu tập hơn 180 sắc phong từ thời Gia Long, Tự Đức, Thành Thái, đặc biệt có 2 sắc phong của thời vua Quang Trung. Đó là tiến sĩ sử học Nguyễn Mạnh Hùng (Hiệu trưởng Đại học Dân lập Hồng Bàng), với bộ sưu tậo này
Vào thượng tuần tháng 7/2004, các trường đại học trên toàn VN sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh viên vào năm thứ nhất niên khóa 2004-2004. Theo báo quốc nội, những tuần vừa qua, tại nhiều thành phố, hàng chục ngàn thí sinh từ các tỉnh về ôn thi cấp tốc, trong số đó có không ít thí sinh chỉ có mục đích ăn chơi . Còn việc đỗ hay không là chuyện nhỏ.
Theo dự báo của nhiều trung tâm giới thiệu việc làm ở TP SG, nhu cầu tìm người giúp việc nhà sắp tới sẽ còn tiếp tục tăng cao và yêu cầu mức lương có thể cũng cao hơn hiện nay. Báo quốc nội phân tích rằng thông thường, người làm nghề giúp việc nhà là lao động nữ ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung và miền Tây, họ tự tìm đến các trung tâm .
Trên địa bàn tỉnh An Giang, tại Cù lao Ông Chưởng,huyện Chợ Mới, có gần 30 nhóm chuyên nghề "đội, kê kích, di dời nhà cửa" và các công trình kiến trúc. Gần 10 năm qua, họ đã di dời cả ngàn căn nhà khắp miền Tây. Cư dân địa phương gọi cù lao này là cù lao của những thần đèn. Báo Người Lao Động viết như sau.
Hiện nay ở ThưàThiên-Huế, một tình trạng nguy hiểm hơn và phổ biến hơn là việc thanh niên ở nông thôn, chính yếu là lớp trẻ ở độ tuổi 18-20, lập băng, lập nhóm suốt ngày la cà ở quán xá, ăn chơi lêu lổng. Những thanh niên này không chỉ chọc ghẹo, gây sự khách qua đường mà còn rất "anh chị" qua những hành động như
Trên địa bàn thành phố Hà Nội, có một xóm quy tập những người dân nghèo nhất. Đó là Xóm Bãi Giữa, chỉ là một dải đất nhô lên của đoạn sông Hồng từ cầu Chương Dương tới cầu Long Biên. Gọi là "nhà", là "căn hộ" cho "oai" nhưng thực ra là những chiếc lều được dựng lên tạm bợ, là chỗ "chui ra chui vào" của những người dân sống cho qua ngày đoạn tháng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.