Hôm nay,  

1/3 Địa Cầu Sắp Bị Sa Mạc Hóa Hàng Trăm Triệu Dân Sẽ Đói

10/8/200600:00:00(View: 3681)

Trên nhật báo Independent, Anh Quốc có bài của Michael McCarthy báo động về nguy cơ: 1/3 diện tích hành tinh của nhân loại sẽ bị hạn hán trầm trọng vào năm 2100, tức là khoảng 94 năm sau, mà theo các chuyên viên khí hậu thì đó là hậu quả thảm khốc của tình trạng quả đất nóng dần.

Bài báo viết tiếp: Theo dự báo mới nhất của các nhà khoa học hàng đầu ở Anh, nạn hạn hán đang đe dọa cuộc sống của hàng triệu người, sẽ lan rộng khắp một nửa bề mặt quả đất trong thế kỷ tới bởi hiện tượng nóng dần của khí hậu. Theo tài liệu nghiên cứu của Met Office's Hadley Centre for Climate Prediction and Research, sự khô hạn diễn ra khắp nơi khiến các hoạt động nông nghiệp: trồng trọt, cày cấy trở nên vô hiệu, diện tích khô hạn sẽ chiếm tới 1/3 bề mặt địa cầu.

Các nhà khoa học cho đây là một trong những dự báo về hậu quả khốc liệt nhất từ trước tới nay về hậu quả của khí hậu tăng cao tác động đến thế giới, khó ước lượng chính xác được.

Khám phá này được Climate Clinic công bố tại hội nghị của Đảng Bảo Thủ ở Bournemouth đã tạo một phản ứng dây chuyền đối với các chuyên gia phát triển và các tổ chức cứu trợ: đầy kinh ngạc và mất tinh thần. Các chuyên gia này hoảng sợ về tình trạng có thể xảy ra là tình trạng nghèo đói ở các nước đang phát triển sẽ trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết.

Tài liệu nghiên cứu của Eleanor Burke và hai đồng nghiệp của ông ở Trung Tâm Hadley đã phác thảo phương pháp đo lường các hình thái hạn hán đã từng được biết tới như chỉ số Palmer Drought Severity Index (PDSI) như là sự đột biến có tính toàn cầu trong thế kỷ tới với nhiều biến đổi được dự báo trước, về lượng mưa và các trận nắng nóng khắp thế giới, do sự biến đổi khí hậu mang lại. Diện tích hạn hán hiện nay được đo bằng chỉ số PDSI chiếm 25% bề mặt quả đất và sẽ lên tới 50% vào năm 2100, tiến tới mức độ trầm trọng vì diện tích đất đai bị hạn hán hiện nay chỉ mới khoảng 8%, và chỉ số hạn hán nặng nề hiện là 3% sẽ lên tới 30%.

Mark Lynas, tác giả của High Tide, người đầu tiên tính được hậu quả hiển nhiên của không gian bị tác động bởi hiện tượng nóng dần của quả đất khắp thế giới nói: "Chúng ta đang nói về 30% bề mặt quả đất hoàn toàn thiếu vắng những người làm ra các sản phẩm nông nghiệp trong vài thập niên tới. Các vùng đất đó không lâu sau, sẽ không còn có thể nuôi sống nổi hàng trăm triệu người nữa.'

Nạn đói hàng năm ở châu Phi đã tăng lên gấp ba kể từ thập niên 1980. Khắp các vùng phụ cận sa mạc Saharan, châu Phi, 1/3 dân số không còn được đất nuôi sống nữa. Người nghèo sống nhờ vào đất đai hiện chỉ chiếm một phần nhỏ. Một trong những vấn đề đang gây nhiều tranh cãi nhất là sự đầu tư chưa đúng mức ở các vùng nông thôn. Ở đấy, đường sá thì ít ỏi, trường học và bệnh viện hầu như hoàn toàn thiếu vắng.

Những người du cư ở Turkana, phía bắc Kenya đã nhìn thấy đàn bò của họ chết dần hồi năm rồi, khiến họ phải thay đổi kế sinh nhai. Họ từ chối đề nghị tặng bò của các tổ chức từ thiện. Thay vào đó, họ yêu cầu khí và lạc đà - những loài vật giúp ích cho sự sinh tồn của họ trong giai đoạn khó khăn trầm trọng này.

