Hôm nay,  

Động Đất Dây Chuyền Chấn Động Á Châu

6/9/200000:00:00(View: 6123)
TOKYO (Reuters) - Đất lại chuyển mình ở Á châu hôm thứ năm 8-6 với những trận hậu chấn rất mạnh ở bờ biển phía Tây Sumatra, Indonesia, trong khi một loạt những trận động đất đã làm rung chuyển Trung Quốc, Miến Điện và Nhật Bản.
Các chuyên gia nói trận động đất rất mạnh ở Indonesia hôm chủ nhật lên tới 7.9 theo địa chấn kế Richter, có thể đã làm xê dịch những mảng đất khổng lồ của vỏ địa cầu ngầm dưới các biển ở Á châu, đưa đến một loạt những trận động đất trong tuần này.
Nhật Bản đã bị 3 trận động đất mạnh, trong khi Trung Quốc và Miến Điện mỗi nước bị 2 trận riêng trong tuần này.
Trận động đất ở tỉnh Bengkulu, Indonesia, đã làm ít nhất 120 người thiệt mạng, khoảng 1,300 người bị thương, hàng ngàn nhà cửa bị hư hại. Các nhà địa chấn học cho biết cho đến nay đã có 400 cơn hậu chấn ở vùng này.
Họ nói địa chấn Bengkulu đã xẩy ra hình như sau khi hai mảng đáy biển khổng lồ của Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương bị tách ra, có thể gây một loạt những địa chấn trên các vòng đai tròn của Thái Bình và Âu-Á.
Giáo sư Ding JIanhai của Sở Địa chấn Nhà nước Trung Quốc nói các trận động đất ở Sumatra, Miến Điện và Trung Qước đều xẩy ra trên lằn vòng đai địa chấn ngầm Âu-Á, kéo dài từ Địa Trung Hải qua Hy Mã Lạp Sơn đến Nhật Bản. Ông nói vòng đai này rất năng động và ông tin rằng tất cả các trận động đất đó đều liên hệ với nhau.

Giáo sư Ding nói: “Theo sự ước lượng của chúng tôi, mỗi năm thường có khoảng 18 trận động đất trên 7 chấm Richter trên thế giới, phần lớn nằm trên hai vòng đai Âu-Á và quanh Thái Bình Dương.”
Sáng thứ năm 8-6, Bengkulu bị hậu chấn lớn 6.2 Richter.
Phía Nhật Bản, sở Địa chấn cho biết từ chủ nhật, Nhật đã bị khoảng từ 20 đến 30 trận đất rung sau khi Bengkulu bị động đất. Mới nhất là sáng thứ năm 8-6 vào 9:30 địa phương, đảo Kyushu của Nhật đã bị động đất, đo được 4.9 Richter. Hôm thứ tư Nhật Bản bị động đất nhẹ 5.8. Thứ ba, Tokyo bị động đất 5.8 làm các cao ốc rung chuyển nhưng không gây thiệt hại.
Hôm thứ năm Miến Điện bị 2 trận động đất cách nhau khoảng 2 tiếng đồng hồ ở phía Bắc thủ đô Yangon 900 dậm. Không thấy có loan báo thiệt hại.
Khoảng 26 phút sau trận động đất ở Miến, tỉnh Vân Nam ở Trung Quốc bị động đất đo được 7.3, cách biên giới Miến 85 dậm. Chưa có báo cáo về thiệt hại mặc dù vùng huyện Liuku có một số nhà bị hư hại. Đây là trận động đất thứ hai trong tuần của Trung Quốc. Lần thứ nhất vào ngày thứ ba, tỉnh Gansu bị động đất 5.9, có 24 người bị thương.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
MOSCOW - Vào ngày 30/10, Nga đã phóng thành công một hỏa tiễn xuyên lục địa từ thế hệ tàu ngầm nguyên tử mới nhất.
IDLIB - Nguồn thông thạo từ tỉnh đông bắc Syria xác nhận: chỉ điểm viên đưa SEAL tới truy sát al-Baghdadi là người Arap, quyết tâm trả thù nhóm lãnh đạo ISIS.
GENEVA - Nga tiếp tục củng cố vị thế tại Syria: vào ngày 30/10, Ủy Ban Lập Hiến Syria do Nga hậu thuẫn đã nhóm họp tại Geneva, Thụy Sĩ.
BEIRUT - Trước áp lực của các cuộc biểu tình mạnh mẽ, thủ tướng Hariri đã từ chức vào ngày 30/10. Tổng thống Lebanon yêu cầu ông Hariri lưu nhiệm tới khi có thủ tướng lâm thời.
ISLAMABAD - BBC đưa tin ngày 31/10: Ít nhất 74 người chết vì trong một tai nạnhỏa hoạn trên xe lửa tại miền trung Pakistan.
JALABAD - Quân chính phủ do CIA huấn luyện chịu trách nhiệm trong nhiều vụ bạo hành ở mức độ tội ác chiến tranh.
SEOUL - Tin quân sự Nam Hàn cho biết: Bắc Hàn lại phóng 2 phi đạn từ bờ đông hồi sáng 31/10, khiến cho triển vọng đàm phán phi hạt nhân càng trở nên xa vời.
KIDAPAWAN - Vào ngày Thứ Năm 31/10, ít nhất 5 người chết vì một trận động đất 6.5 độ Richter tại đảo Mindanow của Philippines, cùng với 5, 6 người bị thương.
Khoảng cuối tháng 10/2019, lần đầu tiên kể từ năm 1923, nước Anh sẽ tiến hành một cuộc tổng tuyển cử vào tháng 12, nhằm phá vỡ thế bế tắc xung quanh vụ Brexit, chia tách với Liên minh Châu Âu (EU).
SILICON VALLEY - Nhóm lãnh đạo Trung Cộng mong muốn dẫn đầu thế giới về trí thông minh nhân tạo (AI) vào đầu thập kỷ 2030 và đưa tài năng gốc Hoa về phục vụ là 1 phần trong nỗ lực ấy. Nghiên cứu khoa học căn bản sẽ được đầu tư mạnh hơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.