Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

11/10/200600:00:00(Xem: 5296)

- IRAQ: RỜI BỎ VÙNG BẠO LỰC

Lính Iraq tảo thanh thị trấn Baquba rạng sáng hôm 10-10-2006, bắt 30 nghi can du kích. Từ khi Saddam Hussein sụp đổ, đã có hơn 300,000 người Iraq rời nhà để tới ở nơi khác trên đất nước họ, trong khi 890,000 người Iraq đã xuất ngoại sang Jordan, Iran và Syria, theo lời Bộ Trưởng Di Trú Abdul-Samad Sultan. (AFP/Getty Images)

- NEPAL: HY VỌNG HÒA BÌNH

Nhân viên an ninh Nepal đứng canh gác bên ngoài trụ sở đang mở cuộc hòa đàm ở Kathmandu hôm 10-10-2006. Chính phủ Nepal và loạn quân Mao-it đang tiếp tục hòa đàm với cả hai phía đều lạc quan rằng họ có thể lập bản hiến pháp tạm thời. (AFP/Getty Images)

- KHẢO CỔ Ý GIÚP IRAN HỒI PHỤC CỔ THÀNH

Hoang tàn đổ nát nơi cổ thành Bam, nơi được xây từ 2,000 năm về trước, trong tấm không ảnh chụp hồi tháng 12-2003, nơi cách Tehran phía đông nam 100 kilômét. Một nhóm nhà khảo cổ sẽ bay tới Iran tháng tới để nghiên cứu hồi phục cổ thành, nơi bị sụp đổ vì động đất năm 2003, theo lời Bộ Văn Hóa Ý hôm 9-10-2006.

- HÃNG PHILIPS LỖ 335 TRIỆU ĐÔ LA

LG. Philips LCD Co., một trong những công ty sản xuất truyền hình với màn ảnh tinh thể lỏng, loan báo hôm Thứ Ba là hãng lại về mức lỗ trong tam cá nguyệt mới nhất: lỗ 321 tỉ đồng won (335 triệu đô la) trong ba tháng kết thúc vào ngày 30-9-2006, trong khi cùng thời kỳ năm ngoái chỉ lỗ 227 tỉ đồng won.

- BOLIVIA: THỢ MỎ XUỐNG ĐƯỜNG

Nhiều ngàn thợ mỏ, giáo viên và đại diện các hội đoàn dân sự đã xuống đường ủng hộ cho các thợ mỏ quốc doanh. Tuần trước, các thợ mỏ độc lập đã giao chiến bằng thuốc nổ với thợ mỏ tại hầm quốc doanh COMIBOL trong cuộc tranh chấp tại mỏ thiếc lớn nhất Bolivia, làm 16 người chết và hơn 60 người bị thương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SEOUL - Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un hứa sẽ gặp lại để tiếp tục thương lượng nguyên tử, theo 1 bản tin của thông tấn chính thức KCNA – báo Singapore tường thuật : tuyên bố của lãnh tụ Kim có vẻ lạc quan hơn phát biểu của ngoại trưởng Ri Yong-ho, mô tả cuộc gặp gỡ tại Hà Nội là “có ý nghĩa xây dựng”.
NAIROBI - Tai nạn trực thăng tại miền bắc Kenya gây thiệt mạng 5 du khách Hoa Kỳ - BBC đưa tin : trực thăng rơi tại công viên quốc gia Central Island hôm chủ nhật.
WASHINGTON - Phát ngôn viên Bộ ngoại giao loan báo : đóng cửa lãnh sự quán Jerusalem và sáp nhập phái bộ đặc trách Palalestine vào cấu trúc của sứ quán Jerusalem, cũng là hạ thấp vai trò của phái bộ này như là 1 đơn vị của tòa ĐS.
BEIJING - 2 ngày sau khi Canada khởi động tiến trình dẫn độ giám đốc tài chính của đại doanh nghiệp điện tử Huawei, Trung Cộng tố cáo 2 công dân Canada (bị giam từ Tháng 12) tội đánh cắp bí mật nhà nước.
AMSTERDAM - ĐS Hòa Lan tại Iran được gọi về nước để tham khảo sau khi 2 viên chức ngoại giao nhiệm sở Tehran bị trục xuất, theo xác nhận của ngoại trưởng Stef Blok – 2 tháng trước, nhà cầm quyền Tehran bị tố cáo dự phần trong các vụ ám sát chính trị.
BERLIN - Bộ nội vụ và Bộ tư pháp đồng ý về chính sách liên quan với công dân xuất ngoại tham chiến trong hàng ngũ “nhà nước Hồi Giáo – ISIS”. Bộ trưởng nội vụ Horst Seehofer tìm cách đưa vấn đề này vào kế hoạch cải tổ về quốc tịch, cụ thể là tước quốc tịch số người theo ISIS tham chiến tại Trung Đông.
CARACAS - Tuần qua, lãnh tụ đối lập Venezuela xác nhận : quyết định về nước dù bản thân và gia đình bị cường quyền Maduro đe dọa.
JAKARTA - Sau hơn 9 năm đàm phán, Indoensia và Australia đã ký thương ước – nỗ lực tìm kiếm thỏa thuận thương mại song phương bị đình hoãn khi Australia phát tín hiệu ủng hộ Israel gây bất bình trong công luận Indonesia là xứ sở của dân số Hồi Giáo lớn nhất thế giới. Bộ trưởng thương mại Enggartisato và bộ trưởng thương mại Simon Birmingham đã ký tên trên văn bản “Comprehensive Economic Partnership Agreement” tại Jakarta sáng Thứ Hai – với thỏa thuận này, Canberra sẽ bãi bỏ hoàn toàn thuế nhập cảng với hàng hóa Indonesia và Jakarta và xóa thuế nhập cảng với 94% hàng hóa nhập cảng từ Australia.
BEIJING - Sức tăng của ngân sách quốc phòng của Trung Cộng được tính bằng 1 hàng số qua năm thứ 5 liên tiếp – quân số giảm trong quân phí 2019 là 1 phần trong chương trình hiện đại hóa quân đội.
Khoảng đầu tháng 03/2019, Facebook kiện 4 công ty trung quốc với cáo buộc bán tài khoản giả mạo. Ngoài ra, Facebook còn khẳng định những công ty mà họ đang khởi kiện còn có hành vi xâm phạm thương hiệu và dính líu đến hoạt động chiếm dụng tên miền.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.