Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

05/05/200200:00:00(Xem: 5723)
DÙNG GENE, CÓ THỂ NGĂN BỆNH AIDS
HIV, loại virus gây bệnh AIDS, có thể bị ngăn chận bằng cách trị liệu gene: làm sao cho tế bào bị lây nhiễm ngăn chận virus này sinh sản lan rộng. Tiến Sĩ John Rossi, chủ tịch Viện Sinh Hóa Phân Tử tại Trung Tâm Ung Thư Thành Phố Hy Vọng gần Los Angeles và là người đầu đàn nhóm nghiên cứu cho thấy các mảnh nhỏ gene RNA có thể chận HIV không cho lớn dậy trong tế bào. Kết quả này đăng trên số tháng 5 của tạp chí Nature Biotechnology.

ĐÀI LOAN MUA NƯỚC TỪ HOA LỤC
Tuyến đầu Mã Tổ của Đài Loan, thê thảm vì cú hạn hán tệ hại nhất trong nhiều năm, đã lần đầu tiên phải mua nước từ Hoa Lục, kẻ thù nhiều thập niên. Một chiếc tàu của chínhq uyền Mã Tổ đã lên đường hômt hứ sáu để tới Phúc Kiến và sẽ mang về hơn 2,000 tấn nước, vừa đủ xài cho 1 ngày, vào chủ nhật này. Nếu êm xuôi, Mã Tổ có thể mua nước cho đủ chi dụng 1 tháng, tức 50,000 tấn nước từ Hoa Lục. Một tấn nước giá 7 đô.

ẤN ĐỘ: BẠO ĐỘNG TÔN GIÁO CHƯA ÊM
Những ngưiời biểu tình đã đốt hình nộm của hai Bộ Trưởng Lal Krishna Advani và Narendra Modi của tiểu bang Gujarat trong cuộc biểu tình ở New Delhi, Ấn Độ, hôm 1-5-2002. Liên minh cầm quyếàn hôm thứ năm đã nói là sẽ hỗ trợ một nghị quyết của phe đối lập tại Rajya Sabha để bày tỏ phẫn nổ về các bạo lực tôn giáo tại Gujarat.

Á CHÂU: CÁ ĐỘ BÓNG TRÒN BÙNG NỔ, NHIỀU TỈ ĐÔ
Các màn cá độ bóng tròn đang lan khắp Á Châu và sẽ lên cơn sốt đỉnh cao khi vào mùa World Cup 2002, tổ chức bởi Nhật và Nam Hàn, sẽ bắt đầu cuối tháng này. Công ty Victor Chandler Worldwide, chuyên về bài bạc Internet, ước tính là cá độ mùa World Cup tại Á Châu sẽ lên cả nhiều tỉ đô la, với hơn 90% chảy vào các nguồn bất hợp pháp. Bản nghiên cứu của Đại Học Bách Khoa Hồng Kông cho thấy 51% trong số 2004 người phúc đáp nói là sẽ hỗ trợ việc nhà nước cấp phép cho các cơ sở cá độ bóng tròn.

CALIFORNIA XÀI TIỀN ẨU
Lãnh tụ Thiểu Số tiểu bang California, Dave Cox (CH-Fair Oaks) kêu goị công tố hãy điều tra về hợp đồng nhu liệu 94 triệu đô la của chính quyền tiểu bang ký cới công ty Oracle Corp., trong buổi họp báo ở Sacramento, Calif., hômt hứ năm.
Cox cho là các viên chức cấp cao trong chính quyền của Thống Đốc Gray Davis khi ký hợp đồng 94 triệu cho han4g nhu liệu Oracle đã không chịu nhận tranh thầu từ các công ty khác và rằng một cơ quan độc lập nên điều tra vụ này.
Tình hình này còn lý do chính trị nữa: Đảng Cộng Hòa đang tìm mọi cách bứng ghế Thống Đốc California của Davis. Và đích thân Tổng Thống Bush tuần này đã tới Los Angeles, gây quỹ tranh cử cho ứng viên Cộng Hòa Bill Simon.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
RABAT - Vua Mohammed Đệ Lục loan báo hôm 30/07 sẽ thành lập trước cuối năm 1 ủy ban hoạch định mô hình phát triển mới để giải quyết bất bình đẳng xã hội.
NEW DEHLI - Dân xuống đường biểu tình, gây áp lực buộc đảng cầm quyền khai trừ 1 dân biểu bị tố cáo cưỡng hiếp phụ nữ trẻ.
HONG KONG - Cảnh sát đặc khu Hong kong loan báo hôm 30/07: hàng chục người biểu tình sẽ bị truy tố về tội bạo động, án phạt tối đa có thể là 10 năm tù.
BEIJING - Đại doanh nghiệp Huawei thấy doanh thu tăng trong 6 tháng đầu năm, nhưng khó khăn đang chờ đợi.
BEIJING - Đa số người thiểu số Uighur, là dân tỉnh Xinjiang (Tân Cương), bị đưa vào trại tập trung, đã trở về xã hội, theo loan báo của viên chức cao cấp địa phương hôm 30/07.
Khoảng cuối tháng 07/2019, Bộ trưởng Ngân khố Úc cho rằng Google và Facebok cần có trách nhiệm và các hoạt động của họ cần minh bạch hơn. Không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra một chế độ pháp lý và lập pháp phù hợp hơn để bảo vệ quyền riêng tư của công chúng.
HAVANA - AFP đưa tin hôm 29/07: mọi gia đình Cuba có thể mua dịch vụ internet, trong khi chính quyền hậu Castro cho mở rộng tiếp cận internet, nhưng cùng lúc kiểm soát “chủ thuyết sự thật”, và bảo vệ tính hợp thức của chế độ.
TEHRAN - Vương quốc Anh hô hào EU thành lập 1 hải đội tuần tiễu để bảo vệ tàu bè qua lại Eo Hormuz. Iran nhanh chóng phản ứng, lên án đề nghị của UK là khiêu khích.
KHARTOUM - 1 ngày trước khi phe quân nhân cầm quyền và các đại diện của phong trào quần chúng họp để giải quyết những vấn đề còn lại của tiến trình chuyển tiếp chính trị, 5 người biểu tình bị bắn chết ngày Thứ Hai 29-7.
KABUL - Vào ngày Chủ Nhật 28/07, văn phòng ứng viên phó tổng thống tại thủ đô Afghanistan bị tấn công, khiến ít 20 người chết và khoảng 50 người bị thương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.