Hôm nay,  

Trận Chiến Internet Hoa Lục: Phe Dân Chủ Ơû Thế Công

9/1/200200:00:00(View: 4873)
Washington- (AFP) Những người Trung Hoa chống Đảng đang tận dụng Internet để đem dân chủ vào cuộc sống xã hội Trung Quốc. Nhà cầm quyền CS tìm đủ cách để ngăn chận. Trong khi đó nhân dân nông thôn tin rằng không bao lâu nữa ánh sáng tự do sẽ soi sáng miền quê của họ. Đó là kết quả khảo sát cuả Rand Corporation về trận chiến đang bùng nổ ở Trung Cộng giữa những nhà đấu tranh cho tư do dân chủ và nhà cầm quyền CS, vũ khí chánh là Internet.
Thống kê hồi tháng 1 năm 2002 cho biết có 33 triệu người Trung Quốc nối mạng Internet. Đa số là những người trẻ, có học, cư ngụ tại Bắc Kinh và các thành phố miền Đông như Thượng Hải. Còn nông thôn thì rất ít, chỉ có 2% sỡ hữu đường dây Internet dù nông dân chiếm số rất đông trong tổng dân số 1 tỷ 2 người. Tỷ lệ người nối mạng Internet của Trung Quốc so với Mỹ rất thấp: Mỹ có 143 triệu người có Internet, hơn phân nửa.
Chiến lược của những nhà đấu tranh cho dân chủ Trung Quốc là phóng thẳng tài liệu về tự do dân chủ, tin tức thế giới cần thiết đến những địa chỉ email "không yêu cầu". Vì hiếu kỳ, vì nhu cầu, người nhận thuộc đủ hạng, nếu an toàn là sẽ đọc và nói với người khác để tỏ ra "ta đây biết nhiều." Pháp luân công rất thành công với kế hoạch "chuyển lửa Tam Muôïi” về quê hương.

Gần đây nhà cầm quyền cảm nhận hình thái chiến tranh điện toán ấy là một đòn chiến tranh chánh trị thâm hậu nên nhơn cơ hội một càphê Internet cháy có chết người, ra lịnh đóng cửa toàn bộ các cà phê Internet ở Trung cộng. Mặt khác ban hành những biện pháp hành chánh gắt gao đối với những công ty cung cấp dịch vụ Internet, buộc những cơ sở này phải rình mò khách hàng nào lén đi vào trang nhà của Pháp Luân Công và một vài tổ chức chống Đảng.
Nhưng những người tranh đấu không phải là tay vừa. Họ chuyển qua thế du kích chiến. Họ xâm nhập qua các chương trình phải trả tiền như nghe nhạc, xem phim bằng Internet. Họ liên lạc với nhau và nhà cầm quyền không thể truy nguyên được. Hiện nay nhũng nhà tranh đấu có thể hội thoại với người trong nước bằng kiểu này. Thí dụ như sử dụng mạng của Gnutella và Kazaa. Trung Cộng kẹt cứng chẳng làm gì được, chả lẽ cấm các chương trình thương mại sao. Mất đô la!
Rand Corp tin rằng thời gian ở về phiá các nhà tranh đấu cho tự do dân chủ và nhân quyền trong trận chiến Internet đang xảy ra ở Trung Quốc.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
“Mọi người cần trợ giúp và có quyền được tiếp cận với sự chăm sóc cần thiết,” theo Đức Giáo Hoàng Francis nói. “Điều này là rõ ràng hơn vào lúc này khi tất cả chúng ta đều được kêu gọi chống lại đại dịch, và các thuốc chích ngừa là phương tiện chính yếu trong cuộc chiến này.” Ngài nói thêm rằng các thuốc chích ngừa và việc phân phối chúng nên phổ biến khắp quốc tế tới cả những nước nghèo nhất.
Những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể đi mua sắm hoặc đi làm tóc trở lại mà không cần xét nghiệm corona trong những tuần tới. Lý do: Theo RKI, họ hầu như không gây rủi ro trong việc lây truyền virus (vi rút). Bộ trưởng Y tế Jens Spahn (CDU) cho biết: “Bất kỳ ai đã được tiêm chủng (chích ngừa) đầy đủ trong tương lai đều có thể được đối xử như những người có kết quả xét nghiệm âm tính.
Một chiếc tàu lửa chở hành khách chạy tốc hành đã trật đường rầy hôm Thứ Sáu, 2 tháng 4 năm 2021, bên trong đường hầm dưới núi tại miền đông Đài Loan, giết chết ít nhất 51 người và làm bị thương hàng chục người khác trong tai nạn được mô tả là tai nạn xe lửa tệ hại nhất của đảo quốc này, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu.
Quân đội Phi Luật Tân hôm Thứ Năm, 1 tháng 4 năm 2021, nói rằng họ đã khám phá các cấu trúc được xây dựng bất hợp pháp trên các hình thể tại Union Banks, một loạt bãi san hô tại Biển Đông gần nơi Manila nói rằng các tàu dân quân hàng hải Trung Quốc đã được cảnh báo trong những tuần lễ gần đây, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
“Nhìn lại 10 năm kể từ hôm nay, lịch sử sẽ phán xét như thế nào về việc không hành động này?” theo Đặc Phái Viên của Tổng Thư Ký là Christine Schraner Burgener đã hỏi các nhà ngoại giao. “Tôi hy vọng quý vị có thể hành động trong lúc vẫn còn có thời gian để tránh hệ quả tệ hại nhất bằng việc khắc phục sự thận trọng và bất đồng.”
Chiếc tàu Ever Given, tàu chuyên chở những thùng hàng rất lớn đã bị mắc cạn tại Kênh Đào Suez và đã làm tắt nghẽn giao thông đường thủy quan trọng gần cả tuần nay, đã được trục lên, theo các viên chức thẩm quyền cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 3 năm 2021 qua tường thuật của CNBC hôm Thứ Hai.
Hai viên chức hàng đầu của Liên Hiệp Quốc đã lên án nhóm quân đội Miến Điện trong ngày chết chóc nhất của các cuộc biểu tình từ trước tới nay chống nhóm quân đội đảo chánh đã cướp chính quyền dân cử của quốc gia này, khi nhiều người biểu tình đã xuống đường hôm Chủ Nhật, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 28 tháng 3 năm 2021.
Trung Quốc và Iran đã ký thỏa thuận tổng thể nhằm mục đích lập biểu đổ về các quan hệ kinh tế, chính trị và thương mại của họ trong vòng 25 năm tới, theo đài truyền hình nhà nước Iran tường thuật, trong một thách thức đối với chính phủ Biden, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 3 năm 2021.
Sự tắt nghẽn tại Kinh Đào Suez đang gây căng thẳng ngành xe hơi vốn đã chật vật, và các trì hoãn thêm nữa có thể tạo ra nhiều thiếu hụt tại thị trường Hoa Kỳ, nếu tàu chở hàng khổng lồ Ever Given không nhanh chóng được trục lên, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 3 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.