Hôm nay,  

Lúa Chìm Trong Biển Nước

24/07/200900:00:00(Xem: 4189)

Lúa Chìm Trong Biển Nước

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại tỉnh An Giang. do ảnh hưởng của bão, gần 2 tuần qua, những trận mưa liên tiếp nối nhau trút xuống địa bàn tỉnh  này.  Tại huyện Tịnh Biên, cánh đồng lúa hè thu khoảng 100 ha sắp đến ngày thu hoạch ở ấp Trung Bắc Hưng, xã Nhơn Hưng, bị ngập sâu, khiến nhiều nông dân điêu đứng. Báo Người Lao Động ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.
Dọc theo Quốc lộ 91, đoạn từ cầu Tha La đến cầu Trà Sư thuộc ấp Trung Bắc Hưng, lúa được vận chuyển từ ngoài đồng vào ken kín cả bờ kênh. Người dân địa phương cho biết do mưa liên tiếp, kéo dài nên gây ngập nặng. Ông Nguyễn Văn Thi, một người cắt lúa mướn đang chuyển xuồng lúa bông từ ngoài đồng vào, cho hay chỉ 2 ngày qua, tình trạng ngập mới thật nặng nề. Chỗ ngập sâu đến ngang lưng, chỗ cạn cũng trên đầu gối. Theo ông Cao Văn Độ, người trồng lúa gần 20 năm ở nơi này, đây là lần đầu tiên phải lâm vào cảnh ngập như thế này. Tất cả 2 hécta lúa của ông đều bị ngập lút cổ bông. 


