Hôm nay,  

Libya Bỏ Chương Trình Vũ Khí Để Dân Chúng Sống Đỡ Khổ

12/22/200300:00:00(View: 4803)
LONDON - Các nhà lãnh đạo Libya cho biết nước này từ bỏ các chương trình vũ khí vì nhu cầu phát triển kinh tế và nâng cao mức sống của nhân dân.
Cac viên chức Anh có vai trò quan yếu trong nỗ lực thuyết phục chính quyền Libya nghĩ rằng trường hợp Iraq và số phận lãnh tụ Saddam là 1 phần nguyên nhân đưa tới quyết định của lãnh tụ Gadhafi, cầm quyền từ 34 năm.
Thủ Tướng Shokri Ghanem trả lời phỏng vấn của BBC nói rằng "Chúng tôi biến các thanh gươm thành cây cày" và xác nhận rằng tiến bộ kinh tế quan trọng hơn vũ khí.
Bộ Trưởng QP Geoff Hoon của Anh quốc nói với đài truyền hình Sky rằng "Sau khi lãnh tụ Saddam không khứng hợp tac với LHQ, chúng tôi đã chứng minh cho thấy rằng chúng tôi có ý định hành động thật, tôi hi vọng cac nước học được kinh nghiệm ấy".
Dù là vì lý do nào, quyết định từ bỏ các chương trình vũ khí của lãnh tụ Gadhafi đã được hoan nghênh ở khắp nơi trên thế giới, Iran cũng tán thưởng - phát ngôn viên Bộ ngoại giao Iran phát biểu "Chúng tôi hoan nghênh bất cứ hành động nào nhằm phế hủy các loại vũ khí có sức công phá quy mô".
Người đứng đầu Liên Đoàn A Rập nói Israel là nước mà dư luận tin là có vũ khí nguyên tử, nên có hành động tương tự.

