Hôm nay,  

Cstq Chuẩn Bị Đại Hội, Dựng Tường Lửa Khắp Nước

15/09/200200:00:00(Xem: 5276)
BEIJING (Reuters) - Trung Quốc đã mở hé cổng cho dân được dùng Google, một trang web chuyên về tìm kiếm trên Internet, nhưng vẫn còn ngăn cản người tìm các nội dung cấm kỵ chính trị, như một phần bít cổng truyền thông trước kỳ đại hội Đảng CSTQ vào tháng 11.
Một trang web giúp tìm kiếm khác, Altavista (bản doanh ở California) vẫn còn bị cản bằng tường lửa hôm thứ sáu, và có vẻ như Bắc Kinh vẫn ngăn cấm vào đọc Google trong các đề tài tế nhị.
Một phát ngôn nhân hãng Google, cũng bản doanh ở California, nói là hãng đã nghe từ các người TRung Quốc sử dụng rằng họ đã vào lại được trang này 10 ngày sau khi Bắc Kinh cản ngăn.
Những đề tài bị ngăn cấm hàng đầu là vấn đề Tây Tạng, Chủ Tịch Giang Trạch Dân, người hy vọng kế vị là Hồ Cẩm Đào, hay các nhà hoạt động dân chủ Trung Quốc. Trước đó thì đề tài cấm kỵ hàng đầu là Pháp Luân Công.

Trang web Google được ưa chuộng bởi 45 triệu người Trung Quốc nhờ tiện lợi với trang viết bằng chữ Trung Hoa cho công cụ tìm kiếm.
Duncan Clark, giám đốc công ty tham vấn kỹ thuật BDA China Ltd. bản doanh ở Bắc Kinh, nói, “Thay vì ngăn cản không cho gửi ra, bây giờ họ sang chiến lược không cho thông tin vào.”
Nhưng không rõ Trung Quốc sẽ giữ chiến lược tường lửa nghiêm ngặt bao lâu, vì “Phải tốn vài trăm triệu đô la mỗi năm,” theo lời Clark, cho các chi phí nhân sự và băng thông (bandwitdh) để bảo đảm rào cổng cả nước.
Hồi tháng 3, khoảng 130 trang web lớn hoạt động trong Hoa Lục phải ký bản tuyên thệ thực hiện chính sách kiểm duyệt đối với các đề tài tế nhị.
Các nhóm nhân quyền đã gọi đó là một bước lùi về quyền tự do phát biểu, và vài người chỉ trích các công ty ký tên vào bản tuyên thệ này - trong đó có cả công ty Yahoo Inc. - cho là đã bán linh hồn cho đồng yuan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ tại thủ đô Bangkok của Thái Lan hôm Chủ Nhật, 16 tháng 8 năm 2020 để đòi hỏi cải tổ chính trị. Những người biểu tình muốn sửa đổi hiến pháp và cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ -- một chủ đề nhạy cảm tại Thái Lan.
Hàng không mẫu hạm Hải Quân Hoa Kỳ tập trận trên Biển Đông hôm Thứ Sáu, 14 tháng 8 năm 2020, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết trong một thông báo, theo báo aljazeera.com tường trình.
Hàng chục ngàn công nhân hãng xưởng, phụ nữ cầm hoa trắng và bong bóng và giới trẻ biểu tình tràn ngập các đường phố của các thành phố khắp Belarus, gồm thủ đô Minsk, qua ngày thứ năm liên tục tính tới Thứ Sáu, 14 tháng 8 năm 2020, theo bản tin của NBC News cho biết.
Thị trưởng Michael Mueller (SPD) với nhà xuất bản Friede Springer tại đài tưởng niệm Peter Fechter ở Zimmerstrasse. Ở đó, nhiều người đã tưởng niệm việc xây dựng Bức tường Berlin cách đây 59 năm. Xếp SED Walter Ulbricht đã đi vào lịch sử với tư cách là “người xây tường”. Dưới sự lãnh đạo của Ulbricht, bức tường thành ngăn cách được dựng lên từ ngày 13 tháng 8 năm 1961. Lịch sử và Nạn nhân không nên rơi vào quên lãng.
Nam Hàn đã xác nhận kế hoạch bắt đầu xây dựng hàng không mẫu hạm đầu tiên của họ vào năm tới giữa lúc các căng thẳng lên cao trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương giữa Hoa Kỳ và TQ và vấn nạn về tham vọng nguyên tử của Bắc Hàn vẫn chưa được giải quyết.
Tổng Thống Trump hôm Thứ Năm, 13 tháng 8 năm 2020 tuyên bố điều mà ông gọi là một “Thỏa Thuận Hòa Bình Lịch Sử” giữa Do Thái và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, nói rằng họ đã đồng ý “bình thường hóa toàn diện các quan hệ,” theo bản tin Fox News cho biết.
Hồng Kông đã đình chỉ các thỏa thuận dẫn độ với Đức và Pháp. Chính quyền Hồng Kông hôm thứ Tư thông báo rằng hai nước đã "chính trị hóa hợp tác pháp lý" và do đó làm hỏng cơ sở hợp tác trong lĩnh vực này. Vì luật an ninh gây tranh cãi đối với Đặc khu hành chính China, hai quốc gia EU Đức và Pháp trước đó đã hoãn lại các thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông.
Chính quyền bị bao vây của Lebanon đã từ chức, một tuần sau vụ nổ long trời lở đất phá hủy hải cảng Beirut, với thủ tướng, Hassan Diab, cho rằng tai họa là kết quả của tham nhũng đặc hữu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020.
Hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020 TQ đã đưa ra các trừng phạt đối với 11 người Mỹ, gồm các nhà lập pháp Hoa Kỳ, vì “hành xử xấu đối với các vấn đề liên quan Hong Kong,” theo CNN cho biết.
Quyết định không phải là một quyết định dễ dàng đối với các nhà lãnh đạo SPD. Tuy nhiên bây giờ nó đến sớm một cách đáng ngạc nhiên: một đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), người có lúc đã bị xóa sổ, trở thành ứng cử viên cho chức Thủ tướng Đức của đảng SPD.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.