Hôm nay,  

‘Sàn Đô La’ Chợ Trời

05/05/200800:00:00(Xem: 7490)

Bạn,

Theo báo SGGP, trên địa bàn thành phố Huế, đã hơn 10 năm qua, ngay trước cổng chợ Đông Ba (phường Phú Hòa), đầu mối giao dịch kinh tế  trọng yếu của Huế, "mọc" lên dịch vụ ăn theo độc đáo, đó là "sàn đô la" chợ trời. Báo SGGP ghi nhận toàn cảnh về hoạt động của dịch vụ này qua đoạn ký sự như sau.

Ngay từ sáng sớm, chợ Đông Ba đã tấp nập dòng người. Ngoài những dịch vụ kinh doanh có "đăng ký" hàng họ rõ ràng,  "sàn đô"  cũng giao dịch nhộn nhịp, sôi động không kém. Không khó để nhận ra một người buôn đô la. Họ thường ngồi trước cổng chợ (cổng chính chợ nằm ở đường Trần Hưng Đạo), tay xách túi, tay lăm lăm chiếc điện thoại di động cùng  cuốn sổ nhỏ ghi chi tiết ngày giờ giao dịch.  Đa phần  những người theo nghiệp này là phụ nữ đã nghỉ hưu có số vốn dư dả, đặc biệt trong số đó  đã có người lên chức bà.

 Bà Nguyễn Thanh Nhàn, 60 tuổi (đường Nguyễn Du, TP Huế) một trong những người có thâm niên "mài đũng quần"ở  "sàn đô", cho biết:  "Giờ cao điểm của sàn chỉ có vài tiếng thôi, thông thường vào khoảng 7-9g nên hôm nào cũng dậy sớm dọn dẹp nhà cửa  xong là  phải ra sàn. Phải có mặt, nếu không sẽ bị mất mối như chơi". Theo bà Nhàn, mối đến bán đô la đa phần là những tiểu thương trong chợ sau khi bán hàng cho khách nước ngoài thì đem đô la ra bán. Bên cạnh đó, những người có kiều hối do người thân gửi về cũng thường xuyên ra đây trao đổi bởi lẽ khi bán đô ở đây lúc nào cũng được giá cao hơn các tiệm vàng hay ngân hàng. Tiểu thương Trần Thị Hơn, chủ ki ốt số 3 chuyên kinh doanh hàng lưu niệm, cho biết: "Bán đô ở đây được giá hơn so với ngoài tiệm vàng, vừa nhanh lại thuận tiện nên chúng tôi bán cho họ thôi".

"Buôn có bạn bán có phường", việc  phân chia địa bàn ở "sàn đô" này rất rõ ràng. Khi có khách bán đô với số lượng lớn, dân buôn lại liên kết vay "nóng" nhau để mua đô vào. Chính nhờ sự  đoàn kết này đã thao túng thị trường đô chợ Đông Ba. Nếu như vào tiệm hỏi giá đô so với sàn chợ trời thì có sự chênh lệch rất lớn. Tại các tiệm vàng mua vào 16 ngàn 090 đồng/USD, bán ra 16 ngàn120 đồng/USD, thì "sàn đô" mua vào 16 ngàn290 đồng/USD, bán ra 16 ngàn100 đồng/USD. Chấp nhận mua giá cao nhưng bán lại rẻ, tuy nhiên khoản lời của những người buôn đô nhờ vào việc ăn hoa hồng nhiều ít sau khi bán lại cho các đầu nậu đô khác.

