Hôm nay,  

Trận Chiến Internet Hoa Lục: Phe Dân Chủ Ơû Thế Công

9/1/200200:00:00(View: 4805)
Washington- (AFP) Những người Trung Hoa chống Đảng đang tận dụng Internet để đem dân chủ vào cuộc sống xã hội Trung Quốc. Nhà cầm quyền CS tìm đủ cách để ngăn chận. Trong khi đó nhân dân nông thôn tin rằng không bao lâu nữa ánh sáng tự do sẽ soi sáng miền quê của họ. Đó là kết quả khảo sát cuả Rand Corporation về trận chiến đang bùng nổ ở Trung Cộng giữa những nhà đấu tranh cho tư do dân chủ và nhà cầm quyền CS, vũ khí chánh là Internet.
Thống kê hồi tháng 1 năm 2002 cho biết có 33 triệu người Trung Quốc nối mạng Internet. Đa số là những người trẻ, có học, cư ngụ tại Bắc Kinh và các thành phố miền Đông như Thượng Hải. Còn nông thôn thì rất ít, chỉ có 2% sỡ hữu đường dây Internet dù nông dân chiếm số rất đông trong tổng dân số 1 tỷ 2 người. Tỷ lệ người nối mạng Internet của Trung Quốc so với Mỹ rất thấp: Mỹ có 143 triệu người có Internet, hơn phân nửa.
Chiến lược của những nhà đấu tranh cho dân chủ Trung Quốc là phóng thẳng tài liệu về tự do dân chủ, tin tức thế giới cần thiết đến những địa chỉ email "không yêu cầu". Vì hiếu kỳ, vì nhu cầu, người nhận thuộc đủ hạng, nếu an toàn là sẽ đọc và nói với người khác để tỏ ra "ta đây biết nhiều." Pháp luân công rất thành công với kế hoạch "chuyển lửa Tam Muôïi” về quê hương.

