Hôm nay,  

Lhq Tường Trình Về Thế Giới: 1/6 Dân Sống Ở Khu Ổ Chuột

10/12/200300:00:00(View: 5227)
(CPS/AP) - Khoảng 1/6 dân số thế giới - gần 1 tỷ người - phải sống trong các khu nhà ổ chuột, và theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc, cho đến năm 2030, con số này có thể sẽ tăng gấp đôi nếu như các nước phát triển không chú ý đúng mức đến vấn nạn này.
Báo cáo cho biết: gần như một nữa dân số ở các khu thành thị trên thế giới sống trong các khu nhà ổ chuột. Châu Á có số dân sống trong khu ổ chuột cao nhất - 554 triệu. Kế đến là châu Phi.
Bản báo cáo mô tả những khu nhà ổ chuột là những khu dân cư nghèo nàn, thiếu những tiện nghi tối thiểu như nước sạch, còn nhà thì được xây sơ sài, dân cư sống chen chúc.
Ngay cả những nước đã phát triển cũng có dân chúng sống trong các khu ổ chuột: 54 triệu dân sống ở các thành phố của các nước giàu phải sống trong những khu nhà ổ chuột thiếu tiện nghi.
Từ thập niên 1990 đến nay, số dân cư trong các khu nghèo nàn đã tăng với tỷ lệ 36% - 923 triệu người. Nếu cứ tăng theo đà này, đến năm 2030, con số này có thể tăng gấp đôi - lên đến 2 tỷ.

Liên Hiệp Quốc đã đề ra kế hoạch là sẽ cải thiện đời sống của 100 triệu người ở các khu ổ chuột trước năm 2020; nhưng theo bản báo cáo, không có dấu hiệu cho thấy là thế giới sẽ thực hiện được điều này. Và bản báo cáo cũng cho rằng thế giới cần phải làm nhiều hơn là chỉ cải thiện đời sống của 100 triệu người dân ở khu ổ chuột. Bản báo cáo này đề nghị là phải tập trung tấn công vào nạn nghèo đói ở các nước thuộc Thế Giới Thứ Ba.
Bản báo cáo cho biết là việc phát triển kinh tế ở các nước đang phát triển góp phần vào việc các khu nhà ổ chuột sản sinh thêm nhiều, vì kinh tế phát triển nhanh nhưng không đều, của cải chỉ tập trung vào một thiểu số giàu có.
30% khu phố ở các thành thị của những nước đang phát triển là những vùng nguy hiểm, được cảnh sát khuyến cáo là vùng không nên lai vãng. Chỉ có 1/3 có hệ thống xử lý nước thải.
Tuy nhiên, những khu ổ chuột này cũng có một số điểm tốt: đây là nơi trú chân cho những di dân từ vùng quê mới lên thành thị, là một nơi có nền văn hóa đa dạng làm nguồn cho các phong trào văn hoá văn nghệ, và là nơi dân cư sống đùm bọc lẫn nhau - một điều rất khó tìm thấy trong những "khu nhà giàu".

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
BEIRUT - TT Michael Aoun loan báo hôm 21/11: công điện của TT Trump cho hay Hoa Kỳ sẵn sàng giúp đáp ứng các nhu cầu của công dân.
BEIJING - Giới chức thương mại Trung Cộng bác bỏ các tin đồn, và khẳng định thương lượng mậu dịch với Hoa Kỳ vẫn tiếp diễn để cùng tìm giải pháp.
Bangkok - Đức Giáo Hoàng Francis dẫn đầu đoàn người hàng chục ngàn tín hữu đầy cảm xúc ngồi chật cứng tại sân vận động ở thủ đô Bangkok, Thái Lan hôm Thứ Năm, kêu gọi tôn trọng gái mại dâm và nạn nhân buôn người tại một phần của thế giới, nơi mại dâm tràn lan.
Một trận động đất mạnh đã làm rung chuyển khu vực biên giới giữa miền Bắc Thái Lan và Lào, theo Cơ Quan Thăm Dò  Địa Chấn Hoa Kỳ cho biết
ROME - Giáo hoàng Francis đã đến Thái Lan, trên đường Á du. Cuộc tông du tại Thái Lan và Nhật bắt đầu ngày Thứ Tư 20-11.
CAIRO - Liên đoàn Arap định họp khẩn cấp về chuyển hướng chính sách của chính quyền Trump để ủng hộ chương trình định cư của Israel, sau 40 năm không công nhận.
TEHRAN - Hàng chục người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bị đàn áp từ hôm Thứ Sáu 15/11.
GENEVA - Bất đồng mậu dịch giữa 2 nước đông Á chưa thể san bằng sau vòng đàm phán thứ nhì tại bản doanh Geneva của “tổ chức mậu dịch thế giới - WTO” trong ngày 19/11.
RIO DE JANEIRO - Dữ liệu mới do “National Institute for Space Research – INPE” cung cấp cho hay mức độ phá rừng nhiệt đới tại Brazil là rộng lớn nhất từ 2008, có ảnh hưởng từ chính quyền phái hữu của TT Bolsonaro.
STOCKHOLM - Giới chức công tố Thụy Điển loan báo hôm 19/11: ngưng điều tra tố cáo nhà sáng lập WikiLeaks tấn công tình dục.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.