Hôm nay,  

Dân Xứ Đảo Thiếu Nước

11/12/200900:00:00(Xem: 2925)

Dân Xứ Đảo Thiếu Nước

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại vùng biển tỉnh An Giang, có đảo Cu Tron,  thuộc xã đảo An Sơn, huyện Kiên Hải, trước đây có 1 hồ  trữ nước ngọt,nhưng chỉ sử dụng được hai mùa khô thì công trình 'cứu khát" bạc tỉ này bi hư hỏng nặng, và đã 6 năm qua, cư dân ở đảo này khốn khổ vì thiếu nguồn nước ngọt.  Báo Người Lao Động ghi nhận tình cảnh của cư dân ở đảo này qua bản tin như sau.
Đây là mùa khô thứ 6 dân đảo Củ Tron, xã đảo An Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang phải sống trong cảnh thiếu  nước ngọt. Dân nghèo lại phải mua nước ngọt với giá cao ngất ngưởng: 100 ngàn đồng/m3. Trước đây, để cứu khát cho hàng ngàn dân trên đảo Củ Tron, năm 1997, tỉnh Kiên Giang cho xây dựng trên đảo một hồ chứa nước ngọt dung tích thiết kế trên 30 ngàn mét khối. Sau 4 năm thi công, năm 2001, hồ trữ nước duy nhất trên đảo được đưa vào sử dụng. Tuy vậy, 2 năm sau, hồ chứa nước này lại bị hư hỏng nặng. Uỷ ban huyện Kiên Hải, cho biết đến nay, công trình này đã qua 3 lần sửa chữa, kinh phí cho những lần đại tu suốt 6 năm qua đã lên đến 14 tỉ đồng, trong khi vốn đầu tư ban đầu của công trình chỉ có 5 tỉ đồng. Không chỉ có người dân lo ngại và không hài lòng về chất lượng công trình này, một viên chức xã đảo An Sơn cũng bày tỏ  sự bất bình: "Công trình bạc tỉ gì mà sửa mãi chưa xong. Hồ  thì bị bể nát".


Mỗi mùa khô đến, người dân xã đảo An Sơn lại nuôi hy vọng hồ trữ nước sẽ được sửa xong, có nước ngọt để xài. Nhưng ước mơ đó với họ vẫn còn xa vời. Thật xót xa khi chúng tôi tận mắt chứng kiến cảnh "khát nước" của hàng ngàn người dân. Những nhà có giếng mùa này cũng bị khô đáy, họ phải "mót" từng ca nước ít ỏi, dơ bẩn đem về xài hết sức tiết kiệm. "Nước ngọt hiếm quá nên trẻ em nào nghịch phá, hoang phí nước ngọt sẽ bị đòn ngay! Ở đây, hộ nào sử dụng hơn 30 lít nước/ngày là xa xỉ. Một ca nước người dân phải xài tới bốn, năm lần, tới khi nào không còn tái sử dụng được nữa thì thôi"- ông Lê Văn Phước, người dân đảo Củ Tron, than phiền như thế .
Bạn,
Cũng theo báo Người Lao Động, vì nước ngọt khan hiếm nên hằng ngày, nhiều người dân xứ đảo vẫn phải đón các tàu từ đất liền ra để mua nước với giá  rất cao. Trong khi đó, theo  các chuyên viên địa phương, nếu hồ nước được đưa vào sử dụng thì giá nước chỉ 4 ngàn đồng/ mét khối, đỡ khổ  cho  người dân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12 - 14/5/2019 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) với chủ đề: Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững.
Câu chuyện oan nghiệt kỳ lạ: vợ chồng đốt nhau. Bản tin VTC News kể: Sau khi tranh cãi, 2 vợ chồng tạt xăng vào nhau rồi châm lửa đốt, dù được người dân gần đó ứng cứu kịp thời nhưng cả 2 đều bị bỏng nặng.
Chỉnh trang nội đô Đà Lạt… cách nào để giữ được nét đẹp lịch sử? Đó là chuyện đang tranh cãi…
Tình hình môi trường càng lúc càng đáng ngại... Một trong những nơi đẹp nhất ở Đà Lạt cũng trở thành bãi sình...
Bây giờ là giữa tháng 4/2019, lại nhớ tới Tướng Trần Văn Cẩm và trận Phú Yên trong tháng 4/1975. Tài liệu sau đây trích từ quân sử gia Vương Hồng Anh.
Một trong những nỗi lo tại Việt Nam là ngộ độc thực phẩm. Rồi ngộ độc thuốc, rồi ngộ độc đủ thứ... Hàng ngày, cứ mãi nghe tin ngộ độc từ công nhân hãng xưởng cho tới học sinh tiểu học... Có vẻ như đây là điệp khúc bất tận. Tại sao thế? Tại sao nước khác ít bị ngộ độc hơn Việt Nam? Tại sao trước 1975 ít hơn?
Cháy kinh hoàng vì chập điện... Lỗi ở thợ điện, hay lỗi ở nhà thầu xây dựng? Hay lỗi ở các cơ quan kiểm tra về xây dựng? Hay lỗi ở người chủ cơ sở bị cháy?
Bạo lực gia đình vẫn gay gắt... Báo An Ninh Thủ Đô kể chuyện: Cô bé lấy thân mình che chắn cho mẹ khi bị cha chém tới tấp.
May mắn giữa biển Hoàng Sa... Bản tin VTC kể: Lực lượng cứu hộ của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam vừa đưa một thuyền trưởng tàu cá bị tai biến ở Hoàng Sa vào đất liền an toàn.
Hóa ra gian lận điểm cũng chỉ vì các quan chức… Người dân thường bắt buộc phải sống tử tế… Báo Thanh Niên kể chuyện Hà Giang: Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang xác định một số người có chức vụ quyền hạn tại Sở GD-ĐT và Công an tỉnh đã tiếp tay cho hành vi gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để trục lợi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.