Hôm nay,  

Dân Đói Vì Lúa Chết Rét

28/02/200800:00:00(Xem: 5904)

Bạn,

Theo báo Sài Gòn, gần hai tháng nay, tỉnh Thừa Thiên-Huế không hề bớt lạnh giá, mưa phùn. Dọc các tuyến tỉnh lộ, chỉ thấy sắc vàng úa của lúa chết và màu đất nâu thẫm đất trên những thửa ruộng trống trơn. Thóc giống vừa gieo không thể trồi mầm, lúa vừa mọc đã úa vàng dưới cái rét cắt da. Nông dân nhiều xã đang  đối mặt với nạn đói vì mất mùa. Báo điện tử VietNamNet ghi nhận thảm trạng này tại 1 xã qua đoạn ký sự như sau.

Tại xã Vinh Hà, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế, người nông dân cận kề hơn với nguy cơ mất mùa. Cả xã  có gần 90% gia đình nông dân sống nhờ vào cây lúa. Trước Tết, nông dân mừng rỡ sau khi một diện tích lớn vùng ô đầm ngập nước được đưa vào khai thác vụ đông xuân. Nhưng nước vừa tiêu xong thì đê bao đã vỡ, không thể gieo sạ được. Các nhà chỉ còn biết phơi thóc giống đã nảy mầm cho vịt, gà ăn để chờ tu bổ đê bao. Đắp xong đê, gieo xong lúa thì trúng vào đợt rét, thóc vãi xuống ruộng cả tuần mà chưa thấy mầm trồi lên, mọi biện pháp của người dân nơi đây giúp cây lúa chống chọi với sự khắc nghiệt của thời tiết đều không mang lại hiệu quả. Lão nông Huỳnh Trọng Thuỷ, bần thần kể chuyện lúa: "Lúa vàng úa, chết dần chết mòn hết, mình bị trời giận rồi chú ạ". Gia đình ông Thủy có 3 mẫu ruộng bị rét quét úa cây. Những ngày đầu, thấy lúa có hiện tượng vàng lá, ông vẫn tưởng là bị nhiễm bệnh, cả nhà đội rét, bỏ Tết ra đồng phun thuốc, diệt sâu nhưng vô hiệu. Lúa ngừng lớn, thối rễ, vàng úa khắp ruộng. Anh Nguyễn Thiện, gia đình 7 miệng ăn, chỉ trông chờ vào 5 sào ruộng nước thì bảo, mỗi mét vuông ruộng nhà anh chỉ còn sót lại...cây.

 Đến thời điểm này, tỉnh Thừa Thiên-Huế vẫn còn mưa và lạnh giá, nông dân đang nỗ lực tìm mọi biện pháp cứu diện tích lúa chưa chết. Với lúa vàng lá, ngừng lớn, thối rễ, nhiều nông dân bón thêm các loại phân đạm, nhưng thực ra chỉ khiến lúa... chết nhanh hơn; nếu sống thì cũng không phát triển. Nhiều nhà, sau khi áp dụng mọi biện pháp nhưng không cứu được lúa, đành chờ bớt lạnh để gieo lại lúa.

Theo báo cáo mới nhất của ngành nông nghiệp tỉnh Thừa Thiên-Huế, tính nay, trà lúa ngắn ngày đã có 9 ngàn 134  hécta bị trắng lá và diện tích lúa này sinh trưởng kém, còn lại hầu như không sinh trưởng. Rét hại cũng đã làm cho 30 hécta diện tích lúa chết. Diện tích lúa chết đang tăng lên từng ngày khi diện tích lúa bị bạc lá nặng, kém sinh trưởng trên chuyển sang giai đoạn chết.

