Hôm nay,  

Nghề Chăm Mai Thuê

05/02/200700:00:00(Xem: 4828)

Nghề Chăm Mai Thuê

Bạn,

Theo giới chơi hoa Xuân, trong số các loài hoa, cây kiểng, hoa mai vốn chỉ khoe sắc vào mỗi dịp Tết nhưng luôn soán ngôi đầu với những đặc tính nổi bật về vẻ đẹp và sự kỳ công trong quy trình chăm sóc. Để cho loài hoa đặc biệt dễ dị ứng với thời tiết này "phát tiết" vào đúng những ngày xuân, hầu hết chủ nhân của nó không còn cách nào khác là phải ký gửi cho những nghệ nhân có kinh nghiệm trong nghề làm vườn chăm sóc, bảo dưỡng. Trong giới nghệ nhân hoa kiểng dần hình thành nên những tên tuổi chuyên sống bằng nghề chăm mai thuê. Báo Thanh Niên viết về nghề chăm mai thuê tại Bình Định qua đoạn ký sự như sau.

Tuy đã hơn 10 năm lao lực với nghề hoa kiểng nhưng anh Ngọc chỉ thừa nhận mình có tiếng chăm mai thuê khoảng ba bốn năm trở lại đây. Ở Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), số nghệ nhân "phải lòng" các chủ mai để họ tin tưởng gửi gắm "của quý" chăm nom như anh Ngọc không nhiều lắm.

Anh Ngọc chưa bao giờ anh nghĩ đời mình có lúc lại gắn bó nghề chăm mai thuê để mưu sinh cho cả gia đình với một vợ và hai con nhỏ đang độ tuổi đến trường. Người nghệ nhân này bảo, trong ký ức của mình chỉ có hoa đào. Ở đất Bắc, hoa mai rất hiếm hoi.

Khi  phóng viên tìm đến vườn mai của anh nằm dưới chân núi Vũng Chua, hỏi chủ nhân khu vườn, một người hàng xóm bảo anh đang xây hòn non bộ cho một đại gia dưới phố. Anh đã tức tốc quay về sau một cuộc điện thoại báo tin chớp nhoáng của người hàng xóm. Dáng người cao, mảnh khảnh, nhưng vì quanh năm suốt tháng vật lộn với nghề, từng mảng da trên đôi bàn tay thô ráp của người nghệ nhân lưu lạc xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sần sùi. Trong số hơn 250 cây mai mà anh chăm thuê được kê đặt cẩn thận trong khu vườn, có cây trị giá lên đến vài chục triệu đồng.

Bạn,

Cũng theo báo Thanh Niên, các nghệ nhân chăm mai ở miền Trung thường được chia thành hai giới, phân biệt rạch ròi với nhau về phần "hậu đãi". Một số ít nghệ nhân có tên tuổi chỉ nhận chăm cho những người thân quen, không lấy tiền. Với những nghệ nhân khác, vì điều kiện kinh tế, họ thường nhận chăm thuê cho bất kỳ khách hàng nào chở mai đưa đến vườn mình. Mấy năm trước, số người chơi mai Tết nguyên cây chưa nhiều, các nghệ nhân chỉ biết "chiến đấu" với các loài hoa kiểng bình thường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo quốc nội, trong những ngày vừa qua, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, tình trạng đào đường, xới tung vỉa hè và cùng với hàng loạt "lô cốt"
Theo báo quốc nội, tại miền Tây Nam phần, mới bắt đầu mùa khô nhưng hàng ngàn gia đình dân ở các xã đảo thuộc tỉnh Kiên Giang, vùng ven biển Bến Tre... đã đối mặt với tình trạng thiếu nước ngọt
Theo báo quốc nội, tại vùng biển miền Trung, mùa đông là mùa mưu sinh khốn khổ của ngư dân vì biển động. Nhiều tàu cá tránh ra khơi vào các tháng cuối năm
Theo báo quốc nội, Tết Nguyên đán đã cận kề, nhưng tại miền Tây Nam phần, những nhà vườn chuyên sống bằng nghề trồng xoài bán Tết
Phóng viên về xã Song Thuận, huyện Châu Thành (Tiền Giang) nơi được mệnh danh là "trang trại" dê của tỉnh, đâu đâu cũng nghe người dân kêu khó.
Một đêm ngồi ở quán nhậu nơi góc đường Pasteur - Võ Văn Tần, quận 3, phóng viên lại gặp một cặp "nghệ sĩ" nhí khác
Dọc thị trấn Thạnh Hóa sang Tân Đông, Tân Tây... đâu đâu phóng viên cũng chứng kiến người dân "mặt ủ- mày ê" vì tràm rớt giá
Theo báo quốc nội, trên địa bàn tỉnh Phú Yên, có 1 thôn  làng  mà bao đời nay, ngư dân trong làng kiếm sống bằng nghề đánh bắt ghẹ
Theo báo quốc nội, trên địa bàn tỉnh Gia Lai (Pleiku cũ), tại thung lũng Ayun Pa có vùng nguyên liệu mía lớn và màu mỡ nhất Tây Nguyên đang đứng trước thảm trạng cháy dữ dội nhất
Theo báo quốc nội, chỉ còn 3 tuần lễ nữa là đến Tết Đinh Hợi, nhiều người đã lo mua sắm để chuẩn bị đón Tết
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.