Tại Washington, cac viên chức Hoa Kỳ cho biết có quá sớm để biết chừng nào Bạch Oác giải tỏa cấm vận Libya.
LIBYA THUẬN CHO QUÔC TẾ THANH TRA
VIENNA - Chính quyền Libya đã hành động nhanh chóng để chứng tỏ sự nghiêm tuc trong quyết định từ bỏ các chương trình vũ khí - 1 nhà ngoại giao Tây Phương tại Vienna hôm chủ nhật cho biết Libya đã đồng ý cho thanh tra vũ khí quốc tế đến kiểm tra.
1 viên chức của Libya đã gặp TTK cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) tại thủ đô Austria hôm Thứ 7 - vào dịp này, viên chức Libya thông báo ông TTK El Baradei rằng Libya sẽ mở các cơ sở nguyên tử cho thanh tra IAEA khám xét không báo trước. Libya là 1 nước ký hiệp định cấm phổ biến vũ khí nguyên tử, nay cũng thuận ký thêm nghị định thư bổ tuc cho phép IAEA thanh tra không giới hạn.
Nhà ngoại giao Tây Phương thông thạo nói "Libya đã xác nhận với ông ElBaradei ý định ký nghị định thư bổ tuc. Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng hành động của Libya chứng minh cac giải pháp chính trị và ngoại giao là hiệu quả.
Trong thập niên 1990, Hoa Kỳ ném bom thủ đô Tripoli, gây thiệt mạng 1 con gái nhỏ tuổi của lãnh tụ Gadhafi trong hành động trả đũa vụ gián điệp Iraq đánh bom 1 phòng trà ở Tây Berlin mà quân nhân Mỹ thường lui tới giải buồn.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Kết quả của cuộc bầu cử tiểu bang vào ngày Chủ nhật 06.06.2021 đang được cả nước háo hức chờ đợi, cuộc bầu cử được coi là "bài kiểm tra tâm trạng" cuối cùng trước cuộc bầu cử quốc hội liên bang. Theo các cuộc tham dò ý kiến, có thể có một cuộc chạy đua đối đầu giữa hai đảng CDU và AfD.
Vụ tấn công xảy ra vào chiều tối Thứ Sáu tại làng Solhan, trong tỉnh Sahel’s Yagha, theo phát ngôn viên chính quyền là Ousseni Tamboura cho biết trong một tuyên bố đổ tội cho các thánh chiến quân. Ngôi chợ địa phương và nhiều nhà cũng bị đốt cháy rụi trong khu vực gần biên giới Niger, theo ông cho biết thêm. Tổng Thống Roch Marc Christian Kabore gọi vụ tấn công là “dã man.”
Nhóm Bảy nền dân chủ giàu có hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021, đã đồng ý ủng hộ mức thuế doanh nghiệp tối thiểu trên toàn cầu ít nhất 15% để chấm dứt việc trốn thuế của các công ty đa quốc bằng việc giấu lợi tức tại những quốc gia nghèo, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật do Đài CBS News loan đi hôm Thứ Bảy. Các bộ trưởng tài chánh của G-7 họp tại London cũng đã ủng hộ các đề xuất để bắt các đại công ty trên thế giới – gồm các đại công ty kỹ thuật ở Mỹ -- đóng thuế tại những nước nơi mà họ có nhiều thương vụ nhưng không có trụ sở chính.
Các nhà đối lập của nhóm quân sự đảo chánh Miến Điện hôm Thứ Sáu, 4 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ mất niềm tin vào các nỗ lực của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại đất nước của họ, khi hai đặc phái viên khu vực đã gặp nhà cai trị quân sự Min Aung Hlaing tại thủ đô Naypyitaw, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Sáu. ASEAN đã dẫn đầu nỗ lực ngoại giao quốc tế chính để tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng tại Miến Điện, một đất nước đang hỗn loạn kể từ cuộc đảo chánh ngày 1 tháng 2 lật đổ chính quyền đắc cử của bài Augn San Suu Kyi.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 6 năm 2021, đã mở rộng các hạn chế đối với những đầu tư của người Mỹ vào một số công ty Trung Quốc có liên hệ bị cáo buộc với các nỗ lực quân sự và giám sát của TQ, bổ sung thêm nhiều công ty vào danh sách đen đang gia tăng, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Năm.
Chính phủ Canada đã kêu gọi Đức Giáo Hoàng Francis đưa ra lời xin lỗi chính thức đối với vai trò mà Giáo Hội Công Giáo đã đóng trong hệ thống trường học dân cư của Canada, nhiều ngày sau khi hài cốt của 215 trẻ em đã được khám phá tại nơi đã từng là trường học lớn nhất loại này trên toàn quốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021.
Một trong những tàu chiến lớn nhất của Irna đã bị cháy và chìm hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021, tại Vịnh Oman trong thời gian “tập luyện” – khi một loạt vụ nổ bí mật đã nhắm tới các tàu thương mại trong khu vực nhạy cảm kể từ năm 2019, theo bản tin của báo New York Post tường thuật hôm Thứ Tư.
Trung Quốc luôn luôn tham vọng xâm chiếm Biển Đông mà bằng chứng cụ thể và mới nhất là việc nước này đã đưa giàn khoan “Biển Sâu Số 1” nặng hơn 100,000 tấn lớn nhất thế giới vào Biển Đông để khai thác, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 1 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu sẽ không còn bao lâu nữa là chấm dứt vai trò thủ tướng Do Thái, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 30 tháng 5 năm 2021. Naftali Bennett, lãnh đạo của đảng cánh hữu nhỏ Yamina, vào chiều tối Chủ Nhật đã tuyên bố rằng ông đang làm việc tiến tới thỏa thuận liên minh với Yair Lapid, lãnh đạo của đảng trung dung Yesh Atid, để tham gia vào việc thành lập chính phủ mới.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson đã kết hôn với Carrie Symonds mà truyền thông mô tả là “đám cưới bí mật” tại Thánh Đường Westminster Cathedral hôm Thứ Bảy, 29 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy. Đám cưới được báo cáo tổ chức với sự chứng kiến của các bằng hữu thân thiết và gia đình, theo nhiều cơ quan báo chí Anh cho hay.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.