Hôm nay,  

1/3 Địa Cầu Sắp Bị Sa Mạc Hóa Hàng Trăm Triệu Dân Sẽ Đói

08/10/200600:00:00(Xem: 3655)

Trên nhật báo Independent, Anh Quốc có bài của Michael McCarthy báo động về nguy cơ: 1/3 diện tích hành tinh của nhân loại sẽ bị hạn hán trầm trọng vào năm 2100, tức là khoảng 94 năm sau, mà theo các chuyên viên khí hậu thì đó là hậu quả thảm khốc của tình trạng quả đất nóng dần.

Bài báo viết tiếp: Theo dự báo mới nhất của các nhà khoa học hàng đầu ở Anh, nạn hạn hán đang đe dọa cuộc sống của hàng triệu người, sẽ lan rộng khắp một nửa bề mặt quả đất trong thế kỷ tới bởi hiện tượng nóng dần của khí hậu. Theo tài liệu nghiên cứu của Met Office's Hadley Centre for Climate Prediction and Research, sự khô hạn diễn ra khắp nơi khiến các hoạt động nông nghiệp: trồng trọt, cày cấy trở nên vô hiệu, diện tích khô hạn sẽ chiếm tới 1/3 bề mặt địa cầu.

Các nhà khoa học cho đây là một trong những dự báo về hậu quả khốc liệt nhất từ trước tới nay về hậu quả của khí hậu tăng cao tác động đến thế giới, khó ước lượng chính xác được.

Khám phá này được Climate Clinic công bố tại hội nghị của Đảng Bảo Thủ ở Bournemouth đã tạo một phản ứng dây chuyền đối với các chuyên gia phát triển và các tổ chức cứu trợ: đầy kinh ngạc và mất tinh thần. Các chuyên gia này hoảng sợ về tình trạng có thể xảy ra là tình trạng nghèo đói ở các nước đang phát triển sẽ trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết.

Tài liệu nghiên cứu của Eleanor Burke và hai đồng nghiệp của ông ở Trung Tâm Hadley đã phác thảo phương pháp đo lường các hình thái hạn hán đã từng được biết tới như chỉ số Palmer Drought Severity Index (PDSI) như là sự đột biến có tính toàn cầu trong thế kỷ tới với nhiều biến đổi được dự báo trước, về lượng mưa và các trận nắng nóng khắp thế giới, do sự biến đổi khí hậu mang lại. Diện tích hạn hán hiện nay được đo bằng chỉ số PDSI chiếm 25% bề mặt quả đất và sẽ lên tới 50% vào năm 2100, tiến tới mức độ trầm trọng vì diện tích đất đai bị hạn hán hiện nay chỉ mới khoảng 8%, và chỉ số hạn hán nặng nề hiện là 3% sẽ lên tới 30%.

Mark Lynas, tác giả của High Tide, người đầu tiên tính được hậu quả hiển nhiên của không gian bị tác động bởi hiện tượng nóng dần của quả đất khắp thế giới nói: "Chúng ta đang nói về 30% bề mặt quả đất hoàn toàn thiếu vắng những người làm ra các sản phẩm nông nghiệp trong vài thập niên tới. Các vùng đất đó không lâu sau, sẽ không còn có thể nuôi sống nổi hàng trăm triệu người nữa.'

Nạn đói hàng năm ở châu Phi đã tăng lên gấp ba kể từ thập niên 1980. Khắp các vùng phụ cận sa mạc Saharan, châu Phi, 1/3 dân số không còn được đất nuôi sống nữa. Người nghèo sống nhờ vào đất đai hiện chỉ chiếm một phần nhỏ. Một trong những vấn đề đang gây nhiều tranh cãi nhất là sự đầu tư chưa đúng mức ở các vùng nông thôn. Ở đấy, đường sá thì ít ỏi, trường học và bệnh viện hầu như hoàn toàn thiếu vắng.

Những người du cư ở Turkana, phía bắc Kenya đã nhìn thấy đàn bò của họ chết dần hồi năm rồi, khiến họ phải thay đổi kế sinh nhai. Họ từ chối đề nghị tặng bò của các tổ chức từ thiện. Thay vào đó, họ yêu cầu khí và lạc đà - những loài vật giúp ích cho sự sinh tồn của họ trong giai đoạn khó khăn trầm trọng này.

Các vùng đồng quê nay không có nhiều gia súc để dân châu Phi lấy làm nguồn sinh kế. Các dự án cung cấp tiền cho họ mua thức ăn có lẽ giúp họ tốt hơn, ít ra cũng trong một giai đoạn ngắn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thuốc chích ngừa vi khuẩn corona được chế tạo bởi Oxford/AstraZeneca là an toàn và đủ hiệu quả để sử dụng cho người lớn trên 18 tuổi, theo Cơ Quan Thuốc Châu Au tuyên bố hôm Thứ Sáu, 29 tháng 1 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã ký thành luật hôm Thứ Sáu chuẩn thuận sự gia hạn của Hiệp Ước Mới START, hiệp ước kiểm soát vũ khí chính yếu với Hoa Kỳ, một tuần trước khi nó hết hạn, theo Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố qua bản tin của CNN hôm Thứ Sáu, 29 tháng 1 năm 2021.
Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Phi Luật Tân chống lại các cuộc tấn công tại Biển Đông, theo Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken nói với người đồng nhiệm của ông tại thủ đô Manila, theo bản tin của Newsweek tường trình hôm Thứ Năm, 28 tháng 1 năm 2021.
Trung Quốc đã và đang thực hiện nhiều chiêu thức nổi bật có, âm thầm có trong âm mưu thôn tính Biển Đông của họ, mà cụ thể nhất là việc TQ tiếp tục xây dựng các khu nhà ở cho người dân tại Đảo Phú Lâm trên Quần Đảo Hoàng Sa, nơi có nhiều tranh chấp với Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 28 tháng 1 năm 2021.
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.