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, do hưởng lợi lớn từ buôn đô nên nhiều người không ngần ngại cầm giấy tờ nhà đất, vay nặng lãi của các đầu nậu đô để chỉ mong có chân trong từng phiên giao dịch. Nhưng do không hiểu biết về sự biến động lên xuống thất thường của thị trường, lại ít mối lái nên thất bại, nên nhiều  người đã  phải gánh nợ còng lưng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại 1 trường trung học phổ thông (lớp 10-12) ở thành phố SG, mỗi khi tiếng trống tan học vang lên, cũng là lúc hàng loạt các chuông điện thoại di động (ĐTDĐ) của nhóm học sinh nhà giàu í ới gọi nhau với đủ các loại âm thanh. Phần lớn đó là các tin nhắn, các cuộc gọi hò hẹn. Báo Ngôi Sao gọi đây là trò chơi dế và ghi nhận như sau.
Chuyện trong lá thư này là chuyện những người dân ở vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang, kiếm sống bằnng nghề leo hái cây thốt nốt ở độ cao 10 đến 15 mét. Đây là nghề hết sức nguy hiểm. Người làm nghề leo thốt nốt không có bất kỳ dụng cụ bảo hộ nào, vậy nê n nguy cơ "sinh nghề tử nghiệp" rất cao... Báo Pháp Luật TPSG viết như sau.
Theo báo quốc nội, tại vùng biên giới VN-Trung Quốc, khu chợ Đông Hưng thuộc địa phận TQ có một "trung tâm thương mại" chuyên phục vụ cho dân chơi, nhân viên là các cô gái Việt Nam với những trang phục rất mát mẻ. Trong tòa nhà trước đây là một trung tâm thương mại, các "giai nhân" đứng, ngồi lố nhố trước cửa từng ki-ốt. Cô nào ăn mặc cũng hết sức "mát mẻ"
Hơn 2 tháng qua, khu vực Bắc phần hầu như không có mưa. Mưa ít nên lượng nước các dòng sông suối hiện chỉ còn bằng 45% so với trung bình nhiều năm. Hơn 1 triệu ha ruộng ở đồng bằng Bắc phần đang cạn khô nằm phơi mình chờ mưa. SGGP ghi nhận về thực trạng hán hạn tạo miền Bắc VN như sau. Dọc quốc lộ 1 ven theo 3 tỉnh, thành phố đồng bằng sông Hồng là Hà Nội, Hà Tây
"Hung thần trên biển" là biệt danh mà ngư dân Phan Thiết, Hàm Tân và Tuy Phong đặt cho thuyền làm nghề giã cào của các tỉnh khác đến Bình Thuận khai thác. Với công suất từ 400-500CV, các "hung thần" này không chỉ khai thác hải sản không đúng địa phận mà còn làm thiệt hại tài sản cho các tàu thuyền nhỏ của ngư dân địa phương, ảnh hưởng đến sản lượng đánh bắt hải sản.
Tại miền Bắc VN, mỗi năm sông Hồng có một mùa nước cạn. Nhưng năm nay, nhiều đoạn trên sông Hồng cạn đến trơ đáy, dân địa phương có thể lội qua được. Hiện trạng này đã gây khốn khổ cho những gia đình nghèo các xóm chài ven sông Hồng, kiếm sống bằng công việc đánh bắt cá trên sông. Những ngày hạ tuần tháng 12 này, nhiều dân chài chỉ còn biết ngồi chờ con nước lên.
Trên địa bàn TPSG, dòng kênh Nhiêu Lộc được mở chạy dài qua nhiều quận nội thành, và cũng từ khi "con kênh đen đen" này hình thành thì hàng loạt quán nhậu cũng theo đó mà xuất hiện, chủ yếu là về đêm. Từ khu vực cầu Thị Nghè (dọc đường Hoàng Sa, quận 1) chạy dọc theo bờ kè đến khu vực chung cư Miếu Nổi có quá nhiều quán nhậu đêm. Báo Ngôi Sao viết như sau.
Tại VN, các phòng trà bây giờ như nấm mọc sau mưa. Đó là mảnh đất để các ca sĩ mới vào nghề có cơ hội thể hiện giọng hát của mình. Tuy nhiên không ít phòng trà đã trở thành điểm hẹn của các cuộc tình chớp nhoáng giữa ca sĩ và những kẻ lắm tiền.Những sự việc xảy ra liên tiếp gần đây liên quan đến các ca sĩ có danh cũng như vô danh khiến nhiều người thất vọng.
Hàng năm cứ đến mùa Noel, nhiều sinh viên nghèo đã kiếm tiền bằng những công việc làm thêm như làm ông già Noel, gửi qua, trang trí... Vốn lận lưng chỉ khoảng vài trăm nghìn đồng, vừa mua quà vừa chi trả khoản mướn quần áo ông già Noel và chi phí đi lại. Ai kêu gì thì đặt ở cửa hàng rồi đi giao theo yêu cầu ngày giờ, địa điểm của khách hàng, món quà giá trị bao nhiêu.
Theo báo quốc nội, tại VN, chuyện nhiều thiếu niên tụ tập thành băng nhóm đua đòi ăn chơi, quậy phá đã không còn là hiện tượng riêng biệt. Sự hư hỏng và tính chất côn đồ còn tăng lên ở mức độ báo động khi thiếu tiền xài, mua sắm. Các nhóm thiếu niên này sẵn sàng lao vào con đường trộm cắp, cướp của, thanh toán theo kiểu xã hội đen chỉ để chứng tỏ mình là "người lớn", là dân "anh chị.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.