Hôm nay,  

Bush: Lập ‘đại Trung Đông’; Ai Cập: Đừng Ép Buộc Dân Chủ

06/03/200400:00:00(Xem: 5099)
ROME - TT Mubarak đang công du Italy báo động Hoa Kỳ chớ cưỡng đặt 1 giải pháp cho toàn vùng Trung Đông - theo ông, 1 khuôn mẫu không thich hợp với mọi trường hợp.
Là đồng minh thân thiết của Washington, nhà lãnh đạo Ai Cập trả lời phỏng vấn của báo La Repubblica về nội dung cuộc thảo luận với TT Bush khi 2 ông gặp nhau trong tháng tới, rằng "chưa biết" và cảm thấy có điều khac lạ trong không khí.
Ông Mubarak nói "Làm sao bạn có thể cưỡng đặt 1 giải pháp tiền chế cho 1 vuùng không giới hạn từ Mauritania tới Pakistan, trong khi nhiều nước chưa được tham khảo".

Không phải mình TT Mubarak là người than phiền rằng sáng kiến Đại Trung Đông của Bạch Oác là mù mờ trong kế hoạch nhằm giải quyết tình trạng thất nghiệp, nghèo khó, áp bức và cac nan đề khac mà Washington coi là căn nguyên của tâm lý chống Tây Phương và chống Mỹ ở mức độ cực đoan.
Hoa Kỳ báo tin sẽ chính thức công bố "sáng kiến Đại Trung Đông" vào Tháng 6 tại hội nghị thượng đỉnh G-8.
TT Mubarak nhắc nhở "Nếu kế hoạch đó không được nghiên cứu kỹ lưỡng, sẽ phát sinh bạo động và hỗn loạn, không chỉ ảnh hưởng ở Trung Đông, mà thể chế dân chủ ở thế giới A Rập sẽ ra đi".
Theo ông Mubarak, cuộc xung đột Israel-Palestine đang còn là trung tâm của bất ổn trong vùng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.