Hôm nay,  

1/3 Địa Cầu Sắp Bị Sa Mạc Hóa Hàng Trăm Triệu Dân Sẽ Đói

10/8/200600:00:00(View: 3740)

Trên nhật báo Independent, Anh Quốc có bài của Michael McCarthy báo động về nguy cơ: 1/3 diện tích hành tinh của nhân loại sẽ bị hạn hán trầm trọng vào năm 2100, tức là khoảng 94 năm sau, mà theo các chuyên viên khí hậu thì đó là hậu quả thảm khốc của tình trạng quả đất nóng dần.

Bài báo viết tiếp: Theo dự báo mới nhất của các nhà khoa học hàng đầu ở Anh, nạn hạn hán đang đe dọa cuộc sống của hàng triệu người, sẽ lan rộng khắp một nửa bề mặt quả đất trong thế kỷ tới bởi hiện tượng nóng dần của khí hậu. Theo tài liệu nghiên cứu của Met Office's Hadley Centre for Climate Prediction and Research, sự khô hạn diễn ra khắp nơi khiến các hoạt động nông nghiệp: trồng trọt, cày cấy trở nên vô hiệu, diện tích khô hạn sẽ chiếm tới 1/3 bề mặt địa cầu.

Các nhà khoa học cho đây là một trong những dự báo về hậu quả khốc liệt nhất từ trước tới nay về hậu quả của khí hậu tăng cao tác động đến thế giới, khó ước lượng chính xác được.

Khám phá này được Climate Clinic công bố tại hội nghị của Đảng Bảo Thủ ở Bournemouth đã tạo một phản ứng dây chuyền đối với các chuyên gia phát triển và các tổ chức cứu trợ: đầy kinh ngạc và mất tinh thần. Các chuyên gia này hoảng sợ về tình trạng có thể xảy ra là tình trạng nghèo đói ở các nước đang phát triển sẽ trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết.

Tài liệu nghiên cứu của Eleanor Burke và hai đồng nghiệp của ông ở Trung Tâm Hadley đã phác thảo phương pháp đo lường các hình thái hạn hán đã từng được biết tới như chỉ số Palmer Drought Severity Index (PDSI) như là sự đột biến có tính toàn cầu trong thế kỷ tới với nhiều biến đổi được dự báo trước, về lượng mưa và các trận nắng nóng khắp thế giới, do sự biến đổi khí hậu mang lại. Diện tích hạn hán hiện nay được đo bằng chỉ số PDSI chiếm 25% bề mặt quả đất và sẽ lên tới 50% vào năm 2100, tiến tới mức độ trầm trọng vì diện tích đất đai bị hạn hán hiện nay chỉ mới khoảng 8%, và chỉ số hạn hán nặng nề hiện là 3% sẽ lên tới 30%.

Mark Lynas, tác giả của High Tide, người đầu tiên tính được hậu quả hiển nhiên của không gian bị tác động bởi hiện tượng nóng dần của quả đất khắp thế giới nói: "Chúng ta đang nói về 30% bề mặt quả đất hoàn toàn thiếu vắng những người làm ra các sản phẩm nông nghiệp trong vài thập niên tới. Các vùng đất đó không lâu sau, sẽ không còn có thể nuôi sống nổi hàng trăm triệu người nữa.'

Nạn đói hàng năm ở châu Phi đã tăng lên gấp ba kể từ thập niên 1980. Khắp các vùng phụ cận sa mạc Saharan, châu Phi, 1/3 dân số không còn được đất nuôi sống nữa. Người nghèo sống nhờ vào đất đai hiện chỉ chiếm một phần nhỏ. Một trong những vấn đề đang gây nhiều tranh cãi nhất là sự đầu tư chưa đúng mức ở các vùng nông thôn. Ở đấy, đường sá thì ít ỏi, trường học và bệnh viện hầu như hoàn toàn thiếu vắng.

Những người du cư ở Turkana, phía bắc Kenya đã nhìn thấy đàn bò của họ chết dần hồi năm rồi, khiến họ phải thay đổi kế sinh nhai. Họ từ chối đề nghị tặng bò của các tổ chức từ thiện. Thay vào đó, họ yêu cầu khí và lạc đà - những loài vật giúp ích cho sự sinh tồn của họ trong giai đoạn khó khăn trầm trọng này.

Các vùng đồng quê nay không có nhiều gia súc để dân châu Phi lấy làm nguồn sinh kế. Các dự án cung cấp tiền cho họ mua thức ăn có lẽ giúp họ tốt hơn, ít ra cũng trong một giai đoạn ngắn.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
PHI TRƯỜNG SCHIPOL - Phi công của chuyến bay từ Amsterdam đi Madrid phát nhầm nút báo động không tặc khi tất cả 27 hành khách đang lên máy bay A 330 phải di tản.
SEOUL - Dự định tập trận phối hợp Mỹ-Nam Hàn trong Tháng 12 bị Bắc Hàn phản đối và lên án là khiêu khích.
IDLIB - Lực lượng Mỹ tại miền bắc Syria rút theo lệnh TT Trump đã trở lại bảo vệ mỏ dầu, với giải thích “không cho khủng bố ISIS chiếm và thu tiền bán dầu thô”.
Khoảng đầu tháng 11/2019, chén thánh và nhiều cổ vật trong nhà thờ ở thị trấn Oloron-Sainte-Marie bị ba tên trộm đánh cắp.
Khoảng đầu tháng 11/2019, truyền thông nhà nước Triều Tiên cho rằng Washington đang thực hiện "chính sách thù địch" khiến các cuộc đàm phán trở nên khó khăn.
LA MORA - CBS đưa tin ngày 5 tháng 11: ít nhất 9 người Mỹ bị giết trong tranh chấp băng đảng tại miền bắc Mexico.
NEW DEHLI - Vào ngày Chủ Nhật 3 tháng 11, hàng ngàn người Ấn Độ ăn mặc sặc sỡ trầm mình tại sông Yamuna chảy qua thủ đô từ sáng sớm của lễ hội Hindu. Tín đồ ngoan đạo cầu nguyện cho dòng sông, trầm mình khấn hứa chào đón mặt trời lên.
Ngày 9 tháng 11 năm 1989 chắc chắn trong ký ức - với những người đã ở đó. Trong thời gian qua, một thế hệ đã trưởng thành mà không tự mình trải qua sự sụp đổ của Bức tường. Cho ngày kỷ niệm, bây giờ thủ đô Berlin nhìn lại và mong chờ (nach vorn geblickt/ looked forward).
Khoảng đầu tháng 11/2019, lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei quyết định không bãi bỏ lệnh cấm đàm phán với "kẻ thù" Mỹ.
LA PAZ - Phong trào chống chính quyền tại Bolivia được TT Morales khuyến cáo “chớ bạo động gây đổ máu” và hô hào quân đội hậu thuẫn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.