Gia đình bà Chương Thị Sem cũng đang lo ngay ngáy, vì vẫn còn 1.5 hécta lúa bị ngập nhưng chưa tìm được nhân công cắt lúa. "Lúa chưa chín hết, đành phải cắt mò trong nước. Như vậy, hao hụt khoảng 50%, vụ này cầm chắc phần lỗ", bà Sem nhẩm tính.Bà Sem nói rằng do lúa bị ngập sâu trên diện rộng nên giá nhân công cắt lúa cũng tăng theo chóng mặt. Theo đó, đất gần bờ đê, gần lộ vận chuyển thì 3,5 giạ/công (1.000 m2), mấy chỗ xa, nằm sâu bên trong từ 4 giạ trở lên. Giá cao ngất ngưởng mà còn không có người chịu cắt. Thuê người địa phương thì không được, vì ai cũng có ruộng, cũng bị ngập. Vì vậy, nhiều chủ ruộng phải chạy sang địa phương khác tìm người cắt thuê.
Những người cắt lúa mướn cho biết mặc dù giá công cắt cao nhưng công sức họ bỏ ra cũng không phải ít, thậm chí còn cực hơn cắt lúa khô. Mỗi nhóm cắt ít nhất phải có 4 người, trong đó 2 người cắt, một người kéo xuồng theo phía sau để gom lúa cho lên xuồng rồi bó lại, đầy xuồng thì người thứ 4 sẽ vận chuyển vào bên trong, tìm chỗ khô ráo. 
Bạn,
Cũng theo báo Người Lao Động,những người dân địa phương cho biết tình trạng ngập lụt ở Trung Bắc Hưng là do công trình chống lũ ở kênh Tha La và kênh Trà Sư. Theo họ, công trình này làm ảnh hưởng đến thời vụ, thời điểm xuống giống không có nước. Nhiều chủ ruộng phải tự bơm hoặc chờ mưa nên xuống giống trễ, dẫn đến thu hoạch trễ. Sở Nông nghiệp tỉnh An Giang, cũng cho biết việc gây ngập nặng nêu trên một phần do ảnh hưởng từ công trình chống lũ đang xây  dựng ở khu vực này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại miền Tây, tỉnh Bạc Liêu có 54 km bờ biển với 12 ngàn hecta bãi bồi ven biển chạy dài từ Hiệp Thành đến Gành Hào. Ngư trường Bạc Liêu được xác định có nhiều trữ lượng tôm cá, hàng năm sản lượng khai thác thủy sản trên 67 ngàn tấn. Nơi đây trực tiếp nuôi sống nhiều người mưu sinh ven biển và đội ngũ những người chưa một lần ra khơi nhưng cuộc đời của họ gắn liền với những con nước lớn, ròng
Tại miền Tây, so với các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, thì Sóc Trăng có diện tích rừng bần khá lớn với trên 3.000ha, tập trung chủ yếu ở 2 huyện Long Phú và Cù Lao Dung, dọc theo 2 bên bờ sông Hậu và trải dài đến tận cửa biển Trần Đề. Đây là một hệ sinh thái khá độc đáo vùng cửa sông rất giàu tiềm năng, đặc biệt là phòng hộ chống xói lở, gió lốc
Nếu ở Hà Nội từng có chợ phiên "cửu vạn", nơi tập trung những người tìm bán sức lao động chân tay thì tại TPSG cũng có một phiên chợ độc đáo không kém, "chợ nhạc công". Đây là nơi những con người đem tài năng rao bán từng ngày. Báo Người Lao Động viết như sau. Gần 9 giờ sáng, quán cà phê không tên (cạnh chùa Long Vĩnh) trên đường Lê Văn Sỹ, quận 3
Mùa hè đến, tại Sài Gòn, Hà Nội không chỉ dân chơi sành điệu mà dân thuộc tầng lớp trung lưu thường đến các bể bơi để giải toả "nỗi bức bối" sau mỗi ngày hè oi ả. Thời tiết mùa hè năm nay bất thường hơn, những đợt nắng nóng lên tới 38-39oC xuất hiện thường xuyên. Và bể bơi đã trở thành một giải pháp giúp người ta giải toả đi phần nào không khí ngột ngạt của mùa hè
Chuyện trong thư này xảy ra tại Dệt Long An, 1 công ty có 1,000 công nhân, trong đó, công nhân có thời gian làm việc từ 15 năm trở lên (khoảng 600 người), số còn lại có thâm niên từ 20 đến 30 năm. Một nửa cuộc đời họ gắn bó với công ty, phía sau họ phải cáng đáng 1 đến 3 thành viên trong gia đình. Nhưng đồng lương ít ỏi cuối cùng
Theo báo Tuổi Trẻ, cư dân nhiều khu vực Sài Gòn đang thiếu nước sạch dùng hàng ngày. Để xây hệ thống cung cấp nước, công ty cấp nước thành phố SG phải vay gần 1,000 tỷ đồng, đầu tư cho hệ thống cấp nước sông Sài Gòn giai đoạn 1, công suất 300,000 m3/ngày, nhưng đến nay dự án chỉ phát được 34,000 m3/ngày, nguyên nhân là hệ thống cống nước chưa hoàn tất
Theo báo quốc nội, tại thị trấn Gia Nghiã, huyện Đắc Nông, tỉnh Đắc Nông (tách từ tỉnh Darlac), có hàng chục gia đình cư dân sống xung quanh công ty tư doanh chế biến trà Jun Chow thuộc thôn Nghĩa Thanh của thị trấn này, đangphải chịu cảnh sống chung với... ruồi. Ruồi đã làm đảo lộn mọi hoạt động, sinh hoạt hàng ngày của hàng chục gia đình này.
Sài Gòn có vài trường mẫu giáo có cả nam giáo viên. Đáng nói là không ít người đã dị nghị, mỉa mai, đàn ông, con trai làm nghề giữ trẻ dứt khoát là "có vấn đề". Nhưng thực tế, các nam giáo viên đàn ông nuôi dạy trẻ cũng được các cháu mê không kém các cô. Báo Người Lao Động viết như sau.
Tuần qua, người nhà của cố thi sĩ Kim Tuấn đến Trung tâm Bản quyền - Hội Nhạc sĩ Việt Nam để nhận tiền tác quyền bài thơ Lý cây bông (trong tập thơ Thơ lý và thơ ngắn, trang 24, Nhà Xuất bản Văn nghệ TP.SG 2002) được nhạc sĩ T.Q.T phổ nhạc. Đến nơi, thân nhân cố thi sĩ Kim Tuấn té ngửa bởi "đồng tác giả" đã nhanh tay "nhận giùm". Dù đã được năn nỉ "đừng làm lớn chuyện
Cách đây không lâu, trong làng ca nhạc xôn xao vì việc một ca sĩ nhí có tên gọi "Bé Châu", tuy còn ở độ tuổi cấp tiểu học nhưng hát nhạc tình của người lớn rất điêu luyện trong đĩa nhạc Biển nhớ. Ngoài ca sĩ nhí này, còn có nhiều cậu bé, cô bé cũng đang là những "ngôi sao nhi đồng" trên ca đàn Sài Gòn. Một phóng viên SGGP ghi nhận như sau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.