Hôm nay,  

Trẻ Em Vạn Đò

09/09/200900:00:00(Xem: 5125)

TRẺ EM VẠN ĐÒ
Bạn,
Theo báo Sài Gòn, hiện nay, trên địa bàn thành phố Huế đã có hơn 1 ngàn gia đình cư dân vạn đò với khoảng 7 ngàn người đang sống trên sông Hương. Sống trên đò, người lớn thì cực khổ, còn trẻ em đều trong cảnh không được đi học và bỏ học giữa chừng để kiếm sống, thậm chí nhiều trẻ đã lớn nhưng còn chưa được bố mẹ làm cho giấy khai sinh... Báo điện tử VnMedia ghi nhận về thực trạng này qua đoạn ký sự như sau.
Vạn đò trên sông Hương có một lịch sử rất lâu đời! Theo một giả thuyết rất khả thi thì có thể việc thành lập các vạn đò trên sông Hương được manh nha từ thời Vua Minh Mạng đến thời Vua Tự Đức. Thời đó có thể các trục lộ trên cạn chưa khai thông, việc di chuyển từ vùng này sang vùng khác, cũng như việc vận chuyển quân lương, khí giới của triều đình nhà Nguyễn phải nhờ vào thủy lộ, cho nên triều đình mới cho lập các vạn đò ở hai bên sông Đông Ba và sông Hương để trưng dụng khi cần.
Và nó tồn tại cho đến giờ. Mỗi vạn có từ khoảng 25 đến 30 chiếc đò với hàng trăm  người. Họ sống bằng nhiều nghề lao động: đánh cá, đưa đón khách sang sông, khai thác cát sạn, lên bờ đạp xích lô, gánh mướn trong chợ Đông Ba, chợ An Cựu và làm cả nghề lặn thuê nữa: lặn vớt xác người chết trôi, lặn tìm của cải bị rơi, bị ném xuống sông...


