Hôm nay,  

Đối Lập Cam Bốt Chịu Họp, Giải Quyết Khủng Hoảng

29/10/200300:00:00(Xem: 4921)
PHNOM PENH - 2 đảng đối lập chính tại Cambodia hôm thứ ba đồng ý sẽ thương thuyết trực diện với đảng cầm quyền của Thủ Tướng Hun Sen trong tuần tới để kết thuc cuộc khủng hoảng sau bầu cử - đảng FUNCIPEC của phe bảo hoàng và đảng Sam Rainsy tẩy chay đàm phán 3 phe trong tuần qua sau vụ 1 nhà báo thân đảng bảo hoàng bị ám sát thuận họp ngày 5-11 tiếp theo lời hô hào mới nhất của quốc vương Norodom Sihanouk.
Ông Ung Bun Ang, phát ngôn viên đảng Sam Rainsy, nói "Nhà vua kêu gọi, không có lý do gì chúng tôi không đi họp".

Phát ngôn viên của FUNCIPEC cho biết sẽ dự cuộc thương nghị ở hoàng cung. Đảng Nhân Dân (CCP) thu nhiều phiếu nhất trong cuộc bầu cử ngay 27-7 nhưng không đủ 2/3 tại Quốc Hội để được 1 mình tổ chức chính phủ.
Trong bản tuyên bố của hoàng gia, vua Sihanouk viết "3 đảng hãy họp cùng trẫm như là 1 gia đình để giải quyết cuộc khủng hoảng, vì quyền lợi của quốc dân và xứ sở".
Sau cuộc tổng tuyển cử 1998, cũng xẩy ra khủng hoảng tương tự, kéo dài nhiều tháng và bùng nổ thành bạo động trên đường phố, chết 5, 6 người trước khi thành hình chính phủ liên hiệp

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
IDLIB - Lính Nga được trực thăng vận thả xuốngđể chiếm căn cứ không quân Kobani mà không cần nổ 1 phát súng.
KABUL - 2 con tin phương tây là giáo sư dạy trường American University Kabul bị bắt cóc từ Tháng 2016 đã được Taleban trả tự do vào ngày 19/11.
SYDNEY - Cư dân Sydney thức dậy sáng Thứ Ba 19/11 thấy khói của cháy rừng đã tràn đến. Họ được khuyến cáo nên ở trong nhà để tránh có hại cho sức khỏe.
SEOUL - Chính quyền Trump yêu cầu Nam Hàn tăng phần đóng góp chi phí duy trì lực lượng Hoa Kỳ quân số trên 28,000 đồn trú tại phía nam khu phi chiến.
HONG KONG - Viên chức cảnh sát Hong Kong tuyên bố trong ngày 19/11: sinh viên biểu tình bị vây trong khuôn viên trường bách khoa chỉ còn lại 1 chọn lựa là chịu bắt.
MANILA - Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ công du Philippies tuần này, đã hội đàm với đối tác, là bộ trưởng quốc phòng Delfin Lo-renzana.
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney.
TEHRAN - Nguyên thủ Iran khẳng định hôm Chủ Nhật 17/11: nhà nước không cho phép biểu tình gây bất ổn, trong lúc đang bị quốc tế trừng phạt.
KHARTOUM - Đề nghị giải giao TT bị hạ bệ Bashir cho tòa hình sự quốc bị phe ủng hộ Bashir phản đối.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.