Hôm nay,  

Khấn Vái Trời Trừ Lửa

09/09/200400:00:00(Xem: 6231)
Bạn,
Như VB đã loan tin, từ hơn một tháng qua, tại tỉnh Quảng Nam, những người dân ở làng An Trung, xã Duy Trung, huyện Duy Xhuyên mất ăn mất ngủ vì những ngọn lửa tự bùng phát đốt cháy nhà cửa, vật dụng nông nghiệp, cây cối trong vườn. Riêng trong những ngày thượng tuần tháng 9, hiểm họa này lại liên tục xảy ra. Dân trong làng sống trong tâm trạng phập phồng lo sợ và hoang mang. Không chỉ có thắp hương khấn vái đất trời, mời thấy cúng về ếm bùa trừ ma trên khắp đường đi lối lại trong làng nhưng không ăn thua. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận thảm họa lửa tại làng này như sau.
12 giờ 15 ngày 7-9, tại nhà anh Nguyễn Thanh An ở làng An Trung, xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) lại liên tiếp xảy ra thêm năm vụ cháy. Lần này lửa bén làm cháy bùng những cây mè, bắp giống và gạo để trong hũ. Sự việc bắt đầu từ đêm 30 tết âm lịch Giáp Thân, ngọn lửa bất ngờ thiêu rụi cây rơm dành cho trâu bò ăn vào mùa đông của gia đình ông Nguyễn Thanh Tường.
Người ta cứ tưởng do sơ xuất nên đã để lửa bén gây cháy. Bẵng đi một thời gian dài, đến ngày 14-6 âm lịch (tức ngày 30-7) ngọn lửa lại bất ngờ xuất hiện gây cháy chuồng bò để không của nhà bà Nguyễn Thị Thủ. Hiện tượng này lặp lại đến lần thứ năm chỉ trong hai ngày.

Đã có sáu gia đình trong khu vực nói trên bị cháy, nhưng tần suất cháy xuất hiện nhiều nhất là nhà anh Nguyễn Thanh An. Và trong suốt tháng tám vừa qua ngọn lửa vẫn xuất hiện nay chỗ này, mai chỗ kia với hơn 100 vụ cháy lớn nhỏ. Rất may là tất cả vụ cháy đều được người dân xung quanh phát hiện và dập tắt kịp thời.
Người có công phát hiện các vụ cháy là cháu Nguyễn Thị Huyền Trang - học sinh lớp 5 - con gái của anh An ở nhà trông nhà. Chính vì vậy đã có nhiều lời đồn thổi, nghi kỵ đổ tội cho cháu Trang là "người có đôi mắt gây cháy". Và dòng người hiếu kỳ từ các nơi vẫn hằng ngày đổ dồn về An Trung rồi thổi phồng những chuyện ly kỳ, ma quái. Ông Dương Chí Công, giám đốc sở Khoa học-Môi trường tỉnh Quảng Nam, cho biết sở đã cử chuyên viên xuống hiện trường lấy mẫu kiểm nghiệm, nhưng do thiếu trang thiết bị nên phải gửi mẫu ra tận Hà Nội nhờ nghiên cứu giúp.
Bạn,
Cũng theo báo Tuổi Trẻ, biết hiện tượng cháy này không phải xảy ra lần đầu ở Quảng Nam. Tháng 7-2002 đã xuất hiện cháy liên tục tại xã Quế Phong, huyện Quế Sơn. Năm 2003 lại xảy ra cháy ở xã Duy Thành, cách Duy Trung chừng 8km. Tỉnh Quảng Nam đang ra sức kêu gọi sự giúp đỡ từ phía các cơ quan chuyên môn ở Hà Nội để tìm ra nguyên nhân vụ cháy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chưa hết, hãy hình dung rằng Tập Cận Bình sẽ xin lỗi dân tộc Tây Tạng về những tội lỗi chiếm đất Tây Tạng, ra sức tàn bạo xóa sổ và đồng hóa nền văn hóa miền núi độc đáo này…
Trong khi đó, bản tin báo Công Lý đăng bản tin từ báo Công An Nhân Dan tựa đề "Cảnh giác trước các vụ trẻ em bị bắt cóc"...
Học tiếng Anh... là chuyện gian nan. Nhưng thời các cụ xưa, khi thấy cần phải đổi mới đất nước, đã ra sức học tiếng Tây. Học ngày, học đêm, học cả trong tù... vì học là để cứu nước.
Ủng hộ nội dung giám sát về bộ máy hành chính, ĐB Bùi Văn Phương (Ninh Bình) cho rằng, nếu chúng ta muốn bộ máy nhà nước trong sạch, vững mạnh, liêm chính thì chắc chắc phải đặt ra vấn đề này.
Sẽ có Luật này? Thế giới đã có Luật Biểu Tình, dân chúng thế giới (hầu hết, chỉ trừ các nước bạn của Hà Nội) đều được niềm vui biểu tình... nhưng rồi lại bị cấm biểu tình.
Chuyện nghe như là chỉ có trong trí tưởng tượng của một kẻ bại hoại đạo đức và mất lương tri, nhưng lại là chuyện có thật tại Việt Nam.
Dưới thời XHCN người dân hay nghe rêu rao rằng công an là bạn dân. Nếu điều này là đúng thì đã không có chuyện hầu như ngày nào cũng nghe công an đánh đập dân tàn nhẫn lắm khi đến chết!
Học giả Việt Hoàng trong bài viết “Hiện tượng dùng sai từ Hán Việt trên báo chí” ngày 4 tháng 7-2016 trên Infonet cho biết rất nhiều từ Hán Việt đã bị dùng sai.
Bây giờ, sẽ là chuyện khác. Nhà nước xã hội chủ nghĩa có cách khác, nhưng kết quả tương tự: sẽ có tòa án, làm theo luật, trên nguyên tắc. Nhưng là luật có thể co giãn.
Trong khi Báo Tiền Phong kể chuyện một bản đánh giá tác động môi trường viết sơ sài rất mực kinh dị, báo Giáo Dục VN kể chuyện một quan chức Hà Tĩnh nói rằng ai bảo rằng Formosa
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.