Hôm nay,  

Khoa Học Tìm Ra Cách Cho Con Người Tàng Hình

27/08/200000:00:00(Xem: 5001)
AUSTIN, TEXAS - Người tàng hình đã bước một bước gần hơn: các nhà khoa học tin rằng họ đã tìm ra cách làm cho thịt da trong suốt (có thể nhìn xuyên qua được) trong vài phút đồng hồ.

Bằng cách vận dụng cho ánh sáng đi xuyên qua lớp mô (tissue), một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Texas ở Austin đang tiến gần tới điều mà một thời chỉ có trong tiểu thuyết khoa học giả tưởng. Nhóm này cho biết họ có thể tạo nên một “cửa sổ” tạm thời ở lớp mô, và lúc ấy bác sĩ có thể nhìn sâu hơn 5 lần qua một vùng từ 1 hay đến 2 inches vuông.

Mặc dù kỹ thuật chưa được thử nghiệm trên da người, cac1 khoa học gia này tin rằng có thể đưa ra những ứng dụng vào việc chẩn đoán bệnh; lấy ví dụ, để giúp tìm ra chứng di căn (lan rộng) của ung thư da, và để chữa trị họ dùng tia laser để chiếu vào lớp mô (chứng di căn ung thư) nằm dưới.

Bằng cách chích những hóa chất khác nhau, các khoa học gia đã thử nghiệm trên những vùng nhỏ trên thân chuột hay trên da chuột và làm chúng gần như trong suốt trong 20 phút hay hơn. Giáo Sư Ashley Welch, dẫn đầu nhóm nghiên cứu nói: “Chúng tôi có thể nhìn thấy một mạch máu mà trước đó không được thấy.” Ánh sáng thường không xuyên qua da bởi vì nó có đặc tính phân tán như tia đuốc trong sương mù.

Cũng như mỗi giọt nước nhỏ trong sương mù phân tán ánh sáng, những yếu tố quá nhỏ của lớp mô (tissue) cũng phân tán ánh sáng. Để vuợt qua điều này, đội của ông đã dùng chất glycerol, một loại cồn hygroscopic để kéo nước ra khỏi lớp mô. Nhóm này chưa có nghiên cứu kỹ về tính độc hại của kỹ thuật nói trên, điều mà Giaó Sư Welch thú nhận rằng đó là “một câu hỏi quan trọng.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.