Hôm nay,  

Iran: Cạn Dầu, Nhập 41% Nhiên Liệu Để Xài

4/29/200700:00:00(View: 3883)

Nghiên cứu của Hội đồng Bảo An Liên hiệp Quốc, viên chức thường vụ của cơ quan này tiết lộ, Iran đang đứng bên bờ khủng khoảng vì các Nghị quyết của Hội đồng này liên quan đến nền kinh tế dựa vào khai thác và xuất cảng dầ của Iran.

Nghị quyết 1747 đã mở rộng những chế tài đối với Iran đã dư trù trong nghị quyết 1737 trước đó. Những chế tài mở rộng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế nước Iran. Kinh tế Iran hoàn toàn tùy thuộc vào dầu lửa. GDP của nước này là  $194.8 tỷ (2006), trung bình trên đầu người là US$2440. Ngoại thương chiếm 50% của  GDP. Dầu thô va Oilkhí đốt chiếm  hơn 80%  tổng số xuất cảng, tương đương  US $63 tỷ. 60% dầu xuất cảng cho các nước thuộc tổ chức  OECD.

Tuy Iran đang là nước sản xuất dầu lớn nhứt thế gới, nhiều hơn Saudi Arabia, Russia và Mỹ US, nhưng nguồn tài nguyên này của Iran đang cạn dần. Còn kỹ nghệ khai thác dầu cũng củ kỷ, đói hỏi ít nhứt phải $100 tỷ để tân trang. Do nghị quyết cấm vận Iran về dầu, đầu tư ngoại quốc không thể đưa vào Iran được.  Do đó sản lượng của Iran có giảm chớ không thể tăng, không vượt qua được sản lượng hàng ngày là 1.64 triệu thùng. Hơn nữa Iran chỉ sản xuất dầu thô như VN để đem bán chớ không có nhà máy lọc lớn. Tin tức cho biết Iran đang phải nhập cảng đến 41% số dầu và khí để xài.

Liên Au, Nga, TC có nhiều quyền lợi kinh tế ở Iran. Nhưng vấn đề nguyên tử của Iran và lịnh cấm vận đã làm cho những nước này không thể tiếp túc gần gũi với Iran được nữa. Nhiều ngân hàng của những nước này đã ngưng cho Iran vay vì áp lực của Mỹ. TT Iran đang bị áp lực nặng nề bởi dân chúng vì khi ứng cử Ong đã hứa tăng trưởng kinh tế, nhưng kinh tế Iran vì hai nghị quyết của LHQ đã đi xuống dốc thê thảm. Một cuộc khủng hoảng kinh tế chánh trị đang chờ vị tổng thống quyết vì nguyên tử này.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
Một khách du lịch người Ý được xét nghiệm dương tính với virus corona mới ở Tenerife - với hậu quả cho khách sạn có khoảng 1000 khách. Áo và Croatia cũng báo cáo các trường hợp đầu tiên.
Lo sợ về dịch bệnh corona đã gia tăng hôm Thứ Hai, ngày 24 tháng 2 sau khi có nhiều trường hợp mới bị lây được báo cáo tại Iran, Ý và Nam Hàn, nhưng TQ đã nới lỏng hạn chế việc đi lại tại nhiều nơi gồm Bắc Kinh khi tỉ lệ bị lây corona mới đã giảm nhẹ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.