Hôm nay,  

Một Mùa Lúa Mất Trắng

24/04/200800:00:00(Xem: 3954)

Bạn,

Theo báo SGGP,  chưa có năm nào nông dân các tỉnh Trung nguyên Trung  phần đắng lòng nhìn những thửa ruộng đến kỳ thu hoạch mà chẳng có gì để thu hoạch như vụ đông xuân năm nay. Chỉ tính riêng các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam đã có gần 15 ngàn hécta lúa bị mất trắng, hàng ngàn  gia đình nông dân lâm vào cảnh bần hàn bởi mùa màng thất bát.  Báo SGGP ghi nhận thực trạng này qua đoạn ký sự như  sau.

Tại Quảng Ngãi, gần như toàn bộ diện tích lúa đã bị mất, năng suất chỉ ước đạt khoảng 50% so với vụ đông xuân trước (tức là khoảng 25 - 30 tạ/hécta, có nơi chỉ đạt từ 10 - 15 tạ/ hécta). Toàn tỉnh gieo sạ trên 36,700 hécta lúa, đã thu hoạch gần một phần hai diện tích, nhưng đã có trên 7,000 hécta lúa bị mất trắng. Các huyện có diện tích lúa bị mất mùa nặng là: Đức Phổ hơn 800 hécta, Bình Sơn hơn 1,000 hécta, Sơn Tịnh 950 hécta và huyện Nghĩa Hành gần 300 hécta.  Con số thiệt hại do mất mùa trong vụ lúa đông xuân năm nay sẽ còn cao gấp nhiều lần, vì trong thời điểm hiện nay các địa phương đang tiếp tục thu hoạch lúa và chưa thống kê số liệu đầy đủ về năng suất, sản lượng cũng như mức độ đầu tư của nông dân.

Nhiều  gia  đình nông dân ở các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Nghĩa Hành, Tư Nghĩa đều có chung tâm trạng lo lắng về một vụ lúa mất mùa. Một số  nông dân  hợp tác xã  Phổ Ninh 1 (huyện Đức Phổ) đang gặt lúa cho biết, chưa năm nào mất mùa lúa như vụ đông xuân năm nay. Huyện Mộ Đức, nơi được coi là vựa lúa của tỉnh Quảng Ngãi cũng bị mất mùa nặng. Toàn huyện gieo sạ 4,840 hécta lúa đông xuân, nhưng toàn bộ diện tích lúa  đã thu hoạch gần như bị mất trắng và lúa trà giữa mất khoảng 30% diện tích. Ở  hợp tác xã nông nghiệp Tú Sơn 1 và Tú Sơn 2 thuộc xã Đức Lân, nông dân đang cắt rơm về làm thức ăn cho bò. Bà Nguyễn Thị Hạnh cho biết: Nhà chỉ có bà là lao động chính, nhờ làm mấy sào ruộng lúa để nuôi mẹ già và ba con nhỏ, nhưng vụ lúa này mất trắng, chắc chắn năm nay gia đình sẽ thiếu ăn.

Trong khi đó, tại Quảng Nam, khoảng 5,000 héctalúa vụ đông xuân không ra hạt, lép hạt; trong đó hơn 50% diện tích là thuộc các vùng trung du huyện Thăng Bình, Quế Sơn, Hiệp Ịức do không chủ động nguồn thủy lợi, thời điểm lúa ngậm sữa lại bị ảnh hưởng rét đậm.

Cánh đồng thôn Vinh Đông, xã Bình Trị, huyện Thăng Bình, đang bước vào mùa gặt. Thay cho niềm vui được mùa, người nông dân ở đây buồn bã cắt bỏ lúa ngay tại ruộng để cho trâu bò ăn.

Bạn,
Cũng theo báo  SGGP, tại làng nói trên,khi được hỏi về năng suất  lúa  năm  nay,   một lão nông cho biết: "Đây là vụ mùa chính cung cấp lương thực cho cả năm, nhưng diện tích cấy lúa gần như chết, gia đình đang hết sức khó khăn, thời gian tới không biết lấy gì để ăn và lo cho các cháu đi học", rồi ông thở dài, lo lắng..

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cuộc chiến thanh trừng hay chống tham nhũng? Bây giờ lộ ra rằng ngân hàng chỉ là nơi gom tiền đồng bào để quan chức rủ nhau đục khoét... Vậy là nợ xấu lại dồn cho chính phủ.
Miền Tây sẽ chìm dưới mặt nước biển… đó là viễn ảnh có vẻ như khó ngăn cản, theo lời báo động từ các chuyên gia.
Sài Gòn nổi tiếng về ẩm thực… ai cũng biết. Và cũng nổi tiếng về sự cởi mở, ai cũng biết – do vậy, mới có cuộc xuống đường mấy ngàn người hỗ trợ các bạn giới tính thứ ba.
Chỗ nào cũng nghe tiếng than dậy trời... kêu cứu, xin kêu cứu. Mới biết cõi này là khổ. Báo Người Lao Động kể: Chủ hụi ôm tiền tỉ "mất tích", 77 nạn nhân gửi đơn kêu cứu... Hàng chục tiểu thương tại một huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam phải kêu cứu cơ quan chức năng vì chủ hụi bất ngờ "mất tích".
Trước tiên là mắt... Có phải vì ngaỳ nào cũng ngó thấy hình ông Hô cho nên rủ nhau ngứa mắt? Báo SGGP kể rằng theo thống kê của Bệnh viện Mắt Trung ương, hiện nay có khoảng 3 triệu trẻ em trên cả nước mắc tật khúc xạ về mắt, trong đó 2/3 là bị cận thị, tập trung chủ yếu ở đô thị với tỷ lệ chiếm 30 - 35%.
Báo Tuôi Trẻ ghi nhận một con số: '70% giáo viên phổ thông không có năng khiếu sư phạm'... Ông Nguyễn Đình Anh, nguyên trưởng Phòng giáo dục chuyên nghiệp Sở GD-ĐT Nghệ An, đưa ra con số "gây sốc" trên tại Hội thảo giáo dục 2017 về chất lượng giáo dục phổ thông.
Đà Nẵng không còn như xưa... Sơn Trà hoàn toàn khác... Các hô phụ huynh cũng không hệt như những ngày xưa cũ...
Vậy là tới mùa chay... Tới mùa rủ nhau ăn chay... Các thành phố hóa ra cũng tâm linh rất mực... Báo Tuổi Trẻ kể: Thực phẩm chay trong mùa 'cháy hàng'...
Trong khi lẽ ra việc cứu những con chó từ các lò mổ phải là của chính phủ, của Sở Thú Y… vậy mà, không cơ quan nào bận tâm hết… Thế là, một nhóm trẻ bắt tay vào việc.
Câu chuyện 2 nhà sư hát dòng nhạc Bolero tuyệt vời lên đài truyền hình dự thi bây giờ hóa ra không phải nhà sư thật, chỉ là người tự tu trong một ngôi chùa ngoài luồng...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.