Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

11/04/200200:00:00(Xem: 4755)
GIÁ TEM LÊN 37 XU
WASHINGTON D.C. - Bưu phí sẽ chính thức tăng giá từ ngày 30-6 sắp tới. Giá tem thư thông thường là 37 cents, bưu thiệp 23 cents, bưu phẩm ưu tiên nặng 1 pound giá 3.85 MK, tăng 10 %, bưu phẩm cấp tốc giá 13.65 cents, tăng 9.6%.
Trong tài khóa 2001, bưu điện báo cáo bị lỗ 1 tỉ 700 triệu, năm nay có thể lỗ hơn 2 tỉ. THeo thống kê, trong tam cá nguyện chấm dứt ngày 22-2, ngành bưu điện đãlỗ 303 triệu nữa, số lượng bưu phẩm ít hơn cùng kỳ này năm trước 1 tỉ 600 triệu đơn vị. Các viên chức bưu điện dự báo các biện pháp giảm chi sẽ tiết kiệm được 5 tỉ, tránh 1 đợt tăng bưu phí nửa trước năm 2004.

NAM HÀN LẠY PHẬT GIÚP WORLD CUP
SEOUL - NHiệt tình không đủ, người Nam Hàn còn cầu Trời Phật phù hộ để giành thắng lợi trong các trận chung kết giành giải tuc cầu World Cup. TT Kim cũng tham gia 1 lễ cầu khấn với các nhà sư và 1500 người tại 1 ngôi chùa của thủ đô Seoul - ông nói "tổ chức tiếp đón World Cup an toàn cũng là góp phần vào sự ổn định và hòa bình của thế giới, và làm thế giới đánh giá tốt Nam Hàn. Các ngôi chùa Nam Hàn cũng dự định cho phép du khach lưu trú và thưởng thức cơm chay. Khoảng 28 % dân số Nam Hàn là Phật tử.

MỸ ĐỀN THÂN NHÂN TÀU CÁ NHẬT BỊ ĐỤNG CHÌM
TOKYO - Hôm thứ tư, hải quân Hoa Kỳ đã ký thỏa thuận về tiền bồi thường quận Ehime về thiệt hại của vụ tàu ngầm Greenville làm đắm tàu thực tập đánh cá Ehime, gây thiệt mạng 9 người, đa số là học sinh, tại vùng biển Hawaii. Số tiền bồi thường đã được thỏa thuận là 11 triệu 470,000 MK, gồm 8 triệu 870,000 MK về con tàu thực tập đánh cá. Hiện diện tại lễ ký là Thiếu TáBen Clancy, ủy viên quân pháp của hải quân Hoa Kỳ, ông Peter Barlerin, đệ nhất bí thư sứ qúan Hoa Kỳ, và ông Yano, phó quận Ehime. Thương lượng riêng về tiền bồi thường các gia đình nạn nhân đang tiếp diễn.

NỔI ĐIÊN, BẮN CHẾT 5 NGƯỜI HÀNG XÓM
TOMS RIVER, New Jersey - Tại thị xã Toms River (bang New Jersey), một cảnh sát viên thâm niên công vụ 15 năm tối thứ ba điên cuồng nổ súng bắn chết 5 người hàng xóm, 3 nam, 2 nữ, và gây thương tich cho 1 thượng cấp trước khi lên xe đào tẩu. Một người khác bị thương vì nhảy lầu thoát thân. Chiếc xe đã được tìm thấy sáng nay. Cảnh sát viên Edward Lutes là 1 đội viên chống khủng bố (SWAT) của thị trấn Seaside Heights, 64 cây số phía nam thành phố New York. Cùng trong vùng này, cảnh sát hồi hưu John Mabie nổ súng bắn chết 4 người hồi Tháng 2, trong số các nạn nhân có cháu gái ruột của ông ta.

PHÁ GIÁ CÁC CẢNG, MÃ LAI ÉP SINGAPORE


Singapore đang bị áp lực kinh tế từ cả hải cảng lẫn phi cảng. Các công ty tàu hàng vận chuyển đang đòi hỏi các hải cảng của Singapore phải giảm tiền lệ phí, sau khi Mã Lai hứa ưu đãi thuế quan và các hải cảng Mã Lai cho biết sẽ giảm lệ phí vào cảng. Trong khi đó, Mã Lai cũng loan báo kế hoạch thu hút các công ty hàng không hàng đầu thế giới từ Singapore bằng các chiến dịch phá giá. tương tự. Rosman Abdullah, giám đốc tài chánh Malaysia Airports, nói là "Chúng tôi muốn thu hút các hãng hàng không đang bay tới Singapore sẽ về Phi Cảng Quốc Tế Kuala Lumpur của Mã Lai. Chúng tôi dòm ngó 25 triệu khách bay phi cơ."

