Hôm nay,  

Lhq Tường Trình Về Thế Giới: 1/6 Dân Sống Ở Khu Ổ Chuột

12/10/200300:00:00(Xem: 5305)
(CPS/AP) - Khoảng 1/6 dân số thế giới - gần 1 tỷ người - phải sống trong các khu nhà ổ chuột, và theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc, cho đến năm 2030, con số này có thể sẽ tăng gấp đôi nếu như các nước phát triển không chú ý đúng mức đến vấn nạn này.
Báo cáo cho biết: gần như một nữa dân số ở các khu thành thị trên thế giới sống trong các khu nhà ổ chuột. Châu Á có số dân sống trong khu ổ chuột cao nhất - 554 triệu. Kế đến là châu Phi.
Bản báo cáo mô tả những khu nhà ổ chuột là những khu dân cư nghèo nàn, thiếu những tiện nghi tối thiểu như nước sạch, còn nhà thì được xây sơ sài, dân cư sống chen chúc.
Ngay cả những nước đã phát triển cũng có dân chúng sống trong các khu ổ chuột: 54 triệu dân sống ở các thành phố của các nước giàu phải sống trong những khu nhà ổ chuột thiếu tiện nghi.
Từ thập niên 1990 đến nay, số dân cư trong các khu nghèo nàn đã tăng với tỷ lệ 36% - 923 triệu người. Nếu cứ tăng theo đà này, đến năm 2030, con số này có thể tăng gấp đôi - lên đến 2 tỷ.

Liên Hiệp Quốc đã đề ra kế hoạch là sẽ cải thiện đời sống của 100 triệu người ở các khu ổ chuột trước năm 2020; nhưng theo bản báo cáo, không có dấu hiệu cho thấy là thế giới sẽ thực hiện được điều này. Và bản báo cáo cũng cho rằng thế giới cần phải làm nhiều hơn là chỉ cải thiện đời sống của 100 triệu người dân ở khu ổ chuột. Bản báo cáo này đề nghị là phải tập trung tấn công vào nạn nghèo đói ở các nước thuộc Thế Giới Thứ Ba.
Bản báo cáo cho biết là việc phát triển kinh tế ở các nước đang phát triển góp phần vào việc các khu nhà ổ chuột sản sinh thêm nhiều, vì kinh tế phát triển nhanh nhưng không đều, của cải chỉ tập trung vào một thiểu số giàu có.
30% khu phố ở các thành thị của những nước đang phát triển là những vùng nguy hiểm, được cảnh sát khuyến cáo là vùng không nên lai vãng. Chỉ có 1/3 có hệ thống xử lý nước thải.
Tuy nhiên, những khu ổ chuột này cũng có một số điểm tốt: đây là nơi trú chân cho những di dân từ vùng quê mới lên thành thị, là một nơi có nền văn hóa đa dạng làm nguồn cho các phong trào văn hoá văn nghệ, và là nơi dân cư sống đùm bọc lẫn nhau - một điều rất khó tìm thấy trong những "khu nhà giàu".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BEIJING - Vào ngày 25/09, cây cầu hỏa xa Pingtan Strait Road dài hơn 16 km nối liền đảo Pingtan, 4 đảo nhỏ và đất liền của tỉnh Fujian (đối diện Taiwan) đã hoàn tất.
CAIRO - Tâm lý bất đồng lan rộng trong xã hội Ai Cập vì kinh tế bế tắc dưới quyền lãnh đạo của TT Sisi gốc quân đội.
GAZA CITY - Thủ Tướng Israel là Netanyahu hay Gantz cũng không khác gì, theo nhận xét của ông Marzouk, lãnh tụ Hamas đang kiểm soát dải lãnh thổ Gaza ven biển luôn bị Israel phong tỏa.
Bộ thông tin Ghana cho hay vào ngày 23/09: nhóm chủ mưu đảo chính đã bị bắt cùng với 1 số vũ khí.
MOGADISHU - Sợ đói và loạn quân cực đoan, hàng ngàn dân Somalia chạy sang lân bang Ethiopia.
Tổng thống Isarel vào hôm Thứ Tư 25/09 đã giao cho thủ tướng Netanyahu thành lập một chính phủ mới
Đài truyền hình Anh Ngữ Iran vào hôm Thứ Tư 25/09 đã loan tin Iran đồng ý cho thanh tra các cơ sở hạt nhân của mình, nếu Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua thỏa thuận hạt nhân 2015 có sửa đổi
NEW YORK - Vào ngày 24/09, Thủ Tướng Đức hoan nghênh đối thoại giữa Hoa Kỳ và Iran.
LONDON - Vào ngày 24/09, Tòa Tối Cao của vương quốc UK xác nhận: quyết định đình chỉ họat động QH là trái luật.
ISALAMABAD - 18 người chết, trên 300 người bị thương vì động đất tại miền đông Pakistan.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.