Gần đây nhà cầm quyền cảm nhận hình thái chiến tranh điện toán ấy là một đòn chiến tranh chánh trị thâm hậu nên nhơn cơ hội một càphê Internet cháy có chết người, ra lịnh đóng cửa toàn bộ các cà phê Internet ở Trung cộng. Mặt khác ban hành những biện pháp hành chánh gắt gao đối với những công ty cung cấp dịch vụ Internet, buộc những cơ sở này phải rình mò khách hàng nào lén đi vào trang nhà của Pháp Luân Công và một vài tổ chức chống Đảng.
Nhưng những người tranh đấu không phải là tay vừa. Họ chuyển qua thế du kích chiến. Họ xâm nhập qua các chương trình phải trả tiền như nghe nhạc, xem phim bằng Internet. Họ liên lạc với nhau và nhà cầm quyền không thể truy nguyên được. Hiện nay nhũng nhà tranh đấu có thể hội thoại với người trong nước bằng kiểu này. Thí dụ như sử dụng mạng của Gnutella và Kazaa. Trung Cộng kẹt cứng chẳng làm gì được, chả lẽ cấm các chương trình thương mại sao. Mất đô la!
Rand Corp tin rằng thời gian ở về phiá các nhà tranh đấu cho tự do dân chủ và nhân quyền trong trận chiến Internet đang xảy ra ở Trung Quốc.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
NBA chưa có bình luận và Celtics thì không chơi hôm Thứ Năm. Hiện chưa rõ kế hoạch của Tencent không chiếu Celtics sẽ kéo dài bao lâu. Kanter đã mang giày có các chữ “Tây Tạng Tự Do” trong trận đấu vào đêm Thứ Tư. “Hơn 150 người Tây Tạng đã tự thiêu!! – hy vọng rằng hành động như thế sẽ tạo ý thức về Tây Tạng. Tôi đứng lên với những người anh chị em Tây Tạng của tôi, và tôi ủng hộ sự kêu gọi Tự Do của họ,” theo anh đã viết Twitter.
Một băng đảng Haiti khét tiếng với những vụ bắt cóc và giết người trắng trợn đã bị cảnh sát cáo buộc hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021 vì đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo từ một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. 5 trẻ em được tin nằm trong số những người bị bắt cóc đó. Băng đảng 400 Mawozo đã bắt cóc một nhóm người tại Ganthier, một cộng đồng nằm ở phía đông của thủ đô Port-au-Prince, theo nhà điều tra của cảnh sát Haiti là Frantz Champagne nói với AP.
“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con tôi và tự kết liễu đời mình,” theo Saleha nói với báo Journal. “Tôi không biết là chúng tôi sẽ ăn cái gì bữa tối nay.” “Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu mạng con gái của tôi,” theo người chồng Abdul Wahab phát biểu. Khalid Ahmad, người cho vay, nói với báo Journal là ông phải chấp nhận bé gái 3 tuổi để giải quyết nợ nần. “Tôi cũng không có tiền. Họ đã không trả cho tôi,” theo ông nói. “Vì thế không có chọn lựa ngoài việc nhận đứa con gái.”
Trong nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature Climate Change hôm Thứ Hai, 11 tháng 10 năm 2021, các khoa học gia đã sử dụng máy điện toán để phân tích hơn 100,000 nghiên cứu biến đổi khí hậu. Tổng hợp các kết quả của tất cả những nghiên cứu đó sẽ cho thấy đại đa số thế giới – 80% khu vực đất liền, nơi 85% dân số thế giới sống đang chịu đựng các ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu hiện tại. Đó là phần trăm rất lớn, nhưng các chuyên gia biết con số thực còn cao hơn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã công bố điều mà một số người mô tả như là nỗ lực tham vọng nhất để cải cách Công Giáo trong 60 năm, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021. Tiến trình 2 năm để tham khảo mọi giáo xứ Công Giáo trên khắp thế giới về hướng đi tương lai của Giáo Hội đã bắt đầu tại Vatican vào cuối tuần này.
Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan nghèo khổ tuyệt vọng trên bờ vực thảm họa kinh tế, trong khi từ chối thừa nhận chính trị đối với những nhà lãnh đạo Taliban mới của đất nước này, theo Taliban cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021 qua Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tuyên bố đến vào cuối các cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu giữa các cựu thù kể từ cuộc rút quân hỗn loạn của binh sĩ Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.
Một vụ nổ bom tự sát của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) tại một nhà thờ Hồi Giáo đông nghẹt những tín đồ Hồi Giáo Shiites tại miền bắc Afghanistan hôm Thứ Sáu, 8 tháng 10 năm 2021, đã giết chết ít nhất 46 người và làm bị thương hàng chục người khác trong một thách thức an ninh mới nhất đối với Taliban khi họ chuyển từ nhóm nổi dậy sang chính quyền, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Một chiếc tàu ngầm nguyên tử của Mỹ đã đụng vào một vật dưới nước ở Biển Đông hôm Thứ Bảy rồi, theo 2 viên chức quốc phòng cho biết qua bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 7 tháng 10 năm 2021. Một số thủy thủ trên tàu USS Connecticut đã bị thương trong sự kiện này, theo các viên chức cho hay. Không ai bị thương lâm nguy đến tánh mạng, theo một tuyên bố từ Hạm Đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết. Điều không rõ là tàu ngầm lớp Seawolf có phải đã đụng phải vật gì đó khi đó lặn xuống hay không.
Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm Thứ Tư, 6 tháng 10 năm 2021, đã tán thành việc chích ngừa bệnh sốt rét lần đầu tiên trên thế giới và nói rằng nó nên được chích cho các trẻ em ở khắp Châu Phi trong niềm hy vọng rằng nó sẽ thúc đẩy các nỗ lực bị trì trệ để chận đứng sự lây lan của bệnh do ký sinh trùng gây ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Tư. Tổng Giám Đốc của WHO là Tedros Adhanom Ghebreyesus gọi đó là “một thời khắc lịch sử” sau cuộc họp mà trong đó 2 nhóm cố vấn chuyên về sức khỏe Liên Hiệp Quốc đã đề nghị việc chích ngừa này.
Một họa sĩ Thụy Điển nổi tiếng với một bức họa mô tả Tiên Tri Muhammad với thân của một con chó đã bị giết trong một tai nạn xe, theo các báo cáo cho biết qua bản tin của Báo Insider được đăng trên Yahoo.com hôm Thứ Hai, 4 tháng 10 năm 2021. Lars Vilks đã được đặt dưới sự bảo vệ của cảnh sát vào năm 2007 sau khi ông nhận được các lời đe dọa giết chết vì việc ông phổ biến bức họa. Vào lúc đó, Al Qaeda đã treo giải thưởng $100,000 đô la để lấy cái đầu của ông và căn nhà của ông đã bị nổ bom.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.