Hôm nay,  

2 Hệ Đại Học Uc, Csu Của Cali Tăng Học Phí 30%

18/07/200300:00:00(Xem: 4641)
LONG BEACH, Calif. -- Trước tình hình tiểu bang cắt giảm ngân sách, các ủy viên Đại Học California State University (CSU) đã chấp thuận tăng lệ phí 30% đối với sinh viên hôm thứ tư, trong khi một ủy ban chính yếu của Hội Đồng Khoa hệ thống Đại Học University of California (UC) đồng ý tăng ít nhất 25%.
CSU và UC là 2 hệ thống đại học công lập có đủ cấp lớn nhất tiểu bang.
Nhưng cả hai -- các viên chức của CSU và UC -- nói rằng đối với các sinh viên gia đình lương thấp, lệ phí cao sẽ bù lại ít nhất một phần bằng tiền trợ giúp tài chánh tăng thêm.
Dù vậy, chi phí tăng sẽ là gánh nặng lớn cho các sinh viên đang có lương nhiều hơn mức để có thể lãnh trợ giúp tài chánh. Nó cũng tăng áp lực lên các sinh viên hiện phải vay nợ để theo học.
Cô Caitlin Gill, thuộc đại học Humboldt State University, đã lái xe tới dự buổi họp của các ủy viên CSU ở Long Beach, nơi cô nói với hội đồng rằng tăng giá sẽ buộc sinh viên “ngập sâu vào nợ... hay là bỏ học luôn khỏi hệ thống CSU.”
Trong buổi họp của các ủy viên UC tại San Francisco, sinh viên Mo Kashmiri của đại học luật UC Berkeley nói, “Bây giờ tôi mới cuối năm thứ nhì, vậy mà đã mang nợ 80,000$. Tới khi ra trường, tôi sẽ nợ 100,000$, nếu không tăng lệ phí gì mới. Tôi không biết tôi có thể làm gì bây giờ.”

Việc UC tăng học phí còn cần ủy ban tài chánh của Hội Đồng Khoa chấp thuận; dự kiến toàn hội đồng sẽ bỏ phiếu chấp thuận hôm thứ năm.
Bên cạnh việc tăng học phí, ủy ban còn cho Viện Trưởng UC thẩm quyền tăng lệ phí thêm 5% tùy vào kết quả trận giặc ngân sách tiểu bang ở Sacramento.
Bên cạnh giải pháp cắt giảm ngân sách và tăng học phí, UC đang cứu xét các biện pháp khác, trong đó có cả việc mượn tới 50 triệu đô la và xiết bớt mức tăng ghi danh của niên khóa 2004-2005.
Nếu tăng 30% đầy đủ áp dụng cho sinh viên bậc cử nhân UC, thì học phí cho sinh viên thường trú tại Cali sẽ tăng 1,150$/năm, tới 4,984$.
Nếu tăng thêm lệ phí riêng mỗi trường địa phương, cư dân Cali bậc cử nhân trung bình sẽ trả 5,400$ mỗi năm, chưa kể tiền ký túc xá và bảo hiểm y tế. Còn mức tăng 25% nghĩa là mỗi năm thêm 960$.
Học phí hệ thống CSU hiện là 1,572$/năm cho bậc cử nhân, sẽ tăng 474$ tới 2,046$. Nếu cộng thêm lệ phí từng trường địa phương, trung bình 1 sinh viên bậc cử nhân CSU sẽ trả 2,544$.
Các lệ phí ghi trong bài này chỉ tính cho cư dân California, nếu từ nơi khác mới vào Cali hay là sinh viên du học thì giá sẽ cao hơn nhiều lần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.