SINGAPORE CÓ DẤU HIỆU HỒI PHỤC
Singapore sẽ vẫn giữ chính sách tiền tệ dễ dãi như hiện nay. Hiện thời nước này có vài dấu hiệu hồi phục từ mức suy thoái sâu hồi năm ngoái mặc dù vẫn bị co cụm 2.6% trong tam cá nguyệt đầu năm, và thất nghiệp vẫn tăng. Đồng đô la Singapore tăng chỉ 1% từ đầu năm nay, để đứng khoảng 1.8338 đối với đồng Mỹ Kim hôm thứ ba. Hình trên là một quầy đổi tiền Singapore.

MÃ LAI MUA PHI ĐẠN, TAÙ NGẦM, XE TĂNG
Mã Lai đã đặt mua các hệ thống phi đạn Nga và Anh Quốc trị giá 364 triệu đô la để tăng sức cho không quân, và đồng ý mua một đoàn tàu ngầm đầu tiên trước giờ - 3 tàu ngầm Pháp. Tuần báo Jane's Defence nói là trị giá các tàu ngầm 1.05 tỉ đô la. Mã Lai cũng cho biết sẽ mua thêm 60 xe tăng Ba Lan, và đang cứu xét mua các chiến đấu cơ Sukhoi SU-30.

SINH TƯ Ở WICHITA, TIỂU BANG KANSAS
WICHITA, Kansas - Vụ sanh tư ở thị xã Wichita (bang Kansas) gồm 2 cặp song sinh, giống nhau như đúc khuôn, theo kết quả phân tich chuỗi nhiễm thể di truyền DNA. Sản phụ 28 tuổi, tên Christina Tetrick, đã rời bảo sanh viện, còn các hài nhi trai sẽ chỉ về nhà vào trung tuần Tháng 5. Ông Pat Tetrick, cha của các em, không chắc sẽ đón các em về nhà, vì là quân nhân trừ bị, ông đang chờ đi tham gia chiến dịch chống khủng bôở ngoài nước. Trong dòng họ của người mẹ, đã có 6 trường hợp sinh đôi, gồm 5 cặp giống như đúc khuôn. Bac sĩ Margaret O'Ohara cho biết trường hợp sinh tư có 2 cặp đúc khuôn có tỉ lệ 1 phần 25 triệu.

