Hôm nay,  

Libya Bỏ Chương Trình Vũ Khí Để Dân Chúng Sống Đỡ Khổ

22/12/200300:00:00(Xem: 4832)
LONDON - Các nhà lãnh đạo Libya cho biết nước này từ bỏ các chương trình vũ khí vì nhu cầu phát triển kinh tế và nâng cao mức sống của nhân dân.
Cac viên chức Anh có vai trò quan yếu trong nỗ lực thuyết phục chính quyền Libya nghĩ rằng trường hợp Iraq và số phận lãnh tụ Saddam là 1 phần nguyên nhân đưa tới quyết định của lãnh tụ Gadhafi, cầm quyền từ 34 năm.
Thủ Tướng Shokri Ghanem trả lời phỏng vấn của BBC nói rằng "Chúng tôi biến các thanh gươm thành cây cày" và xác nhận rằng tiến bộ kinh tế quan trọng hơn vũ khí.
Bộ Trưởng QP Geoff Hoon của Anh quốc nói với đài truyền hình Sky rằng "Sau khi lãnh tụ Saddam không khứng hợp tac với LHQ, chúng tôi đã chứng minh cho thấy rằng chúng tôi có ý định hành động thật, tôi hi vọng cac nước học được kinh nghiệm ấy".
Dù là vì lý do nào, quyết định từ bỏ các chương trình vũ khí của lãnh tụ Gadhafi đã được hoan nghênh ở khắp nơi trên thế giới, Iran cũng tán thưởng - phát ngôn viên Bộ ngoại giao Iran phát biểu "Chúng tôi hoan nghênh bất cứ hành động nào nhằm phế hủy các loại vũ khí có sức công phá quy mô".
Người đứng đầu Liên Đoàn A Rập nói Israel là nước mà dư luận tin là có vũ khí nguyên tử, nên có hành động tương tự.

Tại Washington, cac viên chức Hoa Kỳ cho biết có quá sớm để biết chừng nào Bạch Oác giải tỏa cấm vận Libya.
LIBYA THUẬN CHO QUÔC TẾ THANH TRA
VIENNA - Chính quyền Libya đã hành động nhanh chóng để chứng tỏ sự nghiêm tuc trong quyết định từ bỏ các chương trình vũ khí - 1 nhà ngoại giao Tây Phương tại Vienna hôm chủ nhật cho biết Libya đã đồng ý cho thanh tra vũ khí quốc tế đến kiểm tra.
1 viên chức của Libya đã gặp TTK cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) tại thủ đô Austria hôm Thứ 7 - vào dịp này, viên chức Libya thông báo ông TTK El Baradei rằng Libya sẽ mở các cơ sở nguyên tử cho thanh tra IAEA khám xét không báo trước. Libya là 1 nước ký hiệp định cấm phổ biến vũ khí nguyên tử, nay cũng thuận ký thêm nghị định thư bổ tuc cho phép IAEA thanh tra không giới hạn.
Nhà ngoại giao Tây Phương thông thạo nói "Libya đã xác nhận với ông ElBaradei ý định ký nghị định thư bổ tuc. Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng hành động của Libya chứng minh cac giải pháp chính trị và ngoại giao là hiệu quả.
Trong thập niên 1990, Hoa Kỳ ném bom thủ đô Tripoli, gây thiệt mạng 1 con gái nhỏ tuổi của lãnh tụ Gadhafi trong hành động trả đũa vụ gián điệp Iraq đánh bom 1 phòng trà ở Tây Berlin mà quân nhân Mỹ thường lui tới giải buồn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thủ Tướng Áo Sebastian Kurz đã nói với CNN rằng đất nước của ông không chỉ truy lùng để đánh những tên khủng bố, mà còn lý tưởng dựa lưng cho họ nữa, sau khi một vụ tấn công khủng bố đã xảy ra tại Vienna vào tối Thứ Hai, 2 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba.
Một kẻ tấn công có vũ khí với súng ngắn hôm Thứ Bảy đã bắn bị thương một giáo sĩ Chính Thống Giáo Hy Lạp trong vụ nổ súng tại thành phố Lyon của Pháp, theo cảnh sát cho biết qua tường thuật của AFP hôm 31 tháng 10 năm 2020.
Ít nhất 14 người chết hôm Thứ Sáu, 30 tháng 10 năm 2020, tại Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp sau một trận động đất lớn làm rung chuyển ngoài khơi một đảo Hy Lạp tại phía đông của Biển Aegean Sea, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu.
Một người đàn ông dùng dao tấn công nhiều người tại Nhà Thờ Notre Dame Basilica ở thành phố Nice của Pháp, hôm Thứ Năm, 29 tháng 10 năm 2020, giết chết 3 người, theo các viên chức chính quyền cho biết qua bản tin của NPR.
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.