Hiện dân vạn đò sống tập trung ở 7 phường thuộc TP.Huế, trong đó đông nhất là các phường Phú Hiệp, Phú Bình, Vĩ Dạ. Xóm vạn đò nào cũng giống nhau, là những gia đình khốn khổ quanh năm. Nhà không ra nhà, chỉ những tấm phên, tấm cót, bao bì rách dựng lên. Ngoài con đò, tất cả mọi sinh hoạt đều gói gọn trong cái không gian tạm bợ ấy.
Người lớn ở xóm đò không có nghề nghiệp ổn định,đã nghèo khổ nhưng lại nhiều... con! Trẻ sinh năm một, tuổi từ 6 đến 15 đều không được đi học. Nếu có, cũng chỉ đến lớp học tình thương của phường (không thu học phí), học để biết đọc, biết viết rồi nghỉ!
Người lớn bảo: Chúng nó thích đi học lắm, nhưng được dăm ba chữ rồi cũng phải nghỉ để kiếm cái ăn, tiền đâu mà học. Cả xóm vạn đò Phú Bình chỉ có 2 em được học đến lớp 11.
Hầu hết các vạn đò đều sống trong tình trạng rất khó khăn, thiếu thốn, vô cùng lạc hậu và mù mịt tương lai. Bao đời nay, tất cả họ đều xoay trong vòng quay không lối thoát: Nghèo đói - sinh nhiều con - nghèo đói, thất học, thất nghiệp, tệ nạn xã hội - nghèo đói...
Bạn,
Cũng theo báo VnMedia, từ năm 2006, UB tỉnh Thừa Thiên Huế đã có đề án đưa toàn bộ dân vạn đò trên các dòng sông của thành phố Huế lên bờ định cư . Theo đó, đề án sẽ diễn ra trong 5 năm, từ nay cho đến cuối năm 2011. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, dự án này vẫn đang diễn ra với một tốc độ... rùa.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo quốc nội, thành phố Đà Nẵng đang tiến hành giải tỏa nhà tại nhiều khu cư dân để có đất cho các dự án "quy hoạch đô thị". Trong tiến trình thực hiện, tại một số quận, ban phụ trách giải tỏa đã nghĩ ra một cách chiêu dụ các gia đình di dời nhà nhanh chóng
Theo báo Người Lao Động, những công ty dịch vụ môi giới ái tình đang mọc lên như nấm ở Hà Nội. Có cầu thì có cung, và, tình ái cũng buôn bán được, nên có những công ty môi giới tình yêu, hôn nhân. Hoạt động của dịch vụ này đang nở rộ ở Hà Nội và rồi đây nó sẽ lan nhanh đến các tỉnh thành. Một nữ phóng viên báo NLĐ ghi nhận về hoạt động dịch vụ môi giới ái tình tại HN như sau.
Theo SGGP, hạn hán đang gây thiệt hại nặng cho các tỉnh ở Tây nguyên. Tại tỉnh Đắc Nông (tỉnh mới tách từ tỉnh Darlac, gồm một số quận thuộc tỉnh Quảng Đức cũ), tính đến giưã tháng 11, ttỉnh miền núi mới thành lập này đã bị mất trắng hơn 15 ngàn mẫu cây trồng, thiệt hại ước tính khoảng 165 tỷ đồng.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, chỉ hơn 1 tháng hạn hán, số thiệt hại về nông nghiệp của tỉnh Darlac ở Tây nguyên đã tăng từ 3 lên 450 tỷ đồng và đang ngày càng lớn. Trời nắng rát, các đồng lúa nứt toác, nương ngô chết khô vì thiếu nước.Nhiều gia đình cư dân lâm vào cảnh khốn cùng vì mất mùa. TNVN ghi nhận về thực trạng tại Darlac như sau.
Theo SGGP, tại thành phố Cần Thơ, có 1 phụ nữ tên là Nguyễn Thị Hiền, 30 tuổi, ở ấp Thới Nhựt, phường Bình An, Ninh Kiều, hơn 7 năm qua, được cư dân lối xóm khen là "Thoại Khanh" ngày nay. Phụ nữ này không quản ngại khổ nhọc, cáng đáng mọi công việc trong gia đình chồng, săn sóc mẹ chồng cùng 3 anh, chị chồng liệt và câm. Báo SGGP viết về phụ nữ này như sau.
Trên địa bàn quận 11 TPSG, khi đi ngang đường Lê Đại Hành, vào buổi tối, khúc giao lộ Thuận Kiều, Trần Quý, Hòa Hảo, bất kỳ ai cũng có thể thấy trước con hẻm 66 lúc nào cũng có thực khách ngồi kín những bàn ăn. Và ai cũng dễ tưởng rằng đó là khách của những xe bán thức ăn gần đó, nhưng không phải. Đó là khách đến ăn mì Xiêu Ký
Tại ngoại thành Sài Gòn và thành phố Mỹ Tho, thực khách thích các món đặc sản thường gặp một nhóm người bán rắn, bò cạp. Đó là những người làm nghề "đặc sản di động", họ nói rằng do có nghề gì khác để làm kế sinh nhai, một số nên mới chấp nhận cái nghề cực khổ và nguy hiểm này. Báo Người Lao Động viết về kế mưu sinh của những này như sau.
Tại miền Tây Nam phần, vào mùa nước nổi hằng năm, nước từ thượng nguồn sông Cửu Long đổ về ban phát nguồn lợi tôm cá rất dồi dào cho người dân đồng bằng Nam phần. Lúc này, người nông dân chỉ cần chống chiếc xuồng ra đồng để giăng câu, thả lưới bắt cá, đặt lọp bắt tép là có thể nuôi sống cả gia đình sau mùa lúa.
Theo báo quốc nội, tại các trường tiểu học và trung học cơ sở (lớp 6-9) ở VN, nhiều giáo viên đã "sáng tạo" một số kiểu truy bài hành hạ con trẻ mà học sinh rất sợ. Đó là những kiểu truy bài, dò bài phản tác dụng giáo dục. Báo Người Lao Động ghi nhận về hiện trạng này như sau.
Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, miền Bắc VN, có khu nghĩa trang Thanh Tước, huyện Phú Yên, có cả một xóm chuyên "phục vụ" cho dân tài xế chạy xe đò với những cô gái từ nhiều nơi đổ về. Sáng trưa, chiều, tối, xóm luôn đông khách và hoạt động khá công khai. Báo Hạnh Phúc-Gia Đình ghi nhận về xóm này như sau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.