Hôm nay,  

Mỹ: Zimbabwe Đàn Áp Đối Lập, Xin Lân Bang Hỏi Tội Mugabe

3/30/200700:00:00(View: 2158)

Bộ ngoại giao Hoa Kỳ lên án chiến dịch đàn áp của chính quyền Mugabe tại Zimbabwe, cụ thể là hành động bỏ tù lãnh tụ đối lập trong tuần này - Washington hô hào các lân bang của Zimbabwe quy trách nhiệm TT độc tài Mugabe về cuộc khủng hoảng hiện nay.

Zimabwe trước đây có tên Rhodesia, thu hồi độc lập vào Tháng Tư 1980 và không lâu sau đó đã bắt đầu trừ khử các tàn tích của quá khứ thuộc địa. Đến năm 2000, TT Mugabe ra lệnh chiếm các nông trại do người da trắng làm chủ - các trại chủ bỏ chạy. Nhưng, ông Mugabe coi mọi giới là kẻ thù, gồm cả luật gia, bác sĩ, giáo chức và giáo hội. Chưa thấy là đủ, ông Mugabe quay sang đàn áp truyền thông, tống xuất phóng viên Tây Phương, không cho tường thuật từ Zimbabwe. Nhà lãnh đạo 83 tuổi nói "Tôi sợ gì các ông Bush và Blair - tôi không sợ đau khổ và tranh đấu dù lớn đến đâu".

Trong khi đó, thường dân Zimababwe bỏ xứ ra đi, bỏ lại phiá sau tỉ lệ lạm phát và thất nghiệp cao nhất thế giới. Cách đây 2 tuần, chính khách đối lập Morgan Tsvangirai bị cảnh sát đánh đập tàn tệ trong nhà giam.

Nạn nhân kế tiếp bị bắt hôm chủ nhật và bị đánh là bà Sekai Holland 64 tuổi - khi tiếp phóng viên trong bệnh viện, bà nói: trò chơi ac độc của ông Mugabe chưa hết đâu.

Các nhà lãnh đạo vùng Nam Phi đã quyết định họp hội nghị thượng đỉnh tại thủ đô Tanzania - thế mà, ông Mugabe định dự hội nghị ấy và đã ra lệnh dời đại hội đảng cầm quyền. Đảng này mưu toan hoãn cuộc bầu cử TT cho đến năm 2010, là lúc mà nhà lãnh đạo độc cảm thấy là sẵn sàng nghỉ hưu.

Cac nhà lãnh đạo vùng nam Phi ngày càng thấy quan ngại về nguy cơ lan tràn khủng hoảng kinh tế và chính trị từ Zimbabwe - 1 hội nghị thượng đỉnh khu vực khai mạc hôm Thứ Năm tại thủ đô Tanzania, có mặt TT Mugabe. 1 tổ chức bảo vệ nhân quyền hi vọng rằng hội nghị thượng đỉnh về phát triển cộng đồng tại miền nam châu Phi có thể là cơ may đem lại thay đổi.

Ông Tiseke Kasambala, đại biểu của Human Rights Watch loan báo hội nghị này sẽ bàn tới cuộc khủng hoảng tại Zimbabwe đã kéo dài từ 7 năm, dư luận mong đợi các vị nguyên thủ quyết định các biện pháp mạnh để ứng phó với cuộc khủng hoảng này.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã bị “sốt” và “mỏi mệt và ho” sau khi thử nghiệm dương tính với Covid-19 hôm Thứ Năm, 17 tháng 12 năm 2020, theo phát ngôn viên của Điện Élysée cho hay qua CNN tường thuật.
Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ đã dán nhãn hiệu cho Việt Nam và Thụy Sĩ như là những nước thao túng tiền tệ trong khi đặt Trung Quốc và 9 nước khác vào danh sách theo dõi trong một phúc trình hàng năm được đưa ra để ngăn chận các quốc gia khỏi thao túng tiền tệ để đạt được lợi ích thương mại không công bằng, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 12 năm 2020.
Nghị viện EU đã trao Giải thưởng Sakharov về Nhân Quyền cho phe đối lập Belarus. "Tôi cảm thấy vô cùng vinh dự", cựu ứng cử viên tổng thống Belarus Svetlana Tichanovskaya cho biết trong bài phát biểu cảm ơn khi nhận giải tại Brussels hôm thứ Tư. Cô đã nhận giải thưởng thay mặt cho hàng nghìn người Belarus, những người, bất chấp bạo lực của cơ quan an ninh, tiếp tục thường xuyên chống lại chính phủ ở Minsk.
Bộ Thương Mại Hoa Kỳ hôm Chủ Nhật đã xác nhận họ là nạn nhân của một vụ xâm nhập tài liệu, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật, 13 tháng 12 năm 2020.
Các lãnh đạo của 27 nước trong Liên Âu đã đạt thỏa thuận cuối cùng về gói kích cầu 2 ngàn tỉ đô la được thiết đặt để xây dựng lại các nền kinh tế bị suy sụp vì cuộc suy thoái do đại dịch vi khuẩn corona gây ra, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Năm, 10 tháng 12 năm 2020.
Một bà cụ người Anh đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được chích thuốc ngừa Covid-19 của Hãng Dược Pfizer như một phần của chương trình chích ngừa toàn dân tại Anh, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Thứ Ba, 8 tháng 12 năm 2020.
Đức Giáo Hoàng Francis sẽ thực hiện chuyến tông du đầu tiên đến Iraq vào năm tới, theo Vatican cho biết, theo bản tin của báo The Guardian tường trình hôm Thứ Hai, 7 tháng 12 năm 2020.
Thống đốc mới đắc cử Bodo Ramelow (l, Tả Khuynh) đã từ chối bắt tay lãnh đạo nhóm nghị sĩ AfD Bjoern Hoecke sau cuộc bầu cử. Hoecke đã tranh cử chức vụ Thống đốc trong hai lần bỏ phiếu.
Những hình ảnh giống nhau lặp đi lặp lại: xe hơi cháy, hơi cay, kính cửa sổ vỡ. Có vẻ như hầu hết mọi cuộc biểu tình ở Paris đều bị cướp bởi những kẻ bạo loạn. Lần này, chúng cũng để lại dấu vết tàn phá.
Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran nhưng đã từ chối cung cấp các chi tiết về việc có phải chính phủ Trump đã biết về vụ tấn công trước khi nó được thực hiện hay đã cung cấp sự hỗ trợ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.