Hôm nay,  

Một Mùa Lúa Mất Trắng

24/04/200800:00:00(Xem: 3968)

Bạn,

Theo báo SGGP,  chưa có năm nào nông dân các tỉnh Trung nguyên Trung  phần đắng lòng nhìn những thửa ruộng đến kỳ thu hoạch mà chẳng có gì để thu hoạch như vụ đông xuân năm nay. Chỉ tính riêng các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam đã có gần 15 ngàn hécta lúa bị mất trắng, hàng ngàn  gia đình nông dân lâm vào cảnh bần hàn bởi mùa màng thất bát.  Báo SGGP ghi nhận thực trạng này qua đoạn ký sự như  sau.

Tại Quảng Ngãi, gần như toàn bộ diện tích lúa đã bị mất, năng suất chỉ ước đạt khoảng 50% so với vụ đông xuân trước (tức là khoảng 25 - 30 tạ/hécta, có nơi chỉ đạt từ 10 - 15 tạ/ hécta). Toàn tỉnh gieo sạ trên 36,700 hécta lúa, đã thu hoạch gần một phần hai diện tích, nhưng đã có trên 7,000 hécta lúa bị mất trắng. Các huyện có diện tích lúa bị mất mùa nặng là: Đức Phổ hơn 800 hécta, Bình Sơn hơn 1,000 hécta, Sơn Tịnh 950 hécta và huyện Nghĩa Hành gần 300 hécta.  Con số thiệt hại do mất mùa trong vụ lúa đông xuân năm nay sẽ còn cao gấp nhiều lần, vì trong thời điểm hiện nay các địa phương đang tiếp tục thu hoạch lúa và chưa thống kê số liệu đầy đủ về năng suất, sản lượng cũng như mức độ đầu tư của nông dân.

Nhiều  gia  đình nông dân ở các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Nghĩa Hành, Tư Nghĩa đều có chung tâm trạng lo lắng về một vụ lúa mất mùa. Một số  nông dân  hợp tác xã  Phổ Ninh 1 (huyện Đức Phổ) đang gặt lúa cho biết, chưa năm nào mất mùa lúa như vụ đông xuân năm nay. Huyện Mộ Đức, nơi được coi là vựa lúa của tỉnh Quảng Ngãi cũng bị mất mùa nặng. Toàn huyện gieo sạ 4,840 hécta lúa đông xuân, nhưng toàn bộ diện tích lúa  đã thu hoạch gần như bị mất trắng và lúa trà giữa mất khoảng 30% diện tích. Ở  hợp tác xã nông nghiệp Tú Sơn 1 và Tú Sơn 2 thuộc xã Đức Lân, nông dân đang cắt rơm về làm thức ăn cho bò. Bà Nguyễn Thị Hạnh cho biết: Nhà chỉ có bà là lao động chính, nhờ làm mấy sào ruộng lúa để nuôi mẹ già và ba con nhỏ, nhưng vụ lúa này mất trắng, chắc chắn năm nay gia đình sẽ thiếu ăn.

Trong khi đó, tại Quảng Nam, khoảng 5,000 héctalúa vụ đông xuân không ra hạt, lép hạt; trong đó hơn 50% diện tích là thuộc các vùng trung du huyện Thăng Bình, Quế Sơn, Hiệp Ịức do không chủ động nguồn thủy lợi, thời điểm lúa ngậm sữa lại bị ảnh hưởng rét đậm.

Cánh đồng thôn Vinh Đông, xã Bình Trị, huyện Thăng Bình, đang bước vào mùa gặt. Thay cho niềm vui được mùa, người nông dân ở đây buồn bã cắt bỏ lúa ngay tại ruộng để cho trâu bò ăn.

Bạn,
Cũng theo báo  SGGP, tại làng nói trên,khi được hỏi về năng suất  lúa  năm  nay,   một lão nông cho biết: "Đây là vụ mùa chính cung cấp lương thực cho cả năm, nhưng diện tích cấy lúa gần như chết, gia đình đang hết sức khó khăn, thời gian tới không biết lấy gì để ăn và lo cho các cháu đi học", rồi ông thở dài, lo lắng..

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
An toàn là điều hiếm hoi tại nhiều nơi, kể cả ở thủ đô Hà Nội. Chợp mắt một chút là có thể đụng xe, côn đồ gây sự, bị chôm đồ, cháy nhà...
Báo Thanh Niên kể chuyện Công an bắt hai người là nghi can đã trói tay, bịt miệng nạn nhân đến chết. Cả hai nghi phạm thấy ông T. say rượu nên dùng dây kẽm, băng keo trói tay chân,
Westminster (Bình Sa)- - Đại hội Liên trường Tây Ninh toàn thế giới Kỳ 5 đã diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 15 tháng 7 năm 2017 tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant,
Tối 7/7, Trung và nhóm bạn xô xát với một số thanh niên tại quán karaoke ở khu công nghiệp Đình Trám (huyện Việt Yên). Bị đuổi đánh, Trung chạy về phòng trọ lấy súng tự chế quay lại hiện trường.
Tế Hanh (1921-2009) tên thật là Trần Tế Hanh, sinh ngày 20-6-1921 tại thôn Đông Yên, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Thuở nhỏ học trường làng, rồi trường huyện.
Sài Gòn sẽ cấm chạy xe gắn máy... may quá, có thể sẽ chỉ cấm từ năm 2030. Vậy rồi, xe buýt có thay được chăng? Đành chờ xem vậy.
Vi phạm bản quyền sách là chuyện thường xảy ra, và hình như biện pháp chế tài không đủ mạnh để ngăn cản, nên cứ vẫn nghe hoài... Thậm chí, có kẻ còn khoe tài chôm bản quyền trên mạng.
Xã hội càng lúc càng bạo lực... nhìn nơi nào cũng bạo lực, cướp, rút dao...
Bạn tin vào thống kê của nhà nước Ba Đình? Có nghĩa là, bạn tin rằng tỷ lệ thất nghiệp ở VN thấp bậc nhất thế giới? Thôi nhé, chớ tin những gì con cháu ông Hồ nói.
Quân đội nên kinh doanh hay không? Đó là câu hỏi gây sôi nổi. Nếu cho quân đội kinh doanh, hiển nhiên doanh nghiệp tư nhân không cạnh tranh nổi...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.