Các vùng đồng quê nay không có nhiều gia súc để dân châu Phi lấy làm nguồn sinh kế. Các dự án cung cấp tiền cho họ mua thức ăn có lẽ giúp họ tốt hơn, ít ra cũng trong một giai đoạn ngắn.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ (NSA), cũng như các đối tác của họ tại Anh và Canada, tất cả đều nói hôm Thứ Năm, 16 tháng 7 năm 2020 rằng họ đang chứng kiến các nỗ lực liên tục bởi các tin tặc Nga để xâm nhập vào các tổ chức đang làm việc đối với thuốc chích ngừa vi khuẩn corona trong tương lai, theo bản tin của Đài NPR cho biết. Các cơ quan tình báo Tây Phương nói rằng họ tin là các tin tặc là một phần của nhóm được biết không chính thức là Cozy Bear của Nga. Các cơ quan tình báo gọi nó là APT29.
Trong tranh chấp về việc hạn chế quyền tự trị của Hồng Kông, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một đạo luật trừng phạt chống lại China. Cùng với điều đó, China phải chịu trách nhiệm về "những hành động đàn áp" đối với người dân Hồng Kông, ông Trump nói trong khu vườn hoa hồng của Tòa Bạch Ốc. Luật pháp cho chính phủ China các công cụ mới hiệu quả để hành động chống lại các cá nhân và tổ chức "xóa sạch tự do của Hồng Kông".
Sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng tuyên bố chủ quyền biển của Bắc Kinh tại Biển đông và những nỗ lực để khẳng quyết sự chiếm cứ bất hợp pháp, khu trục hạm Hải Quân Hoa Kỳ USS Ralph Johnson đã thách thức TQ thêm nữa với chiến dịch đi lại, theo bản tin hôm 14 tháng 7 năm 2020 của báo Business Insider cho biết. Hải Quân đã công bố nhiều hình hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 của khu trục hạm đi qua gần Quần Đảo Trường Sa có tranh chấp, và phát ngôn viên Hải Quân Mỹ xác nhận tàu chiến này đã thực hiện một chiến dịch tự do hàng hải trong khu vực.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 đã ký luật để đưa ra các trừng phạt Trung Quốc trong đối phó với sự can thiệp của họ vào quyền tự trị của Hong Kong, theo bản tin CNBC cho biết. Trump cũng nói rằng ông đã ký sắc lệnh hành pháp chấm dứt việc đối xử ưu đãi mà Hong Kong đã được hưởng từ lâu nay. “Hong Kong hiện sẽ được đối xử giống như Hoa Lục,” theo ông Trump cho biết trong phát biểu dài tại Vườn Hồng của Bạch Ốc mà đã nhanh chóng chuyển từ việc thông tin về đạo luật sang nhiều vấn đề vận động tranh cử.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố bác bỏ chính thức “hầu hết” các tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc tại Biển Đông, là hành động leo thang mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của CNN cho biết. Mô tả hành động như là “việc làm mạnh chính sách của Hoa Kỳ,” người lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ khẳng quyết rằng “Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài biển hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, vì là chiến dịch bắt nạt để kiểm soát của họ.” “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh đối xử với Biển Đông như đế quốc biển của họ. Mỹ đứng cùng lập trường với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên biển, phù hợp với các quyền và trách nhiệm của họ theo luật quốc tế,” theo ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố dài.
Tổng thống Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo China (Trung Cộng) rằng luật an ninh đối với Hồng Kông sẽ gây căng thẳng lâu dài cho mối quan hệ với châu Âu. Chính phủ ở Bắc Kinh phải được nói rõ rằng nếu luật an ninh gây tranh cãi vẫn được duy trì, "tình trạng phẫn nộ hiện tại" sẽ không còn, Steinmeier nói hôm Chủ nhật trong "Phỏng vấn mùa hè" của đài ZDF. Thay vào đó, sẽ có "một sự thay đổi tiêu cực bền vững" trong quan hệ của China với châu Âu và các nước phương Tây khác.
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.