Hôm nay,  

Dân Đói Vì Lúa Chết Rét

2/28/200800:00:00(View: 3082)

Bạn,

Theo báo Sài Gòn, gần hai tháng nay, tỉnh Thừa Thiên-Huế không hề bớt lạnh giá, mưa phùn. Dọc các tuyến tỉnh lộ, chỉ thấy sắc vàng úa của lúa chết và màu đất nâu thẫm đất trên những thửa ruộng trống trơn. Thóc giống vừa gieo không thể trồi mầm, lúa vừa mọc đã úa vàng dưới cái rét cắt da. Nông dân nhiều xã đang  đối mặt với nạn đói vì mất mùa. Báo điện tử VietNamNet ghi nhận thảm trạng này tại 1 xã qua đoạn ký sự như sau.

Tại xã Vinh Hà, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế, người nông dân cận kề hơn với nguy cơ mất mùa. Cả xã  có gần 90% gia đình nông dân sống nhờ vào cây lúa. Trước Tết, nông dân mừng rỡ sau khi một diện tích lớn vùng ô đầm ngập nước được đưa vào khai thác vụ đông xuân. Nhưng nước vừa tiêu xong thì đê bao đã vỡ, không thể gieo sạ được. Các nhà chỉ còn biết phơi thóc giống đã nảy mầm cho vịt, gà ăn để chờ tu bổ đê bao. Đắp xong đê, gieo xong lúa thì trúng vào đợt rét, thóc vãi xuống ruộng cả tuần mà chưa thấy mầm trồi lên, mọi biện pháp của người dân nơi đây giúp cây lúa chống chọi với sự khắc nghiệt của thời tiết đều không mang lại hiệu quả. Lão nông Huỳnh Trọng Thuỷ, bần thần kể chuyện lúa: "Lúa vàng úa, chết dần chết mòn hết, mình bị trời giận rồi chú ạ". Gia đình ông Thủy có 3 mẫu ruộng bị rét quét úa cây. Những ngày đầu, thấy lúa có hiện tượng vàng lá, ông vẫn tưởng là bị nhiễm bệnh, cả nhà đội rét, bỏ Tết ra đồng phun thuốc, diệt sâu nhưng vô hiệu. Lúa ngừng lớn, thối rễ, vàng úa khắp ruộng. Anh Nguyễn Thiện, gia đình 7 miệng ăn, chỉ trông chờ vào 5 sào ruộng nước thì bảo, mỗi mét vuông ruộng nhà anh chỉ còn sót lại...cây.

 Đến thời điểm này, tỉnh Thừa Thiên-Huế vẫn còn mưa và lạnh giá, nông dân đang nỗ lực tìm mọi biện pháp cứu diện tích lúa chưa chết. Với lúa vàng lá, ngừng lớn, thối rễ, nhiều nông dân bón thêm các loại phân đạm, nhưng thực ra chỉ khiến lúa... chết nhanh hơn; nếu sống thì cũng không phát triển. Nhiều nhà, sau khi áp dụng mọi biện pháp nhưng không cứu được lúa, đành chờ bớt lạnh để gieo lại lúa.

Theo báo cáo mới nhất của ngành nông nghiệp tỉnh Thừa Thiên-Huế, tính nay, trà lúa ngắn ngày đã có 9 ngàn 134  hécta bị trắng lá và diện tích lúa này sinh trưởng kém, còn lại hầu như không sinh trưởng. Rét hại cũng đã làm cho 30 hécta diện tích lúa chết. Diện tích lúa chết đang tăng lên từng ngày khi diện tích lúa bị bạc lá nặng, kém sinh trưởng trên chuyển sang giai đoạn chết.

Bạn,

Cũng theo báo  điện tử VietNamNet, rét kéo dài khiến trâu, bò, gà, vịt cũng chết. Những ngày gần đây số lượng gia súc trên địa bàn  tỉnh Thừa Thiên-Huế ngã quỵ vì rét cũng tăng. Tính đến thời  gian này, trên địa bàn toàn tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có 660 gia súc chết rét..Lúa, trâu, bò,... chết vì rét đang tăng lên từng ngày, nông dân tỉnh Thừa Thiên-Huế chỉ còn cách chắp tay "khấn trời" cho ấm lên.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Có phải VN sắp đóng cửa Đại Học Y Khoa? Bởi vì tương lai sẽ mở cửa đón hàng ngàn bác sĩ Cuba vào?
Vậy là lại tăng học phí… Tại thủ đô Hà Nội. Hóa ra là kinh tế thị trường cả ngành giáo dục.
Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có vẻ có lợi cho kinh tế Việt Nam, nhưng nhiều cơ nguy xuất hiện từ khi TQ bắt đầu phá giá nhân dân tệ, và VN phải giảm tỷ giá với USD.
Cuộc vui nào cũng tới lúc tàn… Đại lễ nào cũng tới lúc bế mạc… Bản tin TTXVN ghi rằng trang Buddhistdoor Global của Hong Kong (Trung Quốc) đưa tin Đại lễ Vesak lần thứ 16 đã kết thúc thành công tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc sau 3 ngày làm việc với 5 hội thảo quốc tế.
Bản tin Zing kể về Đại Lễ Vesak ở Hà Nam: 65.000 ngọn nến thắp sáng đêm hội Vesak ở ngôi chùa lớn nhất thế giới. Đêm 13/5, hàng chục nghìn người tập trung về Tam Chúc, ngôi chùa lớn nhất thế giới ở Hà Nam, để cầu nguyện bình an và thả hoa đăng nhân dịp lễ Vesak 2019.
Sáng ngày Chủ Nhật 12-5-2019, tại Trung tâm hội nghị quốc tế chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam, đã trọng thể diễn ra lễ khai mạc Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc (LHQ) - Vesak 2019, cũng là Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 16, do GHPGVN tổ chức.
Chủ Nhật ngày 12 tháng 5/2019 là ngày nhiều quốc gia trên thế giới mừng Ngày Lễ Mẹ. Ai cũng có một bà mẹ, ai cũng được nâng niu chìu chuộng từ những ngày chưa ra đời, trong ngày chào đời và những ngày trưởng thành theo năm tháng.
Chủ Nhật 12 tháng 5 năm 2019 là Ngày Lễ Mẹ tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia. Nơi đây sẽ đăng một số bài thơ liên hệ tới tình mẹ-con.
Cho học sinh học chống tham nhũng? Chuyện lạ… Người lớn chống tham nhũng là bị đàn áp liền, hà huống gì trẻ em.
Vào bệnh viện, tưởng là sẽ được chữa hết bệnh, ai ngờ chỉ một mũi thuốc… thế là chết trên giường bệnh, hết cứu nổi. Đó là chuyện xảy ra ở Hà Nội.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.