Hôm nay,  

Đất Làng Sạt Lở

18/09/200700:00:00(Xem: 5421)

Bạn,

Theo báo  SGGP, tại  khu vực phía Bắc của miền Trung, hai tỉnhQua"ng Bình, Hà Tĩnh vừa gánh chịu trận lũ lịch sử trái mùa vào đầu tháng 8 gây tan hoang nhiều nhà cửa, xóm làng. Sau lũ, hệ thống đê biển của hai địa phương này bị hư hại nặng. Ngoài ra dọc các tuyến sông chính như sông Gianh tại Quảng Bình, sạt lở diễn ra suốt từ hạ lưu lên đến thượng nguồn, hơn 95 ngàn gia đình bị ảnh hưởng do sạt lở đang từng ngày cướp lấy đất làng. Báo SGGP ghi nhận thảm họa này như sau.

Trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có 29 tuyến đê biển với chiều dài 280km. Có 30 xã, khoảng 45 ngàn gia đình, với 243 ngàn 380 nhân khẩu sống dọc các tuyến đê, cùng với 75 ngàn hécta đất thổ cư, canh tác, nuôi trồng thủy sản và nhiều cơ sở hạ tầng khác bị đe dọa trực tiếp từ bão và triều dâng. Hầu hết đê biển, đê cửa sông ở Hà Tĩnh do dân tự đắp thủ công bằng cát pha, nay xuống cấp nghiêm trọng, chỉ cần bão cấp 6, cấp 7 có triều cường là sạt lở mạnh.

Tại Quảng Bình, hệ thống đê biển dài gần 200km cũng xuống cấp hoàn toàn sau trận lũ lịch sử vừa qua. Hơn 100 cống ngăn mặn dài hàng chục km bị tàn phá, hoặc cuốn trôi, nguy cơ mặn xâm thực rất cao. Quảng Bình đang rất cần nâng cấp hệ thống đê biển để bảo toàn tính mạng hàng trăm ngàn dân sống dọc biển và các cửa biển. Hai địa phương Hà Tĩnh, Quảng Bình đang rất cần khoảng 2 ngàn tỷ đồng mới nâng cấp hết số đê biển bị xuống cấp.

Theo thống kê chưa đầy đủ của huyện Quảng Trạch, các xã vùng hạ lưu sông Gianh có trên 17 điểm sạt lở nghiêm trọng, có điểm sạt lở đã lấn vào đất liền tới 25m sau lũ, với chiều dài từ 1km đến 3km như Quảng Tiên, Quảng Lộc, Quảng Hải, Phù Hóa, Cảnh Hóa... Số  gia đình phải di dời khẩn cấp nhằm chạy lở lên đến 575 nhà với gần 2 ngàn người. Đó là số hộ phải di dời khẩn cấp nhằm tránh hiểm họa với những trận mưa bão sắp đến, còn hàng chục ngàn gia đình cư dân khác buộc phải sống chung với sạt lở vì kinh phí di dời địa phương không có, hơn nữa đất thổ cư bố trí cho dân đối với Quảng Trạch hoàn toàn bế tắc. Ngược lên huyện Tuyên Hóa, tình hình sạt lở nặng cũng đang diễn ra, và huyện này đã đề nghị cấp trên khẩn cấp hỗ trợ di dời hơn 124  gia đình cư dân sinh sống dọc thượng nguồn sông Gianh nhằm tránh sạt lở nuốt mất nhà, tránh lũ quét, lũ ống.