Bạn,

Cũng theo báo  điện tử VietNamNet, rét kéo dài khiến trâu, bò, gà, vịt cũng chết. Những ngày gần đây số lượng gia súc trên địa bàn  tỉnh Thừa Thiên-Huế ngã quỵ vì rét cũng tăng. Tính đến thời  gian này, trên địa bàn toàn tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có 660 gia súc chết rét..Lúa, trâu, bò,... chết vì rét đang tăng lên từng ngày, nông dân tỉnh Thừa Thiên-Huế chỉ còn cách chắp tay "khấn trời" cho ấm lên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo quốc nội, tại Sài Gòn, có nhiều thanh niên sẵn sàng sống chung với một cô gái hay một bà quả phụ, thậm chí với cả người cùng giới để khỏi phải lo lắng cho cuộc sống vật chất. Nhưng cũng có người chấp nhận làm trai bao như một kiểu sống sành điệu. Báo Thể Thao Ngày Nay ghi nhận một số trường hợp như sau.
Theo báo Giáo Dục & Thời Đại, hiện cả VN có khoảng 20,230 trẻ em lang thang (chiếm 0,1 % tổng số trẻ em toàn VN). Một nhóm bác sĩ tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương2, Đồng Nai mới đây đã đưa ra kết quả nghiên cứu về trẻ vị thành niên lang thang kiếm sống trên đường phố. Nhóm bác sĩ này cho rằng
Theo báo quốc nội, tại miền Tây, hàng chục ngàn gia đình khu vực đồng bằng sông Cửu Long lâm vào cảnh "màn trời chiếu đất", hoặc sống trong tâm trạng "lúc nào cũng thấp thỏm lo sợ" vì tình trạng sạt lở đất luôn xảy ra, nhất là khi mùa lũ đang đến. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận thảm họa này tại một số địa phương như sau.
Theo SGGP, gần 2 năm trước, một sự kiện gây chấn động giới khảo cổ học Việt Nam: Đoàn khảo cổ của Viện Khảo cổ học Việt Nam đã phát giác ra một nhà sàn gỗ có niên đại khoảng 2,000 năm bị cháy thành than vùi sâu trong đất tại Khu di chỉ khảo cổ học Gò Cấm (Mậu Hòa, Duy Trung, Duy Xuyên, Quảng Nam.
Tại miền núi tỉnh Quảng Nam, sau khi các bãi vàng đóng cửa, một số thanh niên chuyên nghề đào đãi vàng về làng và mang theo mầm bệnh tHIV/AIDS. Tính mạng, sức khỏe, hạnh phúc gia đình và đời sống tình cảm của họ bỗng chốc suy sụp. Báo Thanh Niên ghi nhận như sau.
Theo báo quốc nội, tại ngoại thành HN, có làng Cót (Yên Hoà, Cầu Giấy, là "trung tâm tài chính" của thế giới linh hồn, thế giới người âm. Ở đó, dòng luân chuyển "vốn" vẫn được thực hiện hàng ngày, kẻ bán, người mua tấp nập. Các cỗ máy in tiền địa phủ vẫn hoạt động không ngừng nghỉ, đặc biệt là những ngày của mùa rằm tháng bảy . Hãng thông tấn nhà nước VASC viết như sau.
Câu chuyện trong lá thư này là chuyện của những công nhân chăm sóc thú dữ tại vườn Bách Thú Hà Nội.Vất vả, nguy hiểm nhưng thu nhập của người công nhân vườn thú cũng chỉ 600-700 ngàn đồng/tháng, nhưng không có công nhân nào bỏ nghề bới tình cảm của họ gắn bó với những con thú từng gây họa cho họ. Báo Kinh Tế Đô Thị viết như sau.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, tại Sài Gòn, Hà Nội, nhiều người đi xe gắn máy thường muốn có những biển số xe gồm những con số đẹp như bộ bài Tây. Từ nhu cầu này, dịch vụ kinh doanh biển số xe đã hình thành. Tại Hà Nội, có cả 1 dãy phố chuyên bán biển số xe giả như ghi nhận của báo Hà Nội Mới qua đoạn ký sự như sau.
Theo báo quốc nội, trong khi TPSG đang tập trung giải tỏa nhà ổ chuột, nhà lụp xụp thì tại một số khu vực ở vùng ven lại mọc lên nhiều khu nhà "ổ chuột" kiểu mới xây dựng tạm bợ, diện tích chưa đến 10 mét vuông. Những quận như quận Bình Tân, Tân Phú, quận 12... là những nơi có nhiều khu nhà ổ chuột. Báo Người Lao Động ghi nhận hiện trạng này qua đoạn ký sự như sau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.