Hôm nay,  

Câu Gián Kiếm Sống

2/10/200700:00:00(View: 3457)

Câu Gián Kiếm Sống

Bạn,

Theo báo quốc nội, ít ai ngờ rằng con gián vốn bị tống khứ ra khỏi nhà lại có thể sinh ra tiền. Bắt gián đã trở thành kế mưu sinh cho một số gia đình nghèo ở Sài Gòn. Nhiều "thợ câu gián" gọi nôm na đây là nghề câu tiền trên miệng cống. Nghề câu gián bắt nguồn từ những người đi... câu cá bông lau, cá lóc. Giống cá này thích ăn mồi sống và có mùi đặc trưng nào đó ví dụ như gián. Báo Dân Trí viết về nghề này qua đoạn ký sự như sau.

Anh Bình, nhà ở quận 11, TPSG, được nhiều "đồng nghiệp" coi như "ông tổ" của nghề với thành tích 5 năm săn bắt gián. Đồ nghề của anh rất đơn giản, chỉ là những thanh gỗ dài 1,2 - 1,5 m, bé bằng hai ngón tay, trong đó 1/3 chiều dài "cần câu" được quấn vải có tẩm mật mía hoặc mật đường. Anh Bình có khoảng 30 cần câu cùng chiếc thùng đựng gián bằng gỗ bao lưới có thể chứa cả nghìn con.

Điểm "hành nghề" của anh Bình thường là những miệng cống gần Công viên Đầm Sen. Đây là "khu mỏ gián lộ thiên" có thể khai thác suốt năm mà không sợ cạn kiệt. Sau khi đã thả hết 30 cần câu vào miệng cống, đồng hồ đã chỉ đúng 23 giờ 30, anh Bình thong thả châm điếu thuốc, nói thì thào như sợ gián nghe thấy: "Đêm khuya ít dần tiếng xe, gián mới dám lên kiếm ăn nên phải đi vào giờ này. Đi sớm một chút ít bắt được lắm!". Rồi anh thở dài: "Cực lắm, bon chen không nổi với thiên hạ phải ra đi câu gián bán cho đại gia...".Kế đó, anh lần lượt đi hết các miệng cống thả cần câu, rồi quay về kéo cần đầu tiên. Gần 10 chú gián ham ăn đang "đeo bám" vào lớp mật mía kia. Anh chộp lấy cần câu cho vào lồng, tuốt bao nylon đẩy lũ gián nằm gọn bên trong, miệng cười cười: "Chiều nào cũng vậy, trước khi đi là phải đến các chỗ bán mía, nước mía để xin đọt mía, bã mía về ép lấy nước làm mồi...". Công việc cứ thế kéo dài đến 3 giò sáng, hai lồng gỗ sau xe anh đã lúc nhúc gián. Với giá 100 đồng một con, một đêm anh có thể kiếm gần 200 ngàn đồng.

Bản thân anh Bình là một thợ câu cá chuyên nghiệp với hơn 15 năm trong nghề. Nhiều lần người đi câu, xẻ thịt cá bông lau, phát hiện trong bụng cá có gián nên họ thử dùng gián để câu và thấy rất hiệu quả. Thấy vậy, anh Bình bắt thử gián và đem bán cho những người từng đi câu với mình. Cứ thế anh tìm được "đầu ra" ngày một nhiều. Chưa dừng lại ở đó, Bình còn nhận làm dịch vụ giao hàng tận nơi cho khách hàng ở các tỉnh, thành lân cận như: Long An, Tiền Giang...

Bạn,

Cũng theo báo Dân Trí, trong số những người câu gián thâm niên, có một người tên Tài. Trước đây, anh Tài từng bươn chải với rất nhiều nghề để sinh sống. Nhận thấy nghề câu gián không cần vốn nhiều và có thể sống được nên anh làm thử một thời gian rồi gọi vợ cùng làm chung. Anh Tài kể, lắm lúc cần câu bị chuột kéo vào cống thì còn phải thọc tay vào lôi ra nữa. Hôm nào cống ngập nước thì cánh tay ướt mem, hôi hám. Anh nói với phóng viên: "Tôi chỉ ước sao ngày nào cũng bắt được nhiều gián hơn để tăng thu nhập thôi".

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12 - 14/5/2019 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) với chủ đề: Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững.
Câu chuyện oan nghiệt kỳ lạ: vợ chồng đốt nhau. Bản tin VTC News kể: Sau khi tranh cãi, 2 vợ chồng tạt xăng vào nhau rồi châm lửa đốt, dù được người dân gần đó ứng cứu kịp thời nhưng cả 2 đều bị bỏng nặng.
Chỉnh trang nội đô Đà Lạt… cách nào để giữ được nét đẹp lịch sử? Đó là chuyện đang tranh cãi…
Tình hình môi trường càng lúc càng đáng ngại... Một trong những nơi đẹp nhất ở Đà Lạt cũng trở thành bãi sình...
Bây giờ là giữa tháng 4/2019, lại nhớ tới Tướng Trần Văn Cẩm và trận Phú Yên trong tháng 4/1975. Tài liệu sau đây trích từ quân sử gia Vương Hồng Anh.
Một trong những nỗi lo tại Việt Nam là ngộ độc thực phẩm. Rồi ngộ độc thuốc, rồi ngộ độc đủ thứ... Hàng ngày, cứ mãi nghe tin ngộ độc từ công nhân hãng xưởng cho tới học sinh tiểu học... Có vẻ như đây là điệp khúc bất tận. Tại sao thế? Tại sao nước khác ít bị ngộ độc hơn Việt Nam? Tại sao trước 1975 ít hơn?
Cháy kinh hoàng vì chập điện... Lỗi ở thợ điện, hay lỗi ở nhà thầu xây dựng? Hay lỗi ở các cơ quan kiểm tra về xây dựng? Hay lỗi ở người chủ cơ sở bị cháy?
Bạo lực gia đình vẫn gay gắt... Báo An Ninh Thủ Đô kể chuyện: Cô bé lấy thân mình che chắn cho mẹ khi bị cha chém tới tấp.
May mắn giữa biển Hoàng Sa... Bản tin VTC kể: Lực lượng cứu hộ của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam vừa đưa một thuyền trưởng tàu cá bị tai biến ở Hoàng Sa vào đất liền an toàn.
Hóa ra gian lận điểm cũng chỉ vì các quan chức… Người dân thường bắt buộc phải sống tử tế… Báo Thanh Niên kể chuyện Hà Giang: Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang xác định một số người có chức vụ quyền hạn tại Sở GD-ĐT và Công an tỉnh đã tiếp tay cho hành vi gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để trục lợi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.