TÀU CON THOI SẮP TỚI TRẠM KHÔNG GIAN
HOUSTON - Tàu con thoi Atlantis đang chờ hội ngộ trạm không gian quốc tế Alpha trong ngày hôm nay thứ tư. Qua ngày mai, phi hành gia Ellen Ochoa sẽ điều khiển cánh tay robot của tàu Atlantis để lắt đặt bộ khung nhôm dài 44 feet, rộng 14 feet rưỡi cho trạm Alpha. Trong 5, 6 ngày tiếp theo, phi hành đoàn Atlantis sẽ đi bộ ngoài không gian để nối các mạch điện và mạch dữ kiện. Khung nhôm là nền tảng để trải rộng các bảng biến điện quang năng, và đường rây để xe điện chở cánh tay robot của trạm Alpha di chuyển từ đầu này tới đầu kia của trạmn quốc tế. Phi hành đoàn của trạm Alpha, sinh hoạt và công tác nghiên cứu trên quỹ đạo từ Tháng 12, sẽ được thay thế vào Tháng 6.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Bill Barr đã cảnh cáo mạnh mẽ đối với Hoa Kỳ và thế giới hôm Thứ Năm, 16 tháng 7 năm 2020 liên quan đến điều mà ông cho có thể là “vấn đề quan trọng nhất đối với quốc gia của chúng ta và thế giới trong thế kỷ 21”: Tham vọng toàn cầu của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (CCP), theo bản tin của Fox News cho biết. Thảo luận nhiều lãnh vực, gồm các kỹ nghệ kỹ thuật, dược phẩm, và giải trí, Barr mô tả làm sao chính quyền TQ đã “nhảy vào một cuộc tấn công chớp nhoáng kinh tế” nhằm thống trị kinh tế thế giới và thay thế Hoa Kỳ như cường quốc đứng đầu của thế giới. “Đảng CSTQ đã mở chiến dịch phối hợp, khắp tất cả các bộ phận trong chính quyền và xã hội TQ, để khai thác sự cởi mở của các cơ chế của chúng ta để tiêu diệt họ,” theo Barr phát biểu trong một bài diễn văn tại Bảo Tàng Viện Tổng Thống Gerald R. Ford.
Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ (NSA), cũng như các đối tác của họ tại Anh và Canada, tất cả đều nói hôm Thứ Năm, 16 tháng 7 năm 2020 rằng họ đang chứng kiến các nỗ lực liên tục bởi các tin tặc Nga để xâm nhập vào các tổ chức đang làm việc đối với thuốc chích ngừa vi khuẩn corona trong tương lai, theo bản tin của Đài NPR cho biết. Các cơ quan tình báo Tây Phương nói rằng họ tin là các tin tặc là một phần của nhóm được biết không chính thức là Cozy Bear của Nga. Các cơ quan tình báo gọi nó là APT29.
Trong tranh chấp về việc hạn chế quyền tự trị của Hồng Kông, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một đạo luật trừng phạt chống lại China. Cùng với điều đó, China phải chịu trách nhiệm về "những hành động đàn áp" đối với người dân Hồng Kông, ông Trump nói trong khu vườn hoa hồng của Tòa Bạch Ốc. Luật pháp cho chính phủ China các công cụ mới hiệu quả để hành động chống lại các cá nhân và tổ chức "xóa sạch tự do của Hồng Kông".
Sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng tuyên bố chủ quyền biển của Bắc Kinh tại Biển đông và những nỗ lực để khẳng quyết sự chiếm cứ bất hợp pháp, khu trục hạm Hải Quân Hoa Kỳ USS Ralph Johnson đã thách thức TQ thêm nữa với chiến dịch đi lại, theo bản tin hôm 14 tháng 7 năm 2020 của báo Business Insider cho biết. Hải Quân đã công bố nhiều hình hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 của khu trục hạm đi qua gần Quần Đảo Trường Sa có tranh chấp, và phát ngôn viên Hải Quân Mỹ xác nhận tàu chiến này đã thực hiện một chiến dịch tự do hàng hải trong khu vực.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 đã ký luật để đưa ra các trừng phạt Trung Quốc trong đối phó với sự can thiệp của họ vào quyền tự trị của Hong Kong, theo bản tin CNBC cho biết. Trump cũng nói rằng ông đã ký sắc lệnh hành pháp chấm dứt việc đối xử ưu đãi mà Hong Kong đã được hưởng từ lâu nay. “Hong Kong hiện sẽ được đối xử giống như Hoa Lục,” theo ông Trump cho biết trong phát biểu dài tại Vườn Hồng của Bạch Ốc mà đã nhanh chóng chuyển từ việc thông tin về đạo luật sang nhiều vấn đề vận động tranh cử.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố bác bỏ chính thức “hầu hết” các tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc tại Biển Đông, là hành động leo thang mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của CNN cho biết. Mô tả hành động như là “việc làm mạnh chính sách của Hoa Kỳ,” người lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ khẳng quyết rằng “Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài biển hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, vì là chiến dịch bắt nạt để kiểm soát của họ.” “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh đối xử với Biển Đông như đế quốc biển của họ. Mỹ đứng cùng lập trường với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên biển, phù hợp với các quyền và trách nhiệm của họ theo luật quốc tế,” theo ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố dài.
Tổng thống Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo China (Trung Cộng) rằng luật an ninh đối với Hồng Kông sẽ gây căng thẳng lâu dài cho mối quan hệ với châu Âu. Chính phủ ở Bắc Kinh phải được nói rõ rằng nếu luật an ninh gây tranh cãi vẫn được duy trì, "tình trạng phẫn nộ hiện tại" sẽ không còn, Steinmeier nói hôm Chủ nhật trong "Phỏng vấn mùa hè" của đài ZDF. Thay vào đó, sẽ có "một sự thay đổi tiêu cực bền vững" trong quan hệ của China với châu Âu và các nước phương Tây khác.
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.