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn địa phương, năm nay vào mùa mưa bão, Quảng Bình sẽ hứng chịu khoảng 4 - 5 cơn bão và áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào, có nguy cơ xảy ra bão mạnh, lũ lớn, lũ quét, lốc kèm theo mưa lớn có khả năng xảy ra. Điều này như một khuyến cáo cần tránh xa các vùng bị sạt lở mạnh nhằm bảo  đảm tính mạng cho người dân. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, mặc dù các cơ quan chuyên môn đã đưa ra khuyến cáo nhưng địa phương vẫn chưa có động thái quyết liệt, hàng trăm ngàn người dân vẫn nơm nớp lo sợ đất làng bị sạt lở cướp mất từng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo quốc nội, tại VN, các chuyên viên lồng tiếng cho phim đang có nguy cơ thất nghiệp. Sự thu hẹp của thị trường phim bộ, công nghệ thu tiếng trực tiếp tại trường quay đang bắt đầu, phim phụ đề ngày càng được ưa chuộng đã đẩy nghề lồng tiếng phim vào giai đoạn khó khăn nhất. Báo Thanh Niên ghi nhận hiện trạng này như sau.
Theo báo quốc nội, ngày 18/8/2005, tại hội nghị về "công tác sinh viên, học sinh" do Bộ Giáo dục-Đào tạo CSVN tổ chức tại HN, cơ quan điều tra về ma túy của Bộ Công an CSVN cho biết, qua rà soát tại 50 tỉnh, thành, đã phát giác 783 giáo viên, học sinh liên quan đến ma tuý. Đặc biệt, một cô giáo dạy trường mẫu giáo ở Tuyên Quang còn cầm đầu đường dây buôn 408 kg thuốc phiện. Tỉnh Sơn La cũng có 132 giáo viên nghiện, buôn bán ma tuý.
Trên địa bàn tỉnh Bà Rịa, có khu phố Long Sơn thị trấn Long Điền chỉ là một xóm nhỏ nhưng lại có hơn chục gia đình làm nghề đúc chuông. Không giàu, nhưng nghề đúc chuông đồng cũng là nguồn mưu sinh tạm đủ cho người làm nghề, và đã có một thời vang bóng. Ngày nay, khi đến Long Điền, tìm về xóm chuông, vẫn còn đấy những mái nhà xưa nhưng không còn nhộn nhịp như trước nữa, thay vào đó là một khung cảnh vắng vẻ, đìu hiu.
Theo báo quốc nội, sau hai cơn địa chấn trong đêm ngày 5 và rạng ngày 6/8/2005 ảnh hưởng đến một số khu vực trên địa bàn thành phố Sài Gòn, trung tuần tháng 8/2005 vưà qua, các cơ quan chuyên môn TPSG đã tiến hành kiểm kiểm tra, kiểm định một số chung cư cũ. Trong những ngày theo đoàn kiểm tra, các phóng viên nhận thấy: mặc dù hai cơn địa chấn đã đi qua
Theo ghi nhận của báo quốc nội, tại nhiều công trình xây cất trên địa bàn thành phố Sài Gòn, ngoài thành phần nam công nhân xây dựng, còn có một số nữ công nhân làm công việc phụ thợ hồ. Những phụ nữ khốn khó này là dân nghèo từ các vùng quê của các tỉnh miền Bắc, miền Trung vào Nam mưu sinh. Họ bán sức người để kiếm sống qua ngày.
Theo báo quốc nội, năm nay, cư dân đồng bằng sông Cửu Long đón mùa nước nổi với thái độ khác hẳn những mùa lũ trước. Khác với những năm trước, mùa nước nổi năm nay, cư dân ở vùng "biển nước" tỏ ra bình thản. Cái không khí chộn rộn lo "chạy nước" không còn mà thay vào đó là hình ảnh nhiều gia đình đang chuẩn bị đồ nghề để kiếm sống trong mùa nước nổi.
Theo báo Lao Động, tại huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh có một người tàn tật được cư dân địa phương gọi là "quái kiệt giưã đời thường". Đó là ông Lê Văn Hiếp, năm nay 45 tuổi, bị dị tật bẩm sinh. Cả hai tay, hai chân của ông đều bị co rút, cơ teo tóp. 10 ngón tay cũng ngón chẳng ra ngón, có ngón cong queo, có ngón thẳng đuột cứng quèo như que củi.
Từ hơn 10 năm qua, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 thành phố Sài Gòn, đã trở thành Phố Tây của du khách bình dân. Theo báo quốc nội, trung bình mỗi ngày Phố Tây phường Phạm Ngũ Lão có từ 2 ngàn đến 4 ngàn du khách lưu trú. Ngày cũng như đêm, tấp nập, giá rẻ "bèo, đó là những gì còn đọng lại sau khi du khách chọn phố Tây Phạm Ngũ Lão, quận 1 làm nơi dừng chân khi đến Sài Gòn.
Trên địa bàn thành phố Sài Gòn, khu vực "làng đại học" được hình thành trên 1 địa bàn rộng, giáp ranh giưã khu vực Linh Trung thuộc quận Thủ Đức và Dĩ An thuộc tỉnh Bình Dường, bao gồm 7 trường Đại học và một số trung tâm.Theo báo quốc nội, với đặc thù nhiều trường và số lượng đông đảo sinh viên như vậy, tình trạng đụng độ, so kè giữa sinh viên với nhau là không thể tránh khỏi.
Bạn, Theo báo quốc nội, tại miền Nam, hầu như chùa, cơ sở thờ tự nào cũng muốn lập Tuệ tĩnh đường cho dù trong điều kiện, khả năng chỉ có thể là bắt mạch, bốc thuốc nam. Tại Đồng Nai,hạn chế này đã sớm được các bậc cao tăng trong giới Phật giáo tỉnh này nhận thấy nên quyết định cho xây dựng một "bệnh viện" nhỏ từ thiện. Báo Đồng Nai ghi nhận về Tuệ tĩnh đường này như sau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.