Hôm nay,  

Động Đất Dây Chuyền Chấn Động Á Châu

6/9/200000:00:00(View: 6138)
TOKYO (Reuters) - Đất lại chuyển mình ở Á châu hôm thứ năm 8-6 với những trận hậu chấn rất mạnh ở bờ biển phía Tây Sumatra, Indonesia, trong khi một loạt những trận động đất đã làm rung chuyển Trung Quốc, Miến Điện và Nhật Bản.
Các chuyên gia nói trận động đất rất mạnh ở Indonesia hôm chủ nhật lên tới 7.9 theo địa chấn kế Richter, có thể đã làm xê dịch những mảng đất khổng lồ của vỏ địa cầu ngầm dưới các biển ở Á châu, đưa đến một loạt những trận động đất trong tuần này.
Nhật Bản đã bị 3 trận động đất mạnh, trong khi Trung Quốc và Miến Điện mỗi nước bị 2 trận riêng trong tuần này.
Trận động đất ở tỉnh Bengkulu, Indonesia, đã làm ít nhất 120 người thiệt mạng, khoảng 1,300 người bị thương, hàng ngàn nhà cửa bị hư hại. Các nhà địa chấn học cho biết cho đến nay đã có 400 cơn hậu chấn ở vùng này.
Họ nói địa chấn Bengkulu đã xẩy ra hình như sau khi hai mảng đáy biển khổng lồ của Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương bị tách ra, có thể gây một loạt những địa chấn trên các vòng đai tròn của Thái Bình và Âu-Á.
Giáo sư Ding JIanhai của Sở Địa chấn Nhà nước Trung Quốc nói các trận động đất ở Sumatra, Miến Điện và Trung Qước đều xẩy ra trên lằn vòng đai địa chấn ngầm Âu-Á, kéo dài từ Địa Trung Hải qua Hy Mã Lạp Sơn đến Nhật Bản. Ông nói vòng đai này rất năng động và ông tin rằng tất cả các trận động đất đó đều liên hệ với nhau.

Giáo sư Ding nói: “Theo sự ước lượng của chúng tôi, mỗi năm thường có khoảng 18 trận động đất trên 7 chấm Richter trên thế giới, phần lớn nằm trên hai vòng đai Âu-Á và quanh Thái Bình Dương.”
Sáng thứ năm 8-6, Bengkulu bị hậu chấn lớn 6.2 Richter.
Phía Nhật Bản, sở Địa chấn cho biết từ chủ nhật, Nhật đã bị khoảng từ 20 đến 30 trận đất rung sau khi Bengkulu bị động đất. Mới nhất là sáng thứ năm 8-6 vào 9:30 địa phương, đảo Kyushu của Nhật đã bị động đất, đo được 4.9 Richter. Hôm thứ tư Nhật Bản bị động đất nhẹ 5.8. Thứ ba, Tokyo bị động đất 5.8 làm các cao ốc rung chuyển nhưng không gây thiệt hại.
Hôm thứ năm Miến Điện bị 2 trận động đất cách nhau khoảng 2 tiếng đồng hồ ở phía Bắc thủ đô Yangon 900 dậm. Không thấy có loan báo thiệt hại.
Khoảng 26 phút sau trận động đất ở Miến, tỉnh Vân Nam ở Trung Quốc bị động đất đo được 7.3, cách biên giới Miến 85 dậm. Chưa có báo cáo về thiệt hại mặc dù vùng huyện Liuku có một số nhà bị hư hại. Đây là trận động đất thứ hai trong tuần của Trung Quốc. Lần thứ nhất vào ngày thứ ba, tỉnh Gansu bị động đất 5.9, có 24 người bị thương.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
BEIJING - 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức vượt biên tại tỉnh Jiangsu, theo tin AFP trích dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Trung Cộng.
BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.