Hôm nay,  

Lương Thấp, Giá Cả Tăng

14/12/200700:00:00(Xem: 3857)

Bạn,

Theo ghi nhận của các báo trong nước, chưa năm nào như năm 2007 này, chỉ số giá tiêu dùng tăng với tốc độ chóng mặt đã làm đảo lộn mọi mặt đời sống. Đặc biệt, tại địa bàn vùng kinh tế trọng điểm tại miền Đông Nam phần, nơi được coi có chỉ số trượt giá đắt đỏ cao nhất VN, giá cả các mặt hàng tăng vọt hơn bao giờ hết. Giá cả leo thang khiến cho đời sống của họ khốn khổ bội phần. Báo Lao Động ghi nhận thực trạng này như sau.

Phóng viên ghé vào một khu nhà trọ công nhân ở đường Phạm Văn Chiêu, quận Gò Vấp (Thành phố SG), thì trời bắt đầu chập choạng tối. Nguyễn Thị Nhi (quê Nghệ An), công nhân Công ty giày Huê Phong, cũng vừa tan ca. Cô tấp vào chợ ven đường mua một một mớ rau, nửa cân cá bống, dăm cọng hành, ít dầu mỡ, mắm muối... "Hết nhẵn 50 ngàn đồng anh ạ. Hơn một ngày lương của em, chỉ mua được chừng ấy", Nhi nói với phóng viên. Nhi và 3 cô bạn khác quê ở Thái Bình, Thanh Hoá, cùng thuê một ngăn nhà trọ rộng khoảng 20m2. Tất cả đều không khỏi lo lắng cho cuộc sống đầy bấp bênh của họ.

Công nhân Trần Thị Cúc nói: "Thịt lợn trước đây chỉ 35 ngàn đồng/kg, thì nay tăng lên 75 ngàn đồng/kg, cá từ 15 - 20 ngàn đồng/kg, nay 60 ngàn - 80 ngàn đồng/kg. Tương tự, gạo cũng tăng từ 5 ngàn đồng đến  8 ngàn đồng/ye^'n... Cái gì cũng tăng 50 - 100%. Chưa kể tiền nhà, năm trước 4 đứa chỉ mất 300 ngàn đồng/tha'ng, nay chủ nhà trọ tăng 600 ngàn đồng/tha'ng". Chả trách, nhiều công nhân khác ở Khu chế xuất Linh Trung, ngày đêm mong mỏi được tăng ca để có thêm thu nhập. Nói như Nguyễn Thế Hai, công nhân Công ty Tosok: "Em làm 3 năm, lương chỉ tăng từ 900 ngàn đồng, rồi 950 ngàn đồng và hiện nay gần 1.1 triệu đồng/tha'ng. Nghĩa là lương tăng chỉ xấp xỉ 10-12%, nhưng giá thuê nhà, giá thức ăn tăng gấp bội. Thu nhập của chúng em không đủ sức với theo tốc độ tăng giá của mọi mặt hàng sinh hoạt. Đời sống công nhân giờ đây, em cảm thấy bấp bênh quá".

Những tháng bình thường, giá cả tăng đã là một gánh nặng. Ấy vậy, vào những tháng cuối năm, giá sinh hoạt tăng ào ào, càng khiến cho đời sống hàng chục ngàn công nhân khu vực liên KCN Sóng Thần - Tân Đông Hiệp - Đồng An (Bình Dương) và Khu chế xuất Linh Trung (TPSG) bi đát hơn. Mới tuần trước, gần 2 ngàn công nhân ở một công ty giày trong Khu công nghiệp Sóng Thần đình công. Công nhân Lê Trung Thọ nói: "Chẳng qua là công nhân quá bức bách về lương bổng thấp, không đủ sống, nên họ hò nhau đình công. Kết quả, chủ doanh nghiệp tăng cho 10% lương, cũng chẳng thấm tháp gì".

Bạn,

Báo Lao Động ghi thêm, bữa ăn tự lo đã vậy, bữa trưa hoặc giờ làm thêm, công ty lo bữa ăn cho họ cũng chẳng khá hơn. Thường lệ, bữa ăn công nhân đã không đầy đủ chất, giá tăng càng làm cho bữa ăn của những công nhân này thêm bèo bọt, sơ sài.... Những khuôn mặt hốc hác do ngày đêm miệt mài trên máy; với những bữa ăn độn rau, thiếu thịt cá, những khuôn mặt ấy càng thêm khắc khổ, xanh xao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tiền có sẵn trong kho Việt Nam cơ mà... Chỉ cần làm nhẹ thủ tục là tiền ra cả lô thôi... Bản tin VnEconomy ghi nhận: Giảm 5 ngày thông quan sẽ mang lại cho Việt Nam 10,65 tỷ USD...
Kinh tế Việt Nam cần gỡ gút mắc nào? Nhiều thứ... như bình đẳng giới, tay nghề, hàng giả... Báo The Leader ghi ý kiến viên chức Oxfam: Nâng cao lợi thế doanh nghiệp thông qua bình đẳng giới...
Có cách nào dạy ngoại ngữ cho học sinh nhanh chóng giỏi được không? Có cách nào cho học sinh học tiếng Anh mau chóng không? Tại sao cứ phải lo chuyện đánh vần tiếng Việt rồi làm cho bí hiểm, lớn lao? Có cách dạy tiếng Anh kiểu công nghệ 4.0 hay không?
Có phải trong khi cướp ngày càng gay cấn như xi-nê, các cô Á Hậu và MC ngày càng ưa đóng vai nàng Kiều?
Vậy là các cô này quậy quá chừng... Vì lên tới á hậu với MC, mà vẫn còn tham chi tới độ bán thân... Báo An Ninh Tiền Tệ kể: Phá đường dây bán dâm toàn á hậu, diễn viên giá chục nghìn USD mỗi giờ.
Cõi này hiển nhiên là bất an... không chỉ cường quyền hà khắc, không chỉ thiên nhiên mưa lụt gay gắt, nhưng cũng vì lòng người không tử tế với nhau.
Báo Người Lao Động kể: Các đối tượng khai nhận sản xuất hỗn hợp tạp chất cà phê nhuộm than pin để trộn vào hồ tiêu từ cuối năm 2015, đã xuất bán khoảng 15-20 xe, mỗi xe từ 15-20 tấn
Trong mấy ngày, đủ thứ chuyện lo toan về xe cộ... Bản tin TTXVN kể: Theo Văn phòng Bộ Công an, trong 3 ngày nghỉ lễ Quốc khánh, toàn quốc xảy ra 83 vụ tai nạn giao thông, làm chết 46 người, bị thương 53 người.
Khó hiểu, khó hiểu, khó hiểu... Chỉ đọc thôi, chỉ nghe thôi... là đủ nhức đầu. Báo Ngưới Lao Động kể: Dùng sách chưa chuẩn dạy cho 800.000 học sinh! Sách "Tiếng Việt - Công nghệ giáo dục lớp 1" với nhiều thay đổi về cách đánh vần cũng như nhiều bài học bị cho là có nội dung thiếu chuẩn mực đối với học sinh lớp 1 đã được thí điểm ở 49 tỉnh, thành.
Không phải người đàn ông Đài Loan nào cũng xứng đáng để các tiểu thư nương tựa. Đặc biệt, khi các cô gái Việt Nam sang lao động, phải coi chừng hung hiểm nơi các anh gian hùng